Khám phá những điều thú vị về cú đánh Hole in one
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cú đánh Hole in one là một thuật ngữ hay gặp trong golf. Đây là một trong những điều thú vị nhất có thể xảy ra với golf thủ trong một vòng golf. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về điều này.

Cú đánh Hole in one là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, từ “hole” có nghĩa là cái lỗ, hố. Đối với môn golf, hole chính là lỗ golf, nơi người chơi cần phải đưa bóng vào sau cú đánh. Nếu một cú đánh từ Tee (vị trí phát bóng) mà có thể đưa bóng thẳng vào hole sẽ được gọi là Hole in one. Thông thường, những cú Hole in one sẽ được ghi tại lỗ par 3.


Hole in one là một thuật ngữ hay gặp trong golf

Có lẽ vì tính chất đó mà Golf Hole in one luôn là sự hy hữu, rất hiếm khi xảy ra. Một số quan điểm cho rằng Hole in one dựa vào kỹ năng, tầm nhìn của golfer. Trong khi đó một số người lại cho rằng điều này hoàn toàn do may mắn. Tuy nhiên, đáp án thuyết phục được nhiều người nhất chính là do kỹ năng và cộng thêm một chút may mắn.

Hole in one và những kỷ lục ấn tượng trên thế giới

Hole in one đặc biệt nhất

Năm 2008, tay golf khiếm thị người Mỹ – Fiyalko 92 tuổi đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi thực hiện cú Hole in one ở lỗ golf thứ 5 cách 110 yard. Đây là cú Hole in one đầu tiên trong suốt 60 năm sự nghiệp của ông.

Hole in one nhiều nhất

Ở tuổi 86, golfer nghiệp dư người Mỹ giành được 59 cú Hole in one. Ông ghi được cú Hole in one đầu tiên năm 1963 và 4 cú khác cùng năm 1979. Những năm sau đó, số lần Hole in one của Manley ngày càng tăng lên. Tháng 4 năm 1988, Manley đã ghi được cú Hole in one thứ 59, ở khoảng cách 158 yard, par 3 lỗ thứ 11. Địa điểm thực hiện là tại sân golf Indian Hills, Rubidoux, California.


Thông thường, những cú Hole in one sẽ được ghi tại lỗ par 3

Hole in one dài nhất

Tháng 4/2002, tay golf nghiệp du người Mỹ Michael J. Crean đã ghi được cú Hole in one dài nhất thế giới. Khoảng cách 517 yard, par 5, lỗ thứ 9. Trái bóng bay tít lên cao, lăn vài vòng và rơi thẳng vào lỗ. Được biết phát bóng này được thực hiện tại sân golf Green Valley Ranch Golf Club.

Hole in one của người cao tuổi nhất

Kỷ lục này thuộc về cụ bà Elsie Mclean ở tuổi 102. Được biết cụ bà Elsie Mclean thực hiện kỉ lục này vào hồi tháng 4/2007. Cú Hole in one được thực hiện sân golf Bidwell Park ở lỗ golf số 4 par 3 với khoảng cách 100 yard.

Hole in one của người trẻ tuổi nhất

Jake Paine đang giữ kỷ lục là người nhỏ tuổi nhất có cú đánh Hole in one khi lên 5 tuổi. Kỳ tích này được hiện tại lỗ golf có chiều dài 65 yard ở sân Boca Raton, California.

Hole in one là sự hy hữu, rất hiếm khi xảy ra

Cú đánh Hole in one trong lịch sử golf Việt

Tại Việt Nam, golfer chuyên nghiệp Lê Xuân Phương đang là người ghi nhiều Hole in one nhất với thành tích 14 lần. Ông có hơn 20 năm trong nghề, từng là thành viên đội tuyển Quốc gia Việt Nam dự SeaGames 21 (2001 ở Malaysia). Ông tham gia nhiều giải golf nghiệp dư quan trọng.

Ngày 5/3/2017, một thành tích hiếm có của thế giới đã được lập tại Việt Nam. Đó là khi hai golfer trong cùng nhóm là Bùi Bắc An và Nguyễn Thanh Bình cùng ghi Hole in one. Cú đánh ở hố 6, sân Diamond Bay Nha Trang. 

Golfer Nguyễn Đăng Quang là người có cú Hole in one đẹp mắt nhất. Golfer này với cú đánh xa 179 Yard đã đưa bóng rơi xuống hố số 8 tại giải VCG 500 2018. Cụ thể cú đánh ấn tượng của golfer này đã đưa bóng chạm Hole in one HDBank 8B. Khoảng cách 179 Yard, điểm rơi cờ 7y rồi lăn vào lỗ một cách đẹp mắt.

Trên đây là những thông tin về kỷ lục Hole in one trên thế giới và cả Việt Nam. Hiện nay, hầu hết các giải golf đều có phần thưởng giá trị dành cho người thực hiện được cú đánh này. Tuy nhiên, vì rất khó thực hiện nên phần thưởng này rất ít người nhận được.

Chia sẻ về golf tại Fanpage: Smartygolf- Phòng tập golf 3D

Bài viết liên quan