Tìm hiểu về cọc đỏ và cọc vàng trong bẫy nước
logo
5 stars - based on 1 reviews

Khi bắt đầu tiếp cận với môn thể thao quý tộc, việc xử lý tính huống với “bẫy nước” và cách phân biệt “cọc vàng và cọc đỏ” là điều mà các golfer đều phải tìm hiểu.

Luật trong bẫy nước

Theo điều luật 26, nếu bạn đã xác nhận bóng của mình bị rơi vào bẫy nước thì không cần phải đi tìm nữa. Tuy nhiên, nếu như bóng của bạn chưa được công nhận là bị rơi trong bẫy nước. Bạn phải tuân theo luât 27-1. Trong vòng 5 phút bạn không tìm thấy bóng sẽ bị phạt gậy và khoảng cách.

Khi đó, phương án giải thoát bóng khỏi bẫy nước sẽ phụ thuộc vào cọc cắm. Hoặc đường kẻ với 2 màu khác nhau được đánh dấu trong loại bẫy nước.


Cọc vàng và vạch kẻ vàng là dùng để đánh dấu bẫy nước chung

Các loại màu cọc, vạch khác được sử dụng trong sân golf

Vàng và vạch kẻ vàng: màu vàng là dùng để đánh dấu bẫy nước chung.

Đỏ và vạch ranh giới đỏ: dùng để đánh dấu bẫy nước mặt bên.

Xanh lá cây: hiếm sử dụng, nó được dùng chỉ dẫn cho khu vực đất “nhạy cảm”.

Xanh nước biển: không phổ biến, nhưng đôi khi được sử dụng ở khu vực đất chờ sửa chữa GUR.

Đỏ và chóp đỉnh xanh lá cây: mô tả khu vực đất ESA theo luật địa phương và người chơi bắt buộc phải giải thoát bóng khỏi bẫy nước mặt bên.

Cọc xanh nước biển với chóp đỉnh màu xanh lá cây: mô tả khu vực đất ESA theo luật địa phương. Và người chơi bắt buộc phải giải thoát bóng khỏi GUR.


Cọc đỏ và vạch ranh giới đỏ dùng để đánh dấu bẫy nước mặt bên

Sự khác nhau giữa cọc vàng và cọc đỏ trong bẫy nước

Cọc vàng và vạch kẻ vàng

Theo luật, cọc vàng và đường vạch kẻ vàng để chỉ ranh giới bẫy nước. Khi bóng vào nước, hầu hết là sẽ chấp nhận phạt gậy và đưa bóng mới vào sử dụng. Người chơi bị phạt 1 gậy. Có hai lựa chọn chính cho việc sử dụng bóng mới. Một là trở lại vị trí ban đầu và đánh lại. Hai là thả bóng – đây cũng là cách phổ biến nhiều người sử dụng nhất. Khi thực hiện thả bóng ngoài bẫy nước, người chơi thả bóng ở phía sau vô tận tính từ điểm bóng cắt bẫy nước nối đến cờ. Bóng được coi là nằm trong bẫy khi toàn bộ hay một phần bóng chạm bẫy.

Cọc đỏ và vạch ranh giới đỏ

Cọc đỏ và vạch đỏ để chỉ ranh giới bẫy nước mặt bên. Có nghĩa là bóng nằm song song hay kề sát ngay đường đánh bóng, hơn là vượt qua bẫy nước.

Sở dĩ có luật bẫy nước mặt bên vì nếu có một kênh, hay hồ chạy dọc theo fairway đến lùi tận về phía sau gần tới sát khu vực phát bóng teeing ground ban đầu. Nếu dùng theo luật bẫy nước thông thường thì gần như người phát lại ở điểm gần như cũ, điều này là không công bằng. Vì vậy luật bẫy nước mặt bên sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Nếu bóng của bạn nằm trong bẫy nước (cọc và/hoặc đường kẻ vàng) bạn có thể đánh bóng tại điểm bóng nằm, hoặc chịu phạt một gậy:

  • Đánh bóng trong vị trí gần với điểm đánh bóng lần cuối cùng nhất
  • Hãy thả bóng về phía sau của bẫy nước sao cho hố golf. Điểm cắt ranh rơi bẫy nước lần cuối của quả bóng gốc phải cùng nằm trên 1 đường thẳng so với điểm thả bóng. Điểm thả bóng của bạn có thể lùi thoải mái về phía sau bẫy nước.

Nếu đã xác nhận bóng bị rơi vào bẫy nước thì không cần phải đi tìm

Trong trường hợp bóng của bạn rơi vào bẫy nước bên (cọc và/hoặc đường ranh giới màu đỏ). Khi đó bên cạnh những lựa chọn khi bóng rơi vào bẫy nước, bạn có thể nhận 1 gậy phạt và thả bóng trong phạm vi chiều dài 2 gậy và không tiến về gần hố hơn: Điểm cuối cùng mà bóng cắt qua đường biên của bẫy nước bên hoặc điểm ở bên đối diện của bẫy nước bên. Cách đều tới hố tính từ điểm cuối cùng mà bóng cắt qua đường biên của bẫy nước.

Nếu bạn lựa chọn đánh bóng tại điểm bóng nằm trong bậy nước thì cần nhớ rằng: Theo luật 13-4 thì bạn không được phép cho gậy hoặc tay chạm xuống đất. Không được dịch chuyển bất kỳ 1 chướng ngại rời nào ở trong bẫy nước. Bởi những điều này bạn chỉ được phép làm khi bóng đang ở ngoài bẫy nước.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về cọc đỏ và cọc vàng trong bẫy nước. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ và nắm được luật khi lên sân golf.

Đóng góp kinh nghiệm chơi Golf tại Fanpage : https://www.facebook.com/golfsimulator.vn

Bài viết liên quan