Quy trình thiết kế thi công sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế
logo
5 stars - based on 1 reviews

Golf là môn thể thao xâm nhập vào nước ta cũng đã khá lâu, ngày nay có rất nhiều người ưa chuộng môn thể thao này, chính vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều dự án sân golf được xây dựng lên. Có những dự án sân golf lớn nhưng cũng có những dự án xây dựng sân golf nhỏ, cũng có thể là xây dựng trong nhà, xây dựng những sân golf mini rất nhỏ. Đồng thời cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế sân golf đẳng cấp. Smarty golf một trong những đơn vị thiết kế sân golf uy tín chuyên nghiệp. Dưới đây xin giới thiệu tiêu chuẩn và quy trình thiết kế sân golf, thi công sân golf.

Quy trình thiết kế thi công sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế

1. TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ SÂN GOLF

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf cần những gì? Một sân golf đạt chuẩn cần đảm bảo những yếu tố nào về mặt kỹ thuật, về mặt thẩm mỹ. Nội dung sau đây sẽ giới thiệu tới các bạn cách đánh giá một sân golf đạt tiêu chuẩn:

Một sân golf tiêu chuẩn quốc tế bao gồm đường đánh 18 lỗ và đường đánh lại bao gồm phần đất nằm giữa những khu phát bóng (teeing ground) và khu lỗ golf (puttiing green). Khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf là hành lang (fairway), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers). Nước và các chướng ngại vật khác do các kiến trúc sư sẽ quyết định.

Không có sân golf nào giống nhau, địa hình của chúng luôn khác nhau. Địa hình của mặt bằng của khu vực cũng luôn luôn khác nhau. Một điểm chung cho tất cả các sân golf là hỗ trợ tốt nhất cho đường đánh và các cú đánh cần thực hiện để đưa bóng tới lỗ golf.

Thiết kế sân golf tiêu chuẩn cần tính được điểm chuẩn cộng dồn của một sân golf, mỗi đường đánh cần giao được một điểm chuẩn tùy thuộc vào chiều dài của đường bóng đó. Thường có 3 điểm chuẩn khác nhau, par 3 là đường đánh có chiều dài 227m, một par4 có chiều dài 227m đến 432m và đường đánh par5 thường có chiều dài là 432m.

Khu sân golf tiêu chuẩn được quy định là một quần thể liên hợp. Nơi ít nhất là một sân golf có luật lệ nghiêm chỉnh. Sân golf quy chuẩn là sân golf  có 9 lỗ hoặc có 18 lỗ bao gồm một loạt các hố golf par 3, 4 và 5 khác nhau và có độ sai số theo đúng tiêu chuẩn. Một sân golf 9 hố phải dài ít nhất 2.600 yard và có ít nhất hố par 3. Còn một sân golf 18 lỗ phải có chiều dài ít nhất 5.200 yard và ít nhất đạt điểm chuẩn là par 66.

Ngoài ra sân golf còn có các tiện ích khác, một khu liên hợp không bao gồm sân golf tiêu chuẩn nhưng có ít nhất một sân golf dự bị.

2. QUY TRÌNH THIẾT KẾ THI CÔNG SÂN GOLF

Để mang lại một kết quả mỹ mãn trên một dự án sân golf phải trải qua ba giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên liên quan đến bản vẽ tổng thể, giai đoạn thứ hai bản vẽ xây dựng chi tiết và giai đoạn thứ ba là giám sát xây dựng sân golf.

Không những thế, với mỗi đơn vị thi công thì quy trình thiết kế thi công sân golf cũng có nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sân golfchúng tôi tự tin đưa ra một quy trình chuẩn như sau:

BẢN VẼ TỔNG THỂ – THIẾT KẾ  SÂN GOLF SƠ PHÁC

Giai đoạn này liên quan đến việc khảo sát hiện trạng gặp gở khách hàng. Đội ngũ tham gia dự án để kiểm tra thực địa và thảo luận về dự án một cách ngắn gọn. Tổng quan về chương trình làm việc, ý kiến và ý tưởng sơ phác của đối tác. Sau chuyến gặp gỡ đầu tiên này chúng tôi sẽ chuẩn bị hình ảnh minh hoạ bản vẽ sơ phác cho toàn bộ dự án và giới thiệu đến khách hàng.

BẢN VẼ TỔNG THỂ – PHÁT TRIỂN THIẾT KẾ SÂN GOLF

Những chuyến công tác khảo sát tiếp theo cũng được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư. Những chuyến công tác này nhằm mục đích gặp gỡ khách hàng và đội ngũ tham gia dự án để rà soát lại những điểm cần thiết trên Bản vẽ sơ phác.

