Bạn biết gì các loại gậy golf hiện nay?
logo

Đối với người mới chơi golf, việc tìm hiểu về các loại gậy golf không hề đơn giản. Bởi không chỉ có 1 gậy mà phải cần dùng đến cả bộ mười mấy cái. Để tìm hiểu hết về đặc điểm, công dụng của các loại gậy golf, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây!

Bộ golf có bao nhiêu gậy?

Một bộ gậy của người chơi golf chuyên nghiệp gồm đủ 12 gậy cơ bản cho đến nâng cao nhất. Trong đó được chia tỉ mỉ qua thành các loại khác nhau. 8 gậy sắt (thường sẽ là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9), 3 gậy gỗ (thường sẽ là 1, 3, 5) và 1 gậy putter.

Tuy nhiên, theo luật golf hiện hành thì cho phép người chơi mang tối đa 14 gậy golf. Nhưng lưu ý không có gậy nào hơn 48’’. Do vậy, thỉnh thưởng golfer sẽ mang thêm các gậy sắt, gậy gỗ hoặc gậy hybrid.

cac-loai-gay-golf

Có nhiều loại gậy golf để người chơi lựa chọn

Các loại gậy golf phổ biến nhất

Gậy gỗ (wood)

Đây là một loại gậy chuyên dụng cho đánh bóng đi xa. Chủ yếu dùng khi phát bóng trong các đường golf dài tại các sân golf ngoài trời. Những chiếc gậy này giúp người chơi tạo ra những đường bóng cao. Đồng thời giảm tối đa những cú đánh trượt nhờ có trọng tâm thấp. Ngoài ra, trọng lượng được phân bổ một cách linh hoạt ở đầu gậy.

Gậy wood thường được gắn số từ 1-5 cũng có khi lên đến 9. Trong đó, cây gậy wood số 1 (gậy driver) là đáng được chú ý nhất. Gậy này có bề mặt phẳng nhất vì nó được thiết kế để đánh bóng đi xa. Đặc biệt là khoảng cách từ điểm đánh bóng tới vùng Green khoảng từ 175 yard trở lên.

Gậy gỗ số 3 và số 5 lại được nhiều tay golf ưu ái lựa chọn. Bởi vì chúng được sử dụng trong những cú đánh thứ 2 khi chơi. Đây là cú đánh mà bạn thường sẽ đánh từ vùng Fairway.

Gậy sắt (Iron)

Gậy sắt (Iron) dùng để đánh bóng với những khoảng cách gần hơn, được đánh số từ 3-9. Số gậy càng cao gậy sẽ càng ngắn. Gậy ngắn hơn thì tốc độ vung gậy chậm và khoảng cách đi của bóng càng ngắn.

Một số gậy sắt còn có tên gọi đặc biệt hơn như là gậy Wedges – Gậy Sand wedge (SW). Gậy này thường dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát. Ngoài ra, còn có gậy Pitching wedges để đánh nhẹ quanh khu vực green. Nếu thành thạo thì nhiều golfer còn dùng cả gậy Gap Wedges (GW) và gậy Pitching Wedges (PW) kết hợp với gậy Loft Wedge(LW).

Trong trận đấu, các golfer thường bắt đầu gậy sắt số 8, là cây gậy đánh ngắn, có tốc độ trung bình không quá nhanh và cũng quá mạnh. Hiện tại có thêm 1 loại gậy lai mới có tên gọi là Hybrid. Nó được dùng để thay thế cho gậy 3 và 4 sắt đang dần trở nên lỗi thời với những golf thủ hàng đầu thế giới hiện nay.

Golf thủ cần lựa chọn gậy golf cho phù hợp nhất

Gậy gạt (putter)

Đây là loại gậy được sử dụng nhiều nhất khi chơi golf. Có hai dạng putter phổ biến nhất là Blade (gậy gạt cân bằng gót gậy) và Mallet (gậy gạt cân bằng mặt gậy). Blade cho phép golfer dễ dàng đưa mặt gậy vuông góc khi tiếp xúc bóng hơn để thực hiện cú đánh. Mallet sẽ đem đến cho golfer có được những cú đánh vòng cung chuẩn xác hơn.

Những năm gần đây, thị trường còn xuất hiện các sản phẩm có tính năng lai giữa gậy gỗ và gậy sắt với tên gọi Hybrid. Qua đó, làm phong phú hơn cho các sự lựa chọn gậy gỗ.

Theo đó, xu hướng dùng gậy Hybrid/Rescue ngày càng phổ biến trên hiện nay. Rất nhiều golfer lựa chọn sử dụng gậy Rescue thay vì sử dụng gậy gỗ và sắt dài. Bởi vì gậy rescue dễ đánh, vẫn có được khả năng ổn định cao hơn rất nhiều so với gậy gỗ để có được mức khoảng cách gần như tương đương.

Gậy golf quyết định đến chất lượng của những cú đánh bóng

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn gậy golf phù hợp

Lưu ý khi mua các loại gậy golf

Những người mới chơi golf bạn nên chọn lựa những chiếc gậy có phần đầu gậy lớn hơn. Bởi những chiếc gậy này sẽ có diện tích mặt tiếp xúc với bóng lớn hơn. Khi đầu gậy lớn hơn cũng sẽ giúp golf thủ dễ đánh bóng vào trọng tâm hướng, điều khiển được hướng bóng bay.

Khi chọn lựa mua gậy driver, bạn nên chọn chiếc gậy dài hơn một chút so với 44,6 inch. Đây là độ dài quy chuẩn trung bình mà tổ chức PGA Tour đã công bố. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu gậy sắt, gậy gỗ có chiều dài hơn 44,6 inch. Bạn nên chọn những mẫu gậy dài khoảng 45 inch là đẹp nhất. Nó dễ dàng sử dụng mà cũng dễ dàng cho quá trình vận chuyển và mang đi mang lại.

Kinh nghiệm mua gậy golf sắt chính là các golf thủ nên chọn mua cả bộ dù là cũ hay mới. Bao gồm những mẫu gậy cơ bản là 3,4,5,6,7,8,9, PW. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hơn rất nhiều. Bên cạnh đó cũng thuận lợi cho trình học tập và chơi của mình.

Golf thủ cần lựa chọn gậy putter cho phù hợp nhất. Nếu gậy putter quá dài và lie angle không phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng đẩy bóng chứ không phải đánh bóng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Do vậy việc lựa chọn gậy putter cũng rất quan trọng khi đi mua gậy golf.

Trên đây là những thông tin về các loại gậy golf thường được sử dụng hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về bộ môn thể thao đặc biệt này.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Fanpage: https://www.facebook.com/golfsimulator.vn/

Bài viết liên quan