Khái niệm Albatross là gì? Đã có golfer nào đạt được Albatross chưa?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Albatross được xem là một chuẩn mực cao trong golf. Nó đòi hỏi kỹ thuật và khả năng chơi golf cực chuyên nghiệp của một golf thủ. Vậy, Albatross là gì? Làm thế nào để đạt được chuẩn mực này? Cùng nghiên cứu trong bài viết dưới đây nhé. 

Đôi điều về Albatross

Được tôn vinh là môn thể thao quý tộc, Golf thu hút nhiều người chơi. Đa phần đều là giới thượng lưu gia nhập môn thể thao này. Tuy nhiên, để có thể hiểu chuyên sâu về golf thì ít ai hiểu rõ. Trong golf có rất nhiều thuật ngữ khó. Muốn tham gia môn thể thao này, bạn buộc phải hiểu về nó. Albatross là một trong những thuật ngữ như thế.

Albatross hay còn được gọi với cái tên khác là Double Eagle. Tên của nó bắt nguồn từ tên của một loài chim hải âu lớn và cực kỳ quý hiếm. Cũng giống như vậy, ý nghĩa của thuật ngữ chính là một cú đánh golf đẹp, khó thực hiện. Nó trở thành tiêu chuẩn của các golf thủ. Họ luôn mong muốn đạt được.

Nói đơn giản nó chính là điểm dưới tiêu chuẩn của 3 lỗ gậy. Hay còn được gọi là 3 Under par. Ở nước Anh. Các golfer thường gọi Albatross là “cú đúp”. Đây là điểm số rất khó để xác lập và rất hiếm người thực hiện được. Đối với các golf thủ nghiệp dư, tỷ lệ thực hiện thành công cú ghi điểm Double Eagle là 1/6.000.000. Tỷ lệ đạt HIO là 1/12.000. Như vậy có thể thấy rất khó để các golfer trình độ thấp đạt được Albatross.

Nguồn gốc của Albatross


Nguồn gốc của Albatross bạn đã biết chưa?

Theo các chuyên gia, đến nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguồn gốc xuất phát của Albatross. Thế nhưng thuật ngữ này được sử dụng vào năm 1929 trước khi golf thủ John G Ridland ghi điểm 3 gậy so với par tại giải đấu Ấn Độ 1934. Chính bởi cú đánh này của John G Ridland, giới golfer đã nhận thấy sự cần thiết phải đặt tên cho điểm số này.

Điểm Albatross đầu tiên được giới truyền thông đưa tin chính là ở giải đấu tại Nam Phi vào mùa hè năm 1931. Người thực hiện là E Wooler khi ông ghi điểm Albatross tại hố golf 18 Par4 ở sân Durban Country club.

Theo ông George Sterling Kelly – một người có 30 năm kinh nghiệm chơi golf, hơn 15 năm làm huấn luyện viên golf, để thực hiện cú đánh ghi điểm Albatross là điều cực kỳ khó.

Cảm giác ghi điểm Albatross

“Tháng 10/2003 tại giải đấu two – man là lần đầu tiên tôi thực hiện cú đánh ghi điểm Albatross. Đấy là hố par 5 ngắn với 520 yard, thậm chí nó còn ngắn hơn vì cùng chiều gió. Tôi đã thực hiện cú đánh Driver có khoảng cách 380 Yards. Tuy nhiên một phần may mắn đó là có lực đẩy của gió. Ở cú đánh thứ 2 tôi đã sử dụng gậy wedge và bóng đã đi vào lỗ” – ông George Sterling Kelly cho biết.

Ngoài ra ông cũng chia sẻ thêm rằng, cảm giác khi ghi điểm Albatross thật sự tuyệt vời hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Nó hoàn toàn khác biệt so với những cú đánh ghi điểm khác. “Bạn sẽ không thể tưởng tượng được việc đưa bóng vào lỗ bằng 2 gậy ở par 5 khó khăn như thế nào, cho đến khi bạn thực hiện được nó” – ông George Sterling Kelly chia sẻ thêm.

Một số Albatross golf kỷ lục trên thế giới 

Theo lịch sử ghi chép bộ môn golf trên toàn thế giới, đã có những golfer thực hiện được cú đánh ghi điểm Albatross. cụ thể:

  • Tại giải The Master, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 4 kỳ tích Albatross
  • Tại giải US Open, số người thực hiện được cú đánh Albatross chỉ có 3 người
  • Trong hơn 60 năm lịch sử của LPGA Tour, hiện chỉ có 30 kỳ tích Albatross

Dưới đây là một số kỳ tích Albatross được ghi nhận trên thế giới:

Giải Augusta Masters năm 1935

Đây là cú ghi điểm Double Eagle nổi tiếng nhất trên thế giới. Người thực hiện được kỳ tích này chính là golfer Gene Sarazen tại hố 15 par 5. Ông thực hiện cú đánh này tại giải Augusta Masters vào năm 1935. Sau này giải đấu này đã đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament.

