Những điều cần biết về shaft của gậy golf
logo
5 stars - based on 1 reviews

Shaft gậy golf ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và chất lượng cú đánh golf. Vì vậy việc chọn đúng shaft phù hợp swing của bạn là vô cùng quan trọng.

Shaft của gậy golf là gì?

Đây là phần cán gậy golf, là phần nối đầu gậy với tay cầm của gậy golf. Shaft sẽ mang đến các lực tấn công cho các cú đánh đạt hiệu quả. Nếu người chơi có thể kiểm soát tốt gậy, cầm gậy đúng cách sẽ giúp các đường bóng bay chính xác và xa hơn.

Chọn đúng shaft lắp vào gậy sẽ mang lại cho bạn sự ổn định trong cú đánh bóng. Nó giúp bạn có cơ hội tốt nhất đánh trúng tâm mặt gậy. Do đó giúp cho việc phóng quả bóng lên đúng góc tối ưu hình học. Đồng thời mang lại hiệu quả cao cho việc đánh bóng đúng mục tiêu và đủ khoảng cách.

Ban đầu, shaft gậy golf được làm bằng gỗ hickory. Loại cán gậy này có khả năng đàn hồi và chịu lực tốt nhưng không bền và gây khó khăn cho golfer bởi khó kiểm soát. Đến nửa thế kỉ XX, cán gậy golf bằng thép ra đời. Mặc dù nặng hơn gỗ nhưng shaft bằng thép lại bền và đem lại hiệu suất cao.

Để chọn được bộ golf chuẩn cần chú ý đến nhiều yếu tố

Shaft có đặc điểm gì?

Hầu hết các loại tay cầm golf và cán gậy đều được làm thon. Shaft gậy có thiết kế mở rộng ở phía trên tay cầm và có đường kính nhỏ dần về phía đầu gậy. Đường kính của cán gậy được thiết kế khoảng 5 inch/12mm. Trọng lượng của nó có thể nặng từ 45-150 gram tùy thuộc vào vật liệu và chiều dài.

Shaft gậy thường có độ dài khác nhau giữa các gậy golf như gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter. Chiều dài của shaft thường dao động trong khoảng 35-48 inch / 89-115 cm. Chiều dài của cán gậy giảm thì góc loft sẽ tăng.

Ngoài ra, chiều dài của cán gậy golf có thể điều chỉnh tốt với gậy có trang bị tùy chỉnh. Chiều dài shaft có thể được thay đổi để phù hợp với những người chơi golf có độ cao khác nhau.

Shaft gậy chơi golf được thiết kế với nhiều cấp độ uốn khác nhau để phù hợp với nhiều các tốc độ xoay khác nhau. Golfer có tốc độ vung nhanh sẽ thiên về trục cứng hoặc thậm chí cực kỳ cứng. Người chơi gôn có tốc độ vung trung bình sẽ ưu tiên các trục có độ cứng thông thường. Những người chơi chậm hơn sẽ lựa chọn những loại cán có độ uốn dẻo hoặc cao cấp.

Chất liệu tạo ra shaft gậy golf

Cán gậy golf được tạo ra từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Mỗi loại có một ưu điểm riêng, phù hợp với yêu cầu và trình độ của golfer.

– Thép: Đây là chất liệu phổ biến, có ưu điểm về độ bền. Chúng có ưu điểm là giúp kiểm soát cú đánh tốt hơn, tạo ra độ chính xác cao. Cán thép phù hợp với những tay golf có tốc độ swing trung bình.

– Than chì: Loại này làm bằng chất liệu này thường nhẹ, cung lực đánh mạnh. Cán than chì làm giảm độ rung trục tốt hơn cán thép. Cán than chì cũng làm giảm độ rung trục tốt hơn cán thép. Nhược điểm lớn nhất của cán than chì là cần được bảo quản kỹ càng. Nếu bạn chọn cán than chì thì hãy bảo quản chúng trong túi bọc đầu gậy loại siêu dài.

– Cán hỗn hợp: Đây được gọi là cán gậy hỗn hợp, loại này sử dụng đợc cho cả gậy sắt và driver.

– Titan: Chất liệu này được đánh giá cao bởi nó rất nhẹ và có khả năng giảm thiểu rung lắc, mà vẫn đem lại cảm giác cứng cho trục.

– Nanofuse: Chất liệu này kết hợp giữa thép và Graphite. Hiện tại vẫn chưa thực sự phổ biến trên thị trường.

Shaft gậy chơi golf được thiết kế với nhiều cấp độ uốn khác nhau

Độ cứng (flex) của shaft gậy golf

Độ cứng của cán gậy golf hay còn gọi là flex. Được chia thành 5 loại gồm: siêu cứng (Extra Stiff), Cứng (Stiff), Thường (Regular), Mềm (Senior & Ladies). Độ cứng sẽ được thể hiện trên cán gậy bằng các ký tự tương ứng là X, S, R, A và L.

Đây là một trong những yếu tố quyết định độ chính xác, quỹ đạo bóng và khoảng cách đánh bóng trên sân. Chính vì vậy, golfer cần chọn cho mình một cán gậy có độ cứng phù hợp.

Extra Stiff (Siêu cứng)

Những loại cán gậy siêu cứng thường được thiết kế bằng Steel và chỉ được người chơi chuyên nghiệp sử dụng. Loại cán gậy có độ cứng Extra Stiff được ký hiệu là chữ X trên bảng flex. Thường được sử dụng cho các golfer thường chơi bóng từ 260 yard trở lên. Đồng thời tốc độ Swing cũng đạt từ 93mph trở lên.

Stiff (Cứng)

Độ cứng của cán gậy này được ký hiệu chữ S trên bảng flex. Gậy có độ cứng Stiff thường được sử dụng cho các tay golf có yard đánh bóng từ 240-260. Tốc độ Swing của người chơi thường đạt từ 84-93 dặm/h.

Regular (Thường)

Độ cứng này được ký hiệu bằng chữ R trong bảng flex. Regular thường được sử dụng cho những người chơi đánh bóng trong khoảng 21- 240 yard. Tốc độ Swing đạt từ 75 – 84 dặm/h.

Senior (Mềm)

Loại cán gậy có độ cứng Senior được ký hiệu là chữ A trên bảng flex. Những loại cán gậy có độ cứng Senior thường được sử dụng khi đánh bóng trong khoảng 180-210 yard. Tốc độ Swing đạt từ 60-75 dặm/h.

Lady (Siêu mềm)

Loại cán gậy có độ cứng Lady được ký hiệu là chữ L trên bảng flex. Người chơi golf sử dụng cán Lady khi đánh bóng trong khoảng dưới 180 yard. Tốc độ Swing đạt dưới 60 dặm/h.

Qua các thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về mẫu shaft của gậy golf. Từ đó có thể chọn cho mình những mẫu golf phù hợp.

Đóng góp ý kiến chơi golf tại fanpage: Smartygolf- Phòng tập golf 3D

Bài viết liên quan