Thông tin về kích thước sân tập golf chuẩn mà golfer nên biết
logo
5 stars - based on 1 reviews

"Kích thước sân tập golf chuẩn bao nhiêu” là thắc mắc chung của không ít golfer. Bởi nổi tiếng là môn thể thao với nhiều quy luật khắt khe nhưng golf lại không có bất kỳ quy định nào về kích thước cho sân tập golf. Liệu có con số chính xác để biểu thị diện tích trung bình của sân golf hay không? Hãy cùng SmartyGolf tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

 

Tìm hiểu về kích thước chuẩn của sân tập golf

Trên thực tế, không có bất kỳ con số chính xác nào quy định kích thước tiêu chuẩn của sân tập golf. Theo thống kê, một sân golf tiêu chuẩn có thể có kích thước trung bình là hơn 60 ha. Tuy nhiên, con số này còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau từ quỹ đất đến sở thích của chủ đầu tư tới dụng ý của kiến trúc sư.

Bên cạnh các yếu tố trên, loại sân cũng ảnh hưởng tới kích thước cụ thể của sân tập golf. Cụ thể như sau:

Sân tập golf trong nhà (sân mini)

Như cái tên của nó, sân tập golf trong nhà là loại sân tập được golfer thiết lập ngay tại nhà để đáp ứng nhu cầu tập luyện cá nhân. Sân tập mini này thường có diện tích khá nhỏ, chỉ dao động từ 4-6 m2.

Ưu điểm lớn nhất của sân tập golf mini là khả năng dễ dàng thu gọn và lưu trữ. Đặc biệt, loại sân này được nhiều golfer ưa chuộng để trang trí cho vườn nhà hoặc làm không gian luyện tập thể thao chung cho cả gia đình. Nhờ tính tiện lợi và mức độ giải trí cao, sân tập đánh golf mini đang trở thành sự lựa chọn phổ biến trong nhiều hộ gia đình.

Sân tập golf dành cho cơ quan, doanh nghiệp

Sân tập golf dành cho cơ quan, doanh nghiệp, tương tự như sân tập golf mini nhưng thường có kích thước lớn hơn để phục vụ đồng thời nhiều người chơi. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đã và đang cài đặt các sân golf nhỏ ngay trong khuôn viên công ty, nhằm hỗ trợ nhân viên có thêm hoạt động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Sân tập golf ngoài trời

Sân tập golf ngoài trời là loại sân có diện tích lớn nhất và mang đến đa dạng về kích thước. Kích thước của các sân tập golf ngoài trời không bị hạn chế bởi không gian, có thể biến động từ vài trăm mét vuông đến cả ngàn hecta. Trái ngược với sân tập golf mini chỉ đòi hỏi việc lắp đặt trang thiết bị đơn giản, sân golf ngoài trời đòi hỏi kế hoạch xây dựng và thiết kế cẩn thận hơn.

Ngoài không gian tập golf ngoài trời, một số sân golf còn kết hợp khu vực tập trong nhà với mái che, có chiều dài khoảng 150m và chiều rộng khoảng 60m. Các khu vực tập golf trong nhà này thường được xây dựng theo nhiều tầng, mỗi tầng có các làn đánh khác nhau để phục vụ đồng thời nhiều người chơi. Ngoài ba loại sân tập golf đã đề cập, còn có nhiều loại khác với diện tích và kích thước đa dạng như cụm sân golf tổng thể (bao gồm nhà phát bóng, khu chipping và putting) với diện tích tối thiểu 10.000m2, sân green putting mini có diện tích tối thiểu 100m2, nhà phát bóng có hồ nước (chiều rộng tối thiểu 45m, chiều dài 160m), nhà phát bóng không có hồ nước (chiều rộng tối thiểu 45m, chiều dài 160m), và sân golf mini trên sân thượng của khách sạn, khu nghỉ dưỡng, chung cư với diện tích tối thiểu 15m2.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kích thước sân tập golf

Kích thước chuẩn của sân tập golf chịu ảnh hưởng đa dạng từ các yếu tố như quỹ đất và kế hoạch thiết kế. Ngoài ra, những yếu tố dưới đây cũng đóng góp quan trọng vào việc xác định kích thước của sân golf.

  1. Chiều dài sân: Kích thước của mỗi lỗ trên sân golf được quyết định bởi chiều dài của chúng, ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước tổng của sân.

  2. Độ khó: Việc thêm các rãnh, hố đất, hoặc cát để tăng độ khó của sân có thể ảnh hưởng đến kích thước tổng của sân, tùy thuộc vào việc giảm hoặc tăng diện tích cụ thể.

  3. Khu tập golf: Kích thước của sân golf ngoài trời phụ thuộc vào diện tích của khu vực tập đánh golf và khu vực dành cho các hoạt động long game.

  4. Quy mô tòa nhà câu lạc bộ: Kích thước tổng của sân tập golf có thể tăng lên theo quy mô của tòa nhà câu lạc bộ, với việc càng lớn, sân tập cũng càng mở rộng.

  5. Độ phức tạp của thiết kế: Sự phức tạp trong thiết kế sân golf, bao gồm các yếu tố như hồ nước và cảnh quan tự nhiên, có thể dẫn đến kích thước lớn hơn so với các sân gôn có thiết kế đơn giản.

Tỷ lệ diện tích trong một sân tập golf tiêu chuẩn

Trong một tổ hợp sân tập golf tiêu chuẩn, khu vực chơi golf chiếm phần lớn diện tích và thường được biết đến là khu vực "có cỏ". Trung bình, phần này chiếm khoảng 67% tổng diện tích sân tập gôn. Khu vực này bao gồm fairway, green, rough, khu sân tập kỹ thuật và tất cả các khu vực khác mà cần được phủ cỏ.

Tiếp theo, khoảng 16% diện tích sân tập golf được dành cho khu vực "không cỏ", bao gồm các khu vực như bồn hoa ngoài cửa hàng dụng cụ proshop, rừng, rặng cây, và các địa hình không có cỏ. Khu vực có nước chiếm khoảng 7% tổng diện tích sân golf và có thể bao gồm hồ nước trước hoặc sau green, sau một teebox, hoặc các yếu tố như cảnh quan suối và hệ thống thoát nước.

Khu vực đánh bóng chiếm diện tích lớn nhất trong tổng thể sân tập golf, chiếm một phần quan trọng trong việc cung cấp không gian cho các golfer thực hành và nâng cao kỹ năng. Các hố cát chiếm khoảng 3% diện tích sân golf, trong khi các công trình phụ như nhà kho, nhà hàng chiếm khoảng 4%, và 3% cuối cùng thuộc về bãi đỗ xe. Tuy nhiên, các tỷ lệ này chỉ mang tính tương đối và có thể biến động tùy thuộc vào từng sân gôn cụ thể. 

Trên đây là một số thông tin về kích thước sân tập golf. Mặc dù không có bất kỳ tài liệu nào quy định kích thước sân golf tiêu chuẩn. Hy vọng qua bài viết này, golfer đã nắm được kích thước trung bình của các loại sân golf cũng như các thành phần tạo nên một sân golf chuẩn quốc tế.