Thêm vào đó là việc thu thập thêm thông tin của dự án chuẩn bị cho giai đoạn hoạch định chi tiết và các yếu tố kỹ thuật cho công việc thi công sân golf. Trong khi liên lạc với đội ngũ tham gia dự án, các kỹ sư sẽ chuẩn bị Bản vẽ sơ phác cuối cùng và Báo cáo toàn bộ dự án thiết kế sân golf và trình bày với khách hàng về quy trình xây dựng sân golf. 

BẢN VẼ TỔNG THỂ – BÁO CÁO BẢN VẼ TỔNG THỂ TOÀN BỘ DỰ ÁN

Giai đoạn này liên quan đến việc rà soát lại các vấn đề cần thiết trên Bản vẽ sơ phác cuối cùng. Chúng tôi chuẩn bị Bản báo cáo cho Bản vẽ tổng thể toàn bộ dự án. Nếu dự án liên quan đến hoạch định các khu nghỉ mát và dân cư. Bản vẽ phải thể hiện vị trí ranh giới/khu vực và vị trí từng khu, ranh giới của các khu vực liên quan.

BẢN VẼ TỔNG THỂ – BÁO CÁO BẢN VẼ TỔNG THỂ TOÀN BỘ DỰ ÁN

Danh mục các bản vẽ bao gồm:

1. Bản vẽ tổng thể của toàn bộ dự án

2. Mặt bằng sữ dụng đất cho tất cả các hạng mục liên quan (Sân golf, Khu thương mại, Villa, không gian mở…vv)

3. Bản vẽ đường giao thông thể hiện lối vào và đường nội bộ

4. Bản vẽ quản lý nước thể hiện kênh rạch lưu thông, ao hồ, nhánh sông và vùng ẩm thấp.

Báo cáo bản vẽ tổng thể được thể hiện một cách chi tiết bao gồm những đề xuất cũng như cái nhìn tổng quan về sân golf và cảnh quan. Bản báo cáo này được được đóng thành tập khổ giấy A3 bao gồm tất cả các bản vẽ.

THIẾT KẾ SÂN GOLF CHI TIẾT

Sau khi dự án của khách hàng được phê duyệt, chúng tôi chuẩn bị các bản vẽ chi tiết kỹ thuật cho việc xây dựng sân golf. Khách hàng thường khen các bản vẽ chi tiết xây dựng của chúng tôi là tốt nhất về mặt kỹ thuật, chúng tôi xác định các hạng mục xây dựng (qua sự trợ giúp của hệ thống GPS). Tài liệu bản vẽ xây dựng của chúng tôi bao gồm, các bản vẽ về mặt sân, điểm đặt bóng và hố cát (bunker) các bản vẽ này được thể thiện chi tiết với khoảng cách 0,25 m. Chúng tôi cung cấp Báo cáo chi tiết kỹ thuật xây dựng mô tả các thiết bị, chất liệu cũng như các tiêu chuẩn cho từng hạng mục trong quá trình xây dựng. Các chi tiết kỹ thuật này có thể được sử dụng cho mục đích giới thiệu với những người tham gia dự án.

3. THI CÔNG SÂN GOLF – GIÁM SÁT XÂY DỰNG SÂN GOLF

Giám sát xây dựng là một giai đoạn then chốt của quy trình thi công sân golf. Việc kết hợp của tất cả các thành viên tham gia dự án trong giai đoạn này sẽ tạo nên sự khác biệt của một sân golf chất lượng cao so với sân golf bình thường. Để quan tâm đến giai đoạn này chúng tôi thường xuyên ghé thăm dự án trong trong suốt thời gian xây dựng sân golf nhằm đem lại tiêu chuẩn cao như chúng tôi đề ra. Chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn nhân sự hợp lý những nhân sự được chỉ định trực tiếp bởi khách hàng để đảm bảo sự thành công của việc xây dựng sân golf.

Trong suốt giai đoạn xây dựng, chúng tôi thực hiện nhiều chuyến công tác để kiểm tra tiến trình công việc để hỗ trợ đội ngũ tham gia xây dựng trên dự án trong việc thi công hợp lý các thiết kế đã đề ra.

Các chuyến công tác được thực hiện bởi các chuyên gia, tuỳ vào mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những chuyên gia chuyên biệt trong lĩnh vực đó đảm trách bao gồm:

Kiến trúc sư trưởng, thiết kế sân golf, thiết kế hệ thống tưới tiêu, các kiến trúc cảnh quan và chuyên viên về cỏ, những điều chỉnh hoặc thay đỗi nhỏ