Cần mang theo bao nhiêu gậy wedge là đủ?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cần mang theo bao nhiêu gậy wedge là đủ là câu hỏi khiến nhiều golfer đau đầu. Bởi ngay cả với những tay chơi lão luyện cũng không thể trả lời chính xác được. Có người chọn 2, nhưng với người khác lại thích mang 4. Hãy cùng đi tìm đáp án cho bản thân trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng gậy wedge

Gậy wedge (hay gậy kỹ thuật) là một phần của bộ gậy sắt. Nó được thiết kế để dùng trong các trường hợp đặc biệt. Đó là giúp golfer tạo ra một cú Lob chính xác ở khoảng cách ngắn để đưa bóng thoát khỏi bẫy, vào green. Ngoài ra, nó cũng được thiết kế lại phần đế để giúp người chơi thuận tiện di chuyển bóng ra khỏi các vùng địa hình phức tạp trên sân như cát, bùn, cỏ dày. Từ đó cứu bóng chìm trong cỏ hay bị lấp trong cát.

Cần mang theo bao nhiêu gậy wedge là đủ? 

Hiện nay, gậy wedge được phân chia thành bốn loại dựa trên độ loft của chúng. Gậy wedge có độ loft từ 45-64 độ và được các hãng ký hiệu bằng các cách khác nhau bằng chữ hoặc bằng số. Nếu ký hiệu bằng số sẽ thể hiện bằng độ mở mặt gậy như 46, 52, 56, 58. Còn nếu ký hiệu bằng chữ thì sẽ là: P (pitching wedge), A (approach wedge), G (gap wedge), S (sand wedge) hay L (lob wedge).

Xem thêmKhi nào người chơi cần mua gậy golf mới?

Điểm khác biệt của các gậy wedge

Gậy Pitching wedge

Đây là loại có góc loft nhỏ nhất trong cây cây gậy wedge, thường sẽ rơi vào khoảng 44 đến 50 độ. Nhờ vậy, golfer có thể thực hiện những cú pitching hiệu quả. Ngoài ra, nhờ việc giảm thiểu quãng đường bóng lăn do đưa bóng lên cao mà người chơi có thể dễ dàng ngắm trúng mục tiêu hơn trong lần Pitching của mình. Thông thường, cú đánh bằng gậy Pitching trung bình di chuyển trong khoảng 100m đến 128m.

Gậy Pitching wedge

Gậy Gap wedge

Đây là gậy với độ loft rơi vào khoảng 46 đến 50 độ, lớn hơn pitching một chút. Golfer thường sử dụng loại gậy này khi các cú swing driver bị đi quá dài gây ra khó khăn nếu sử dụng sand wedge, hay pitching wedge. Trung bình của một cú swing bằng gậy Gap wedge khoảng 90 mét đến 110 mét.

Gậy Sand wedge

Đây là gậy được sử dụng trong những tình huống bóng rơi vào bẫy cát. Ngoài ra, nó còn phù hợp với những cú đánh trong khoảng cách từ 82m. Độ loft của gậy khá lớn, từ 54 đến 58 độ.

Gậy Lob wedge

Đây là gậy với ưu thế độ loft lớn nhất trong 4 loại, dao động từ 60 đến 65 độ. Nó thường được sử dụng khi thực hiện các cú đánh quanh green. Hoặc các trường hợp cần chơi bóng bổng, tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Nên mang theo bao nhiêu gậy wedge?

Nên mang theo bao nhiêu gậy wedge?

Dù có nhiều gậy wedge để sử dụng trong các tình huống khác nhau. Nhưng để quyết định mang theo bao nhiêu là điều không phải dễ. Đơn giản bởi vì theo quy định thì golfer chỉ được phép mang tối đa 14 gậy mà thôi. Lựa chọn gậy nào, bỏ đi gậy nào cũng là một điều khá đau đầu.

Theo các golfer chuyên nghiệp, việc lựa chọn gậy wedge phụ thuộc vào nơi bạn chơi. Nếu trường hợp sân quá dài thì nên cân nhắc mang theo 3 gậy, còn sân ngắn thì có thể mang cả 4.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn tùy vào sở thích cũng như kỹ năng của mình. Nếu có thiên hướng thực hiện cú swing 1/2 và 3/4 thì nên chọn gậy pitching wedge khoảng 48 độ và gậy sand wedge khoảng 56°.

Hoặc nếu đánh pitch quá xa hay quá gần hay tự tin đánh full shot, golfer nên chọn một gậy pitching wedge 46°, gậy gap wedge 50°, gậy sand wedge 54° và lob wedge 58° để đánh được khoảng cách mong muốn.

Tags: cần mang theo bao nhiêu gậy wedge, gậy wedge

Bài viết liên quan