Handicap là gì? Hướng dẫn cách tính điểm handicap chi tiết nhất
logo
5 stars - based on 1 reviews

Khi tham gia chơi golf, bạn thường nghe đến thuật ngữ handicap. Vậy handicap là gì? Cách tính điểm handicap ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đôi điều về Handicap

Handicap (còn được gọi là “điểm chấp” hay “điểm kép”). Đây là một trong những chỉ số quan trọng cho thấy năng lực của golfer. Nó được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trong một trận golf. Điểm handicap sẽ so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer (người chơi có điểm handicap là 0) trên cùng một sân golf.

Một thực tế mà golfer cần biết là điểm handicap càng thấp thì càng tốt. Khi đạt đến điểm âm thì trình độ của golfer rất cao. Khi nhắc đến điểm chấp, bạn hãy phân biệt hai khái niệm là chỉ số điểm chấp (handicap index) và điểm chấp sân (course handicap). Chỉ số Handicap index sẽ so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer trên một sân golf có độ khó tiêu chuẩn.

Dựa trên handicap index và các thông số liên quan đến độ khó của sân, người ta sẽ tính ra course handicap để so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer trên một sân golf có độ khó cụ thể. Về cơ bản, đây cũng chính là số lượng gậy chấp mà người chơi nhận được trong một vòng chơi trên một sân golf cụ thể.

Các tiêu chí ảnh hưởng đến cách tính điểm Handicap

Hiện nay, tùy thuộc vào từng nơi khác nhau sẽ có hệ thống tính điểm handicap khác nhau. Tại Việt Nam, chúng ta áp dụng tính điểm chấp dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Các tiêu chí sau đây sẽ ảnh hưởng đến số điểm handicap của golfer:

  • Course rating: Được sử dụng để ước lượng số gậy một scratch golfer (người chơi có điểm handicap là 0) cần thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
  • Bogey rating: Được sử dụng để ước lượng số gậy một bogey golfer (người chơi có điểm handicap là khoảng 20 với nam và 24 với nữ) cần thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
  • Slope rating: Được sử dụng để đánh giá độ khó tương đối của một sân golf đối với một bogey golfer và một scratch golfer. Slope rating nằm trong khoảng 55 – 155. Và có giá trị là 113 cho một sân có độ khó tiêu chuẩn.

Hướng dẫn tính cách tính điểm Handicap chi tiết nhất

Về cơ bản, sẽ có 5 bước cần thực hiện để bạn tính được handicap index và course handicap của mình. Cụ thể cách tính handicap cụ thể như sau:

Chuyển đổi điểm tổng thành điểm tổng được điều chỉnh

Điểm tổng của người chơi sẽ được điều chỉnh theo quy định. Trong các trường hợp như khi số điểm lỗ người chơi giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định. Khi có lỗ không được chơi…

Tính chênh lệch điểm chấp

Để tính được chênh lệch điểm thấp, bạn cần dựa trên điểm tổng đã được điều chỉnh và các chỉ số course rating, slope rating. Dưới đây là công thức chi tiết: Chênh lệch điểm chấp = (Điểm tổng được điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating.

Trong đó: 113 là slope rating cho một sân golf có độ khó tiêu chuẩn.

Ví dụ: Nếu điểm tổng sau điều chỉnh của bạn là 88, course rating là 72,2. Và slope rating là 131. Bạn sẽ áp dụng công thức tính chênh lệch điểm chấp là: (88 – 72,2) x 113 : 131 = 13,63. Sau khi làm tròn, bạn được kết quả chênh lệch điểm chấp là 13,6.

Chọn ra các mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất

Bạn sẽ chọn ra các mức chênh lệch điểm chấp có giá trị thấp nhất. Ví dụ: Nếu bạn chỉ có 5 vòng chơi (tương đương với 5 mức chênh lệch). Bạn chỉ được sử dụng 1 mức chênh lệch thấp nhất. Trong tổng số 5 mức chênh lệch đã tính toán được.

Chỉ số điểm chấp (handicap index)

Sau khi đã tính được các mức chênh lệch, bạn tính trung bình cộng của chúng. Bằng cách lấy chênh lệch điểm chấp trung bình vừa tính được. Nhân với 0,96 – mức thưởng cho việc chơi xuất sắc. Khi đã có kết quảm bạn giữ lại chữ số đầu tiên ở phần thập phân. Đó là chỉ số điểm chấp. 

Ví dụ:

Với 14 vòng chơi, bạn được tính 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Giả sử tổng của 5 mức chênh lệch điểm chấp này là: 63,7.

Chênh lệch điểm chấp trung bình = 63,7 : 5 = 12,74.

Nhân chênh lệch điểm chấp trung bình với 0,96 thì được kết quả: 12,74 x 0,96 = 12,2304.

Xóa bỏ các chữ số sau hàng phần mười thì được kết quả: 12,2.

Như vậy, kết quả chỉ số điểm chấp (handicap index) của bạn là 12,2.

Tính điểm chấp sân (course handicap)

Công thức để tính điểm chấp sân (course handicap) là: Điểm chấp sân = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Trong đó: 113 là slope rating cho một sân golf có độ khó tiêu chuẩn. Kết quả được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Ví dụ: Với chỉ số điểm chấp vừa tính là 12,2 và slope rating của sân bạn chơi vòng đấu. Đó là 131 thì bạn sẽ tính được điểm chấp sân là: 12,2 x 131 : 113 = 14,14 ≈ 14.

Trên đây là thông tin chi tiết về handicap khi chơi golf. Nếu thực sự đam mê với môn golf, bạn nên biết cách tính toán cơ bản để đạt chỉ số handicap tốt nhất. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được giải đáp.hoặc Fanpage :https://www.facebook.com/golfsimulator.vn/

Bài viết liên quan