OB là gì? Hình phạt OB và những điều golfer cần biết
logo
5 stars - based on 1 reviews

OB và hình phạt OB thường xuất hiện trong các cuộc thi golf. Vậy OB là gì? Tại sao lại có thuật ngữ này? Những hình phạt OB trong golf là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

OB là gì?

OB là từ viết tắt của Out of bound, ám chỉ cú phát bóng dài nhất ra khỏi biên sân của người chơi. Với trường hợp này người chơi sẽ nhận hình phạt tương ứng theo quy định Trong đó, hình phạt nặng nhất là giảm điểm số.

Đường biên trên sân xác định bằng cọc hoặc hàng rào. Lúc này ranh giới chính là các điểm nằm sát mặt đất không tính giá đỡ và nằm bên trong hàng rào hay cọc. Bóng sau khi phát nằm trong đường ranh giới trên thì tính là OB. Nếu chỉ có một phần của quá bóng chạm vào đường ranh giới này, bóng vẫn được tính là ở trong sân.

Khi vạch kẻ trắng tính là ranh giới đường biên, vạch này sẽ tính là OB. Một phần bóng sau khi phát chạm vạch, bóng được tính là trong sân khi phần còn lại của bóng ở trong sân. Ngược lại bóng tính là ngoài sân khi phần bóng còn lại ở ngoài vạch kẻ trắng.

Hình phạt OB golfer nên biết

Như đã nói ở trên, khi golfer bị mắc lỗi OB sẽ bị xử phạt theo quy định. Hình thức xử phạt gọi là Stroke và Distance. Hình phạt OB được tính là một cú đánh thêm vào điểm số. Bóng golf thả ở điểm gần nhất với cú đánh ban đầu người chơi thực hiện.

Thực chất hình phạt OB là hình phạt 2 cú đánh khi golfer không đạt khoảng cách chuẩn từ cú đánh ban đầu. Khi cú đánh OB lặp đi lặp lại. Số lần đánh sẽ gia tăng vào điểm số.

Một trường hợp khác khi bóng golf ban đầu dính OB, người chơi chỉ cần nhặt bóng. Sau đó nhận hình phạt và chơi tạm thời là xong. Tuy nhiên các thành viên khác trong nhóm phải thực hiện xong cú đánh mới được tính. Golfers cần phải thông báo mình dùng bóng tạm thời. Đồng thời chơi với một quả bóng golf khác cùng điểm so với cú đánh ban đầu. Trước khi các thành viên khác trong nhóm di chuyển.

Ngoài ra khi bóng golf ban đầu nằm trong giới hạn, người chơi vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Golfer hoàn toàn không bị phạt. Nếu có chỉ là hình phạt nhặt bóng tạm thời hay còn gọi là Provisional ball.

Với những người mới bắt đầu tập đánh golf, những quy định về OB có vẻ còn khá mới mẻ và khó nhớ. Để giúp bạn hình dung rõ hơn, bài viết giới thiệu 2 trường hợp phạm lỗi phổ biến dưới đây.

Thực hiện cú đánh từ Fairway

Khi người chơi thực hiện cú đánh thứ 2 tại Fairway. Bóng rơi vào OB sẽ nhận cú đánh thứ 3. Hay gọi là hình phạt 1 lần. Người chơi sẽ thả bóng gần cú đánh thứ 2. Lưu ý thả càng gần càng tốt. Theo luật, cú thả bóng sẽ tính là cú đánh thứ tư.

Khi người chơi không xác định được cú đánh thứ 2 của mình có nằm đúng giới hạn. Hay không sẽ dùng 1 quả bóng tạm thời. Khi cú đánh thứ 2 tính là OB. Người chơi tiếp tục thực hiện cú đánh thứ 4. Cú đánh thứ 5 được thực hiện từ nơi bóng dừng. Tóm lại, nếu cú đánh đầu tiên của golfer vẫn nằm trong giới hạn sẽ thực hiện cú đánh thứ 3.

Thực hiện cú đánh từ Tee

Một trường hợp khác là thực hiện cú đánh từ Tee. Khi cú đánh đầu tiên bị OB, người chơi nhặt bóng sẽ tiến hành cú đánh thứ 2. Hay còn được gọi là cú đánh phạt. Bạn trở lại tee và đánh cú đánh thứ 3.

Khi quả bóng đầu tiên sau khi đánh bị OB, người chơi tiến hành đánh bóng tạm thời. Quả bóng tạm thời sẽ trở thành cú đánh thứ 3. Người chơi tiếp tục phát cú đánh thứ 4 tại điểm bóng dừng lại.

Một điều mà golfer cần phải lưu ý đối với cả 2 trường hợp trên đó là khi golfer thấy trái bóng ban đầu nằm đúng giới hạn sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh thứ 2.

Những thay đổi trong cách tính OB và hình phạt OB của luật golf 2019

Luật golf 2019 có nhiều thay đổi trong cách tính OB. Luật áp dụng cho trường hợp đánh bóng ra ngoài biên nhưng người chơi vẫn phải nhận hình phạt 1 gậy và quay về điểm ban đầu để đánh bóng. Tuy nhiên, có một ưu điểm đó là luật golf tại địa phương sẽ giúp người chơi tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Khi mắc phải OB, người chơi được phép trả bóng. Điểm trả bóng xác định bằng nơi giao nhau giữa vạch OB và bóng golf hoặc 1 cách khác là xác định điểm trả bóng tại nơi mà bóng mất.

Người chơi thả bóng trong phạm vi 2 gậy nhưng bóng vẫn phải nằm trong khu vực chung hay còn gọi là general area. Với quy định này, golfer nghiệp dư hoàn toàn có khả năng tăng cường tốc độ chơi không cần thiết phải di chuyển hàng trăm yard để phát bóng. Tuy nhiên những thay đổi này chỉ áp dụng tại 1 số địa phương, không áp dụng cho các giải đấu lớn.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết nhất về OB và hình phạt OB. Chúc bạn luôn may mắn và đạt được điểm cao khi chơi golf. Để tìm hiểu thêm về luật golf, mời bạn tham khảo tại đây.

Đóng góp kinh nghiệm chơi golf tại Fanpage: https://www.facebook.com/golfsimulator.vn/

Bài viết liên quan