Cán gậy golf được làm từ chất liệu gì?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cán gậy là một trong những bộ phận quan trọng nhất của gậy golf. Thế nhưng cán gậy được làm bằng chất liệu gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Smartygolf tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cán gậy (tên tiếng anh là shaft) được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất trên cây gậy golf. Bởi đây là phần truyền năng lượng và tốc độ từ tay cầm tới đầu gậy. Nó mang yếu tố quyết định đến việc golfer tiếp xúc bóng có hiệu quả hay không.

Chất liệu của cán gậy golf

Thép

Cán gậy golf làm bằng sợi thép các-bon hoặc thép không gỉ. Chúng có ưu điểm là giúp kiểm soát cú đánh tốt hơn, tạo ra độ chính xác cao. Cán thép phù hợp với những tay golf có tốc độ swing trung bình.

Than chì

Cán than chì thường đắt hơn cán thép nhưng lại kém bền hơn. Trọng lượng cán than chì khoảng 50-85g, trong khi một cây cán thép tương đương nặng khoảng 120g. Cán than chì cung cấp tốc độ swing cao hơn để có lực đánh mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc mức độ kiểm soát cú đánh giảm xuống.

Cán than chì cũng làm giảm độ rung trục tốt hơn cán thép. Nhược điểm lớn nhất của cán than chì là cần được bảo quản kỹ càng. Nếu bạn chọn cán than chì thì hãy bảo quản chúng trong túi bọc đầu gậy loại siêu dài.

Trong tiếng Anh, cán gậy golf tên tiếng anh là shaft

Cán hỗn hợp

Cán hỗn hợp là kết hợp cả thép và than chì trong cùng một trục. Shaft này sử dụng được cho cả gậy sắt và driver.

Titan

Titan là loại chất liệu rất mới được ứng dụng trong sản xuất cán gậy golf. Cán titan được đánh giá cao bởi nó rất nhẹ. Đặc biệt là có khả năng giảm thiểu rung lắc, mà vẫn đem lại cảm giác cứng cho trục.

Nanofuse

Cán gậy Nanofuse được ứng dụng công nghệ mới và chưa phổ biến trên thị trường. Nó là kết hợp giữa 2 vật liệu thép và Graphite.

Trên cây gậy golf, cán gậy là một thành phần quan trọng nhất

Các loại cán gậy golf phổ biến hiện nay

Cán gậy golf có rất nhiều loại, tùy thuộc vào từng nhu cầu của người chơi để chúng ta lựa chọn loại cán sao cho phù hợp. Thông thường, cán gậy golf hiện nay đang được chia thành các loại dưới đây:

Lady (Siêu mềm)

Loại cán gậy có độ cứng Lady được ký hiệu là chữ L trên bảng flex. Đây là mẫu cán gậy được sử dụng phổ biến cho những người chơi có tốc độ Swing chậm nhất. Người chơi golf sử dụng cán Lady khi đánh bóng trong khoảng dưới 180 yard. Tốc độ Swing đạt dưới 60 dặm/h.

Senior (Mềm)

Loại cán gậy có độ cứng Senior được ký hiệu là chữ A trên bảng flex. Những loại cán gậy có độ cứng ở mức Senior thường được sử dụng cho những tay golf đánh bóng trong khoảng 180-210 yard. Tốc độ Swing đạt từ 60-75 dặm/h.

Regular (Thường)

Đây là độ cứng phổ biến nhất trong các loại cán gậy golf hiện nay. Với độ cứng mức thường này, các cán gậy có thể được chế tạo bằng Graphite hoặc Steel.

Độ cứng này được ký hiệu bằng chữ R trong bảng flex. Regular thường được sử dụng cho những người chơi đánh bóng trong khoảng 210 – 240 yard. Tốc độ Swing đạt từ 75 – 84 dặm/h.

Stiff (Cứng)

Độ cứng của cán gậy này được ký hiệu chữ S trên bảng flex. Gậy có độ cứng Stiff thường được sử dụng cho các tay golf có yard đánh bóng từ 240 – 260. Tốc độ Swing của người chơi thường đạt từ 84 – 93 dặm/h. Flex cứng có thể sử dụng trong cả Steel hoặc Graphite.

Extra Stiff (Siêu cứng)

Những loại cán gậy siêu cứng thường được thiết kế bằng Steel và chỉ được người chơi chuyên nghiệp sử dụng. Loại cán gậy có độ cứng Extra Stiff được ký hiệu là chữ X trên bảng flex. Loại này thường được sử dụng cho các golfer thường chơi bóng từ 260 yard trở lên. Đồng thời tốc độ Swing cũng đạt từ 93mph trở lên.

Cán gậy golf làm bằng sợi thép các-bon hoặc thép không gỉ

Một số lưu ý khi chọn cán gậy golf cho người mới chơi

Hãy lựa chọn những gậy golf có đầu gậy lớn. Vì khi mặt gậy có diện tích lớn hơn thì đồng nghĩa khu vực sweetspot – vùng tiếp xúc hiệu quả nhất giữa mặt gậy và bóng được mở rộng ra. Qua đó hạn chế những hậu quả được gây nên bởi các cú đánh lệch tâm. Khi trình độ và kỹ năng trở nên tốt hơn, bạn mới nên cân nhắc đến những gậy golf có đầu gậy nhỏ.

Người mới chơi golf nên chọn cán gậy mềm. Bởi nếu độ uốn của shaft quá cứng so với khả năng của mình, rất khó để bạn làm mặt gậy vuông góc đúng cách. Từ đó cú đánh rất khó tạo ra độ cao và độ xoáy hợp lý.

Chất lượng nằm ở chất liệu làm nên sản phẩm. Điều này được giải quyết khi lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng, cửa hàng bán gậy golf chính hãng. Bên cạnh đó, bạn phải lựa chọn chiều dài gậy, shaft gậy, grip và trọng lượng có phù hợp với thể trạng và tốc độ đánh bóng của trẻ không.

Hãy tìm hiểu về độ uy tín và chuyên nghiệp trước khi đến cửa hàng. Tại đây sẽ cung cấp cho bạn cơ hội tiếp xúc với gậy trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Đóng góp cho Fanpage: https://www.facebook.com/Golfsimulator.vn/

Bài viết liên quan