Khoảng cách cú đánh mà golfer Gene Sarazen thực hiện khi đó để đi tới được khu vực green là hơn 200 yards. Trong khi thực hiện cú phát bóng, Gene Sarazen đã lưỡng lự trong việc chọn gậy gỗ số 3 hay số 4. Và khi đó caddy của ông đã khuyên nên dùng gậy gỗ số 3. Tuy nhiên Gene Sarazen đã làm ngược lại, chọn gậy số 4. Và sự thật chứng minh quyết định của ông là hoàn toàn chính xác.

Giải AJGA Junior Golf Hub Championship năm 2018

Giải AJGA Junior Golf Hub Championship năm 2018

Một cú ghi điểm Albatross ấn tượng thứ 2 đã thuộc về tay golf Conor Kelly – một golfer người Thái. Ông đã đạt được Albatross khi chỉ mới 16 tuổi. Đây là golfer trẻ tuổi nhất lập kỷ lục tại AJGA Junior Golf Hub Championship – một sự kiện diễn ra giữa năm 2018 do Hiệp hội golf trẻ Hoa Kỳ tổ chức.

Theo đó tại vòng đấu cuối cùng ở hố golf số 9 par 5 dài 480 yards, Conor Kelly đã thực hiện thành công cú Albatross. Cú đánh này đã khiến tất cả người chơi ở sân golf Country Club of Halifax hết sức ngỡ ngàng. Cụ thể ở cú đánh thứ 2, khoảng cách từ 220 yard trên fairway. Conor Kelly đã thực hiện phát bóng ghi điểm Albatross nằm ngoài tưởng tượng của mọi người.

Ngoài ra, tại giải đấu này Conor Kelly cũng đã lập kỷ lục mới khi liên tiếp HIO, Albatross và birdie trong 3 hố liên tiếp tại một vòng đấu.

Kỷ lục Albatross nổi bật tại Việt Nam

Ghi được điểm Albatross là thành tích cực khó, còn khó hơn cả ghi HIO. Tại Việt Nam, hiện có rất ít golfer có thể thực hiện được cú đánh nguy hiểm này.

Golfer Phan Minh Anh

Vào cuối tháng 9/2017, tại sân golf Sacom Tuyền Lâm – Đà Lạt, golfer Phạm Anh Minh đã xuất sắc đạt thành tích ghi điểm Albatross. Cụ thể Phạm Anh Minh đã khi đưa bóng vào lỗ sau 2 gậy ở đường golf có số gậy tiêu chuẩn là 5 tại hố đánh 13.

Đây được ghi nhận là hố đánh có chiều dài 499 yards tính từ tee xanh. Sau cú phát bóng bay quãng đường khoảng 299 yards. Tay golf Phạm Anh Minh tiếp tục dùng gậy Rescue 4 đánh bóng từ khoảng cách 200 yards. Kết quả bóng golf đã rơi đúng trước cờ. Và lăn vào lỗ dưới sự ngỡ ngàng của golfer Anh Minh cùng tất các các tay chơi golf khác.

Đặc biệt hơn, ngay sau đó 1 tuần golfer Anh Minh lại tiếp tục đạt được thành tích HIO tại sân golf Twin Doves với cú đánh từ khoảng cách 157 yards. Đây là thành tích hiếm có, tính tới thời điểm hiện tại chưa golfer nào làm được.

Golfer Trần Ngọc Dũng

Trường hợp thứ 2 tại Việt Nam thực hiện thành công điểm Albatross vào đầu năm 2018 tại sân golf Stone Valley Golf Resort. Cụ thể, golfer Trần Ngọc Dũng đã ghi điểm Albatross từ khoảng cách 210 Yards bằng gậy Rescue cùng bóng Titleist số 1.

Cú ghi điểm Albatross của Trần Ngọc Dũng được thực hiện tại số 2 par 5 với khoảng cách 463 yards tính từ tee xanh.

Mới đây nhất là trường hợp của golfer Đỗ Thành Trung xác nhận ghi điểm Albatross đầu tiên tại hố 3 – par 4 với khoảng cách 292 yards. Thành tích này được thực hiện tại trận chung kết MercedesTrophy 2019 tổ chức ở sân golf Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 6.

Trên đây là thông tin về Albatross và những kỷ lục Albatross trên thế giới. Với bài viết này, hy vọng rằng quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về golf. Chúc quý khách luôn giữ được đam mê chơi golf và sẵn sàng thực hiện các thử thách khó. Đóng góp thêm kinh nghiệm chơi golf tại

Fanpage : https://www.facebook.com/golfsimulator.vn/

Bài viết liên quan