Luật golf khi gặp động vật nguy hiểm golfer nên biết
logo
5 stars - based on 1 reviews

Để đảm bảo an toàn cho golfer khi tham gia chơi ở sân bãi tự nhiên, trong luật golf có quy định cụ thể. Dưới đây là luật golf khi gặp động vật nguy hiểm, golfer nên biết.

Golfer gặp động vật nguy hiểm

Mới đây, tại sân Coral Oaks ở bang Florida, Mỹ đã xảy ra một trường hợp hy hữu. Kyle Downes – một trong những golfer đã liều lĩnh đòi lại quả bóng TaylorMade TP5 ở đuôi cá sấu. Điều này không chỉ khiến tay golf này nguy hiểm. Nó còn khiến cho những người xung quanh cũng dễ gặp tai nạn nếu cá sấu tấn công.

Theo dõi tin tức này, bạn lo lắng rằng tình huống tương tự xảy ra với mình? Xét về điều kiện tự nhiên, các sân golf tại Việt Nam sẽ không có cá sấu hay cầy mangut. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt gặp các loại động vật khác như: ong, rắn hay khỉ, hươu sao tại sân Vinpearl Golf Nam Hội An. 

Trong trường hợp đó, bạn cần hiểu luật để bảo vệ an toàn cho mình. Để lường trước những tình huống đột xuất xảy ra, trong Luật golf có quy định cụ thể về tình huống golf được phép bỏ bóng hoặc bỏ lượt đánh nếu gặp động vật nguy hiểm.

Luật golf khi gặp động vật nguy hiểm

Trong Luật golf quy định rõ các điều kiện để golfer thoát hiểm mà vẫn đúng luật. Điều 16.2 ghi rõ: Nếu những con vật, côn trùng này ảnh hưởng đến vấn đề an toàn cho người chơi, golfer sẽ được quyền giải thoát không phạt khỏi động vật nguy hiểm. Đó là:

– Khi việc đánh bóng từ nơi bóng nằm là không hợp lý bởi vì điều khác. Không phải là điều kiện động vật nguy hiểm. Ví dụ như khi người chơi không thể thực hiện cú đánh vì nơi bóng nằm trong bụi cây. Kể cả là loại cây có gai như xương rồng.

– Khi ảnh hưởng chỉ tồn tại do người chơi chọn gậy, thế đứng, swing hoặc hướng đánh không hợp lý trong tình huống đó.

Cách giải thoát khỏi điều kiện động vật nguy hiểm

Khi bóng ở bất kỳ đâu ngoại trừ khu vực phạt mà ảnh hưởng bởi động vật nguy hiểm, golfer có thể thực hiện giải thoát theo Luật 16.1b, c hoặc d. Tùy thuộc vào việc bóng nằm trong khu vực chung. Trong bẫy cát hoặc trên khu vực gạt bóng (1)

– Nếu chọn giải thoát không phạt theo Luật 16.1b, golfer sẽ đánh bóng từ trong khu vực phạt. Tuy nhiên điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất và khu vực giải thoát phải ở trong khu vực phạt.

– Nếu chọn giải thoát có phạt và đánh bóng từ bên ngoài khu vực phạt, golfer có thể thực hiện giải thoát có phạt theo Luật 17.1d. Sau khi đã thực hiện giải thoát có phạt ra ngoài khu vực phạt. Nếu vẫn có ảnh hưởng bởi điều kiện động vật nguy hiểm, người chơi có thể tiếp tục thực hiện giải thoát như (1). Mà không bị cộng thêm gậy vào kết quả hố. Đối với mục đích của luật này, điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất là điểm gần nhất (không gần hố cờ hơn) nơi điều kiện động vật nguy hiểm không tồn tại.

Golfer sẽ nhận hình phạt chung theo Luật 14.7a nếu đánh bóng sai vị trí vi phạm luật 16.2.

Trong tất cả các trường hợp gặp nguy hiểm, golfer phải báo cáo đến Hội đồng sớm nhất có thể. Từ đó để tránh việc ảnh hưởng đến kết quả thi đấu hoặc lượt đấu kế tiếp. Nếu sau khi đồng ý dừng chơi, một người chơi muốn tiếp tục chơi thì thỏa thuận sẽ chấm dứt. Tất cả golfer phải tiếp tục chơi.

Lưu ý khi thi đấu ở sân golf tự nhiên

Như vậy, khi tham gia thi đấu golf trên sân tự nhiên, các golfer nên hiểu luật. Từ đó vừa có thể đảm bảo an toàn cho mình, vừa giúp bảo toàn điểm số tốt nhất cho cuộc thi.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến một số điều khác như:

+ Trước trận đấu: 

  • Có thể có những luật riêng hay có những thay đổi trên sân golf hôm đó, bạn cần phải biết điều này vì thế hãy tìm điểm bảng thông báo golf hoặc trên score card.
  • Đánh dấu vào bóng golf của mình. Vì có thể trên sân sẽ có nhiều người chơi cùng sử dụng loại bóng giống bạn. Điều này giúp bạn nhận ra bóng của mình. Tránh trường hợp bị thất lạc. Trường hợp bạn không nhận ra của bóng của mình thì trái bóng đó được xác định là mất.
  • Chỉ được mang tối đa 14 gậy trong túi. Thế nên hãy kiểm tra trước khi vào thi đấu nếu bạn không muốn bị phạt.

+ Trong trân đấu

  • Ngoài cadie của bạn, cadie của đồng đội. Và đồng đội bạn không được đưa ra lời khuyên. Hay hỏi lời khuyên của ai. Điều này bị coi như phạm luật và sẽ bị sử phạt. Tuy nhiên người chơi được phép cung cấp hoặc hỏi các thông tin về luật chơi, khoảng cách, vị trí bóng, cờ, bẫy…
  • Khi đang thi đấu bạn không được phép thực hiện cú đánh tập nào, bạn cũng sẽ bị phạt về điều này.
  • Đảm bảo scorecard đã được điền đầy đủ và chính xác điểm và có đầy đủ chữ ký xác nhận của người chơi cũng như người ghi điểm và nộp sau khi kết thúc trận đấu.

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng golfer có thể chủ động chơi golf và xử lý tình huống bất thường trên sân. Bạn có thể chơi golf tại nhà với hệ thống golf 3D hiện đại. Tham khảo tại smartygolf.com  và Fanpage: https://www.facebook.com/golfsimulator.vn/

Bài viết liên quan