Sân tập golf: Kích thước bao nhiêu mới đúng là tiêu chuẩn?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Tại Việt Nam, hàng năm có rất nhiều sân golf được xây dựng và ra đời. Tâm lý chung của mọi người chơi golf là chọn cho mình một sân golf tiêu chuẩn và chất lượng. Nhưng có ai từng thắc mắc sân golf rộng bao nhiêu và tiêu chuẩn thiết kế sân golf hiện nay ra sao chưa? Hãy cùng Smartygolf tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kích thước bao nhiêu mới đúng là tiêu chuẩn

Kích thước chuẩn dành cho sân tập golf

Trên thực tế, quy mô sân golf luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quỹ đất, yêu cầu của chủ đầu tư, ý kiến kiến trúc sư… thậm chí cả yêu cầu của ban tổ chức giải golf. Vì vậy, sân golf đôi khi không nhất thiết phải đạt quy mô và tiêu chuẩn nhất định. Nó còn phụ thuộc vào góc nhìn và tình hình thực tế, tính chất của sân tập và các tiêu chuẩn quy định, bao gồm: chiều dài, chiều rộng...

Đối với sân tập golf mini

Đây là một sân golf thu nhỏ phổ biến hơn trong thời gian gần đây, chủ yếu dành cho các golf thủ luyện tập tại nhà. Loại sân này thường có kích thước nhỏ, từ 4-6 mét vuông, dễ gấp gọn, dễ di chuyển và cất giữ. Với sân golf thu nhỏ rất thích hợp cho cả gia đình chơi golf giải trí hoặc bố trí làm nơi tổ chức cho gia chủ.

Sân tập golf dành cho doanh nghiệp, cơ quan

Các sân golf của các doanh nghiệp và tổ chức thường sử dụng sân golf 3D, lớn hơn sân trong nhà. Nhưng là loại sân chung được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp giúp nhân viên công ty thư giãn sau nhiều ngày làm việc căng thẳng.

Quy mô sân golf đảm bảo dành cho các tổ chức, doanh nghiệp dao động từ 40-50m2, thiết kế vô cùng đơn giản và đa dạng bao gồm: vuông, bầu dục, sóng...

Sân tập golf ngoài trời

Đây sẽ là sân golf quy mô lớn, có thể lên tới hàng trăm mét vuông đến hàng nghìn ha. Do không gian không bị giới hạn đối với một sân golf ngoài trời nên sân tập đánh golf đã được lên kế hoạch cẩn thận, cả về thiết kế và cấu trúc, khi được đưa vào hoạt động.

Một số sân golf bao gồm các khu vực luyện tập trong nhà. Khu vực đào tạo trong nhà thường rộng 60m và dài 150m. Kiểu dáng phong phú, hình dạng và địa hình đa dạng. Thông thường, đối với khu tập trong nhà có nhiều tầng, 20 làn chạy khác nhau. Càng nhiều tầng, bạn càng có thể phục vụ nhiều khách cùng lúc.

Bên cạnh những loại sân golf chính còn có một số loại sân golf cơ bản khác như:

  • Sân bowling có hồ: rộng tối thiểu 45m x dài 160m.
  • Nhóm địa điểm tổng thể như: khu vực phát bóng, khu vực kỹ thuật gạt bóng: diện tích tối thiểu của nhóm địa điểm là 10.000m2.
  • Đối với cây xanh thu nhỏ: diện tích tối thiểu là 100 mét vuông.
  • Khu vực tee không có hồ nước: rộng tối thiểu 45m x dài 160m, kích thước này là lý tưởng bao gồm rộng 80m, 100m x dài 200m, dài 250m.

Những thông số này cho thấy việc lựa chọn sân golf cho từng phân khúc khách hàng không hề khó.

Tiêu chuẩn quy định về kích thước sân tập golf ngoài trời

Đối với kích thước của sân golf, không có tiêu chuẩn cụ thể. Tuy nhiên, một sân golf tiêu chuẩn quốc tế thường có tổng cộng 18 hố, sân, khu phát bóng, khu vực chipping… Ngoài ra, giữa khu phát bóng và hố thường có bẫy cát, cỏ, cỏ… và nhiều chướng ngại vật khác Tạo sự khác biệt và nổi bật cho trang web với dụng ý thiết kế riêng của kiến trúc sư.Đối với kích thước của sân golf, không có tiêu chuẩn cụ thể. Tuy nhiên, một sân golff tiêu chuẩn quốc tế thường có tổng cộng 18 hố, sân, khu phát bóng, khu vực chipping… Ngoài ra, giữa khu phát bóng và hố thường có bẫy cát, cỏ, cỏ… và nhiều chướng ngại vật khác Tạo sự khác biệt và nổi bật cho trang web với dụng ý thiết kế riêng của kiến trúc sư.

Chiều dài sân tập golf tính theo lỗ

Sân tập tiêu chuẩn quốc tế có cùng quy mô, tees, tees, fairway, green… Thông thường một sân tập tiêu chuẩn quốc tế có 18 lỗ. Ngoài ra, còn có các sân 36 lỗ hoặc 72 lỗ. Trung bình một sân golf 18 lỗ sẽ có diện tích là 57 ha. Các hố golf được chia thành các khu vực phát bóng, đường lăn bóng và khu vực đánh golf.

Cụ thể hơn, ở một số quốc gia, các sân golf được chia thành sân riêng dành cho nam và nữ. Các khóa học của nam giới có chiều dài 6.500 - 7.000 thước Anh. Hơn nữa, đường đua dành cho nữ chỉ dài 5500-6000 thước Anh. Chiều dài này được tính từ điểm phát bóng đến lỗ chính của sân golf.

Chiều dài sân golf tính theo par

Sân tập golf tiêu chuẩn gồm có 3 lỗ par khá cơ bản gồm par 3-4-5. Lỗ par sẽ giúp cho người chơi dễ dàng xác định được khoảng cách ngắn nhất, qua đó đánh trúng bóng dễ dàng nhất có thể. Chiều dài của đường bóng quyết định quy định par chuẩn. Ví dụ với 227m cho par 3, 227m tới 332m cho par 4 và par 5 trên 432m. 

Chi phí cho quá trình xây dựng sân tập golf

Golf là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở nước ta. Golf là môn thể thao quý tộc vì không phải ai cũng có điều kiện chơi. Tuy nhiên, chủ đề này tương đối nhàn nhã nhưng đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, điều này đã mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho sức khỏe thể chất.

Vì vậy, số lượng người tham gia chơi golf ở nước tôi đã tăng lên nhanh chóng. Chi phí sinh hoạt bên ngoài mỗi buổi chơi golf không hề rẻ, vì vậy các sân golf được thiết kế để giảm chi phí cho những người yêu thích bộ môn này.

Xây dựng một sân golf không dễ dàng như chúng ta nghĩ. Chi phí xây dựng sân golf cũng vậy. Trước khi bắt tay vào xây dựng sân golf, các kỹ sư thiết kế cần phải có quá trình khảo sát địa hình và lên kế hoạch xây dựng sân golf. Thiết kế sân golf bao gồm các bước sau:

Quy trình thi công và thiết kế: Để có một sân golf đẹp và thu hút người chơi, trước tiên bạn cần thiết kế và phác thảo ý tưởng của mình trên giấy sau khi khảo sát địa hình. Theo quy trình này, các bản phác thảo được vẽ cộng với các bản dựng chi tiết

  • Lập bản đồ tổng thể: Giai đoạn này nhằm khảo sát hiện trạng khi gặp khách hàng. Sau đó, chuẩn bị hành trang với những hình ảnh minh họa cực kỳ chi tiết, những bản phác thảo toàn bộ dự án và trình bày với khách hàng.
  • Xây dựng bản đồ tổng thể chi tiết hơn: Bản đồ tổng thể sau khi được rà soát cần chỉnh sửa theo yêu cầu, tiếp thu ý kiến đóng góp theo dự án. Sau đó kiểm tra lỗi lần cuối trước khi đưa vào bản dựng.

Bản vẽ thiết kế sân golf bao gồm các bản vẽ kỹ thuật tổng thể và toàn bộ, bản vẽ mặt bằng được sử dụng bởi các dự án khác, bản vẽ giao thông, bản vẽ thoát nước và các bản vẽ chi tiết như bản vẽ liên quan. Sau khi bàn giao bản vẽ cho đối tác duyệt, chúng tôi bắt đầu dự trù thêm vật tư để thi công và xây dựng tối ưu. Để quá trình này diễn ra suôn sẻ, các sân golff giá rẻ cần lựa chọn những đối tác uy tín để hợp tác.