Chọn độ loft của gậy golf như thế nào? Hướng dẫn từ chuyên gia
logo
5 stars - based on 1 reviews

Độ loft của gậy golf quyết định chính đến chất lượng cú đánh của bạn. Do đó, bạn nên hiểu rõ về độ loft để đảm bảo có được trận chơi golf như ý nhé. Dưới đây là hướng dẫn chọn độ loft từ chuyên gia.

Độ loft của gậy golf là gì?

Độ loft chính là  độ mở của mặt gậy golf. Nó còn có tên gọi là loft gậy hoặc góc loft. Độ loft được thể hiện bằng thông số ở phía đầu mỗi chiếc gậy golf. Bạn có thể nắm bắt được độ loft của gậy thông qua việc đọc thông số này. 

Ý nghĩa của độ loft là góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tại thành nhờ cán gậy. Góc loft của gậy golf chính là số độ được ghi trên đó.

Vậy, độ loft thể hiện điều gì? Theo các chuyên gia, độ loft cho biết khả năng bay của bóng golf bao xa, quỹ đạo bóng bay là bao nhiêu. Khi chọn gậy có độ loft càng cao thì khoảng cách bóng đi được sẽ càng ngắn.

Ngược lại, nếu bạn chọn góc loft càng nhỏ thì bóng bay càng xa. Mặc dù cùng nhà sản xuất, thế nhưng độ loft sẽ không giống nhau. Mỗi loại gậy sẽ có một thông số loft khác nhau. Thông thường, drivers sẽ có độ loft từ 9 đến 13 độ, fairway wood là 15 đến 24 độ, hybrid từ 14 – 30 độ, gậy sắt iron từ 20 – 42 độ và gậy wedge là từ 45 – 60 độ.

Kinh nghiệm của các golfer là nên chọn gậy golf bằng sắt, nên cách nhau 3 độ loft. Gậy wedge thì nên cách nhau 4 độ loft. Khoảng cách này giúp bạn đạt được những cú đánh khoảng hơn 10 thước. Ngoài ra, độ loft của driver, fairway wood và hybrid sẽ phù hợp cho từng người cũng như tùy thuộc vào kỹ năng, sở thích của golfer đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự thay grip tại nhà đơn giản với 5 bước sau

Kinh nghiệm chọn độ loft của gậy golf

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ phù hợp với loại gậy có độ loft không giống nhau

Phụ thuộc vào mục đích chơi golf của bạn mà chọn độ loft gậy golf cũng khác nhau. Đó là:

Chọn driver độ loft cao

Nếu bạn muốn thực hiện swing chậm thì lựa chọn độ loft cao là hợp lý. Hoặc, nếu bạn chơi bóng bổng cũng nên chọn loại gậy này.

Sử dụng driver độ loft nặng và thấp

Gậy golf có độ loft thấp sẽ ít xoáy hơn. Khi sử dụng bạn cũng dễ dàng điều chỉnh. Một số người nên chọn loại gậy này như:

  • Người swing nhanh

Nếu bạn 1m59 trở lên, nên chọn gậy golf có độ loft thấp. Bởi, lúc này bạn có thể đưa bóng đi xa tốt nhất. Nếu tốc độ swing trung bình của bạn nằm trong khoảng 95 – 104 MPH, độ loft driver khoảng 10 – 11.5° là thích hợp để có cú phát bóng tốt.

  • Người đánh bóng hướng xuống

Bạn có xu hướng chơi golf đánh hướng xuống thì nên chọn loft thấp. Bởi, như vậy sẽ giúp bóng đi xa hơn. 

  • Những người sử dụng đầu gậy cao và nặng ra sau

Nếu đầu gậy golf cao và nặng thì nên chọn driver có độ loft thấp. 

Chọn độ loft của gậy golf chơi 18 hố

Để lựa chọn gậy thích hợp với sân golf 18 lỗ, các golfer cần dựa trên những tiêu chí quan trọng như sau:

Gậy golf wedge

Gậy wedge thông thường có độ loft từ 46 trở lên. Trong trường hợp ký hiệu bằng chữ P sẽ tương đương với 46 – 48 độ, A sẽ tương đương 50 – 52 độ, S tương đương 54 – 56 độ.

Khi chọn gậy wedge, độ loft nên chênh nhau từ 4 – 6 độ. Điều này nhằm đảm bảo khoảng cách không bị chênh lệch quá nhiều giữa các gậy. Các golfer không nên chọn gậy wedge có độ loft quá lớn nếu không cần thiết. Bởi độ loft càng lớn thì càng khó kiểm soát điểm rơi của bóng.

Nếu bạn đánh bóng bổng và lăn ít thì độ thường là độ loft thích hợp nhất là 56 – 58. Gậy PW sẽ có độ loft angle dao động trong khoảng 48 độ. Gậy wedge tiếp theo tăng 4 độ sẽ tương đương 48, 52, 56, 60, 64. Ngoài ra, một loại gậy wedge đặc biệt hơn có tên là last wedge 68 độ.

Khi sử dụng gậy Wedge là các tình huống cứu bóng trong vị trí khó khăn như bẫy cát, vùng cỏ rậm, vùng cỏ rậm cao, golfers cũng có thể sử dụng các cây gậy kỹ thuật có độ mở từ 56 đến 62. Gậy để thực hiện các cú đánh “mất sức” như tại vị trí dốc, vị trí thung lũng hay muốn thực hiện một cú chipping thật cuốn hút.

Gậy sắt

Gậy sắt sẽ được sử dụng khi đánh bóng cách xa vùng green khoảng 200 yard. Bóng càng gần vùng green thì golfer càng nên dùng gậy sắt với số loft cao hơn càng tốt. Bộ gậy sắt thường được nhà sản xuất ký hiệu bằng cả số và chữ. Một bộ gậy sắt thông thường sẽ gồm 8 gậy với các ký hiệu là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và Pitching wedge (PW). Trong đó, PW là ký hiệu gậy có độ loft cao nhất trong bộ gậy sắt và thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật.

Trong bộ gậy sắt thì gậy số 3, 4 đánh khó, gậy 7, 9 sẽ dễ đánh hơn. Do vậy, golfer mới chơi golf nên chọn gậy sắt số 7 để trải nghiệm. Bảng dưới đây là độ loft của gậy sắt bạn cần nắm rõ để có thể tư duy sử dụng gậy sắt nào khi lên sân:

Gậy Putter

Gậy putter có chiều dài dao động trong khoảng từ 33 – 35 inch với 2 dạng putter phổ biến là blade và mallet. Cả hai dòng gậy này còn được gọi với tên khác đó là gậy gạt cân bằng gót gậy và gậy gạt cân bằng mặt gậy.

Gậy gạt putter cân bằng gót gậy sẽ có tổng trọng lượng dồn vào phần đuôi gậy. Gót gậy golf hạ xuống sẽ tạo nên góc nghiêng 45 độ. Trong khi đó, gậy gạt cân bằng mặt gậy phần chính trọng lượng gậy sẽ dồn về mặt gậy và gót gậy khi cân bằng sẽ hạ xuống khoảng 15 độ.

Tags: Chọn độ loft của gậy golf, độ loft của gậy golf, chọn gậy golf

Bài viết liên quan