Bạn biết gì về Snowman trong golf?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Snowman là một thuật ngữ thường gặp trong golf nhưng không ai cũng hiểu rõ. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Snowman trong golf là gì?

Snowman là một thuật ngữ trong golf. Đây là điểm số không người chơi nào muốn ghi lên scorecard của mình. Snowman là thuật ngữ tiếng lóng được golfer sử dụng trong trường hợp cần 8 gậy để hoàn thành một hố đấu. Chúng được gọi là snowman vì số 8 trông rất giống với hình dáng cơ thể của người tuyết.

Mặc dù không phải là điểm số tốt nhưng đa phần người chơi mới hay golfer có Handicap cao thường gặp snowman trong vòng đấu của mình. Golf giỏi nhất thế giới cũng có thể gặp trường hợp này.

Tại The Open Championship 2019 trên sân nhà Royal Portrush Golf Club, Rory McIlroy, một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch đã có khởi đầu tệ hại ngay hố đầu tiên khi mất 8 gậy mới xong hố par 4, được thiết lập dài 426 yards.

Snowman là một thuật ngữ thường gặp trong golf

Một số thuật ngữ trong golf

Advice (Chỉ đạo)

Là mọi lời khuyên hay đề nghị mà có thể giúp cầu thủ về cách chơi. Đó là cách chọn gậy hay thực hiện cú đánh. Những thông tin về Luật golf hay địa hình tự nhiên trên sân. Theo Luật golf, việc cho hay nhận chỉ đạo từ bất cứ người nào ngoài bạn đấu hoặc caddie là không được phép. Vi phạm Luật này trong đấu lỗ sẽ bị xử thua lỗ đó, trong đấu gậy sẽ bị phạt 1 cú đánh.

Foursome (trận đấu mỗi đội gồm 2 golf thủ)

Đây là trận đấu của nhóm mỗi đội gồm 2 golf thủ. Golf thủ cùng một đội đánh bóng luân phiên với cùng một bóng. Tại một lỗ, đội nào có số gậy ít nhất thì giành chiến thắng ở lỗ đó.

Divot (cỏ tróc)

Đây là mảng cỏ bị cắt ra khỏi mặt đất sau một cú đánh. Hiện tượng này thường xảy ra khi người chơi sử dụng gậy có mặt nghiêng lớn như cây 9 sắt và cố đưa vào cú xoáy hậu (backspin).

Best Shot (cú đánh tốt nhất)

Là một cuộc đấu theo nhóm 2 người hay nhiều hơn, trong đó mỗi người chơi sẽ đánh bóng của mình. Sau đó sẽ chọn ra bóng nào có vị trí tốt nhất để đánh dấu, rồi tất cả những người còn lại sẽ đánh cú đánh kế tiếp từ vị trí này. Quá trình này được lập lại cho tới khi bóng vào lỗ.

Golf là môn thể thao có khá nhiều thuật ngữ cần tìm hiểu

 

Back Door (vào cửa)

Phía sau của lỗ golf. Một trái bóng chạy vòng quanh lỗ và rơi vào lỗ từ phía sau thì được nói là: “vào lỗ bằng cửa sau”.

Handicap (Điểm chấp/chênh)

Là lượng điểm mà người chơi được nhận để điều chỉnh khả năng ghi điểm của mình tới mức thông thường của điểm tiêu chuẩn (là điểm chênh 0). Hệ thống điểm chênh cho phép mọi người chơi khá tốt trên mọi sân golf.

Grain of grass (Hướng cỏ)

Là hướng cỏ nằm trên green sau khi được cắt sát. Đẩy bóng xuôi hướng cỏ sẽ làm tăng tốc độ bóng chạy, còn đẩy ngược sẽ làm giảm tốc độ.

Drawn (Cú xoáy ngược)

Là cú đánh với chủ ý tạo ra đường bay cho trái bóng từ phải qua trái (đối với người thuận tay phải).

Fried egg (Trứng rán)

Là cụm từ hình tượng chỉ vị trí của trái bóng khi nó nằm chìm một nửa trong cát.

Best Ball (Bóng tốt nhất)

Là một cuộc đấu theo nhóm 2 người hay nhiều hơn. Trên từng lỗ một, điểm của mỗi nhóm được quyết định bằng điểm của cá nhân giỏi nhất trong nhóm. Best ball phù hợp cho cả đấu lỗ lẫn đấu gậy.


Golf là môn thể thao được nhiều người yêu thích hiện nay

Fat Shot

Là cú đánh xuất hiện khi gậy đánh sau bóng, đây là nguyên nhân của bóng cao hoặc thấp hoặc ngắn.

Line of putt

Là đường bóng mà golfer muốn bóng lăn theo sau khi putter tiếp xúc với bóng.

Shotgun start

Là một thể thức thi đấu mà các nhóm cùng xuất phát một lúc ở nhiều Tee khác nhau. Thường dùng súng bắn hoặc thiết bị âm thanh làm hiệu lệnh để bắt đầu trận chơi.

Thin shot

Đây là thuật ngữ chỉ cú đánh vào phần trên hoặc đầu của bóng golf làm bóng bay thấp và ngắn.

Sand trap

Còn gọi là bẫy cát khi chơi bóng. Nó còn được gọi với một cái tên khác là Bunker.

Medal play

Được gọi là kiểu thi đấu gậy với hình thức lấy tổng điểm trừ đi điểm handicap, nếu ai có số gậy ít hơn thì sẽ là người thắng cuộc.

Trong bài viết trên Smarty Golf đã giới thiệu về thuật ngữ Snowman trong golf. Bên cạnh đó là một số thuật ngữ khác phổ biến trong golf. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin trong lĩnh vực này.

Bài viết liên quan