Hướng dẫn cách chọn gậy golf phù hợp
logo
5 stars - based on 1 reviews

Để chơi golf hiệu quả, bạn nên biết cách chọn gậy golf tiêu chuẩn, phù hợp với mình. Trong bài viết này, Smarty Golf sẽ giúp bạn sở hữu được chiếc gậy golf tốt nhất trong quá trình luyện tập và thi đấu. 

Thông thường, bộ gậy golf tiêu chuẩn có đến 12 gậy. Trong đó có 8 gậy sắt (3,4,5,6,7,8,9,PW); 3 gậy gỗ (1,3,5) và 1 gậy putter.  Tùy theo trình độ, giới tính và mục đích sử dụng mà bạn  nên chọn loại gậy phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn gậy golf  từ chuyên gia. 

Cách chọn gậy golf theo chất liệu

Mỗi chất liệu gậy golf sẽ có chiều dài và kích cỡ khác nhau. Bởi thế, bạn nên nắm vững những lưu ý khi lựa chọn từng loại gậy.

Kinh nghiệm chọn gậy golf gỗ

Đối với golfer, gậy gỗ được xem là gậy khởi đầu. Nó dùng để phát bóng và sử dụng trên Fairway. Khi lựa chọn gậy golf gỗ, bạn nên quan tâm đến đầu gậy và các thông số kỹ thuật ghi trên gậy. 

Ví dụ, đối với những người mới chơi golf, bạn nên chọn gậy golf gỗ có đầu gậy to. Như vậy, bạn có thể dễ dàng phát trúng bóng và điều khiển bóng tốt nhất. 

Nếu chọn gậy driver (gậy gỗ số 1), bạn hãy chọn loại gậy có kích cỡ lớn tối đa 460cc. Đây là gậy thích hợp với người mới chơi để học cách định hướng và cảm nhận bóng.

Xét đến thông số gậy golf, các bạn nên chú ý đến độ loft. Độ loft càng lớn thì bóng sẽ càng bay xa. Do đó, nếu là người mới chơi, bạn nên chọn độ loft lớn hơn 10 độ. Nếu là người chơi chuyên nghiệp, độ loft càng nhỏ càng tốt. 

Lựa chọn gậy golf phù hợp để chơi golf hiệu quả

Chọn gậy golf sắt

Gậy golf sắt có đến 10 loại khác nhau. Nếu là gậy sắt thông thường sẽ được đánh số 3,4,5,6,7,8,9. Nếu là gậy golf sắt kỹ thuật sẽ là P, A, S.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu là người mới chơi golf, bạn nên chọn gậy sắt có thiết kễ lõm sâu ở mặt sau. Như vậy, khi phát bóng sẽ ít bị xoáy, bóng bay tốt theo quỹ đạo đã định. 

Xem thêm: Giá lắp đặt phòng tập Golf 3D có đắt không?

Lựa chọn gậy golf putter phù hợp

Chọn gậy putter cũng cần tùy thuộc vào từng người chơi. Nếu bạn thuận tay trái thì nên chọn gậy putter kiểu Blade. Với loại gậy này, bạn dễ dàng xoay mặt gậy khi tiếp xúc bóng để cú putt tốt nhất. 

Nếu bạn thuận tay phải thì gậy putter kiểu Mallet lại là lựa chọn lý tưởng. Chọn loại gậy này sẽ giúp bạn hạn chế kéo trái (Pull).

Chọn chiều dài của gậy golf

Khi lựa chọn chiều dài gậy golf sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những cú swing của bạn. Các chuyên gia cho biết: Tỷ lệ độ dài chân và cơ thể ảnh hưởng đến chiều dài gậy golf. Bởi thế, các hãng sản xuất gậy golf tiêu chuẩn với độ dài tối thiểu là 18 inches. Chiều dài tối đa của gậy golf lên đến 48 inches.

Lựa chọn chiều dài gậy golf Driver

Gậy golf Driver quyết định tốc độ đầu gậy và giúp bạn kiểm soát quỹ đạo đường đi của bóng tốt nhất. 

Các golf thường chọn gậy Driver tùy theo chiến thuật chơi của mình. Bởi thế, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ golfer chuyên nghiệp để sở hữu gậy golf tốt nhất. Các hãng sản xuất gậy driver có chiều dài từ 44,5-45,5 inches.

Chiều dài gậy golf cũng là yếu tố quan trọng đối với chất lượng cú đánh của bạn

Chiều dài gậy sắt

Khi chọn gậy golf sắt, bạn nên căn cứ vào chiều cao cụ thể của mình. Ví dụ, gậy golf tiêu chuẩn của gậy số 9 là 35,5 inch (90,17 cm) dành cho golfer cao từ 1,75m– 1,82m.

Quy tắc chọn gậy golf sắt là +/- 1,27cm. Ví dụ, bạn cao 1m67 – 1m75 thì sẽ – 1,27cm. Nếu bạn cao 1m8 – 1,9 thì chiều dài gậy sẽ + 1,27cm.

Lựa chọn chiều dài gậy Putter

Gậy putter là một trong những gậy golf quan trọng với golfer chuyên nghiệp. Để thực hiện 1 cú putting tốt, gậy putter phải đạt độ dài tiêu chuẩn.  

Một chiếc gậy putter có chiều dài từ 33 – 35 inches. Đây là chiều dài được đánh giá là phù hợp với đa số người chơi. Nếu chiều cao của bạn khiêm tốn, nên chọn loại gậy putter ngắn. Không nên chọn gậy quá dài. Như vậy bạn có thể dễ dàng quan sát hướng đi của bóng và thực hiện cú putt tốt nhất có thể.

Trên đây là hướng dẫn cách chọn gậy golf chi tiết nhất. Hy vọng rằng bạn đã có kiến thức cơ bản để sở hữu chiếc gậy golf phù hợp nhất với mình. 

Bài viết liên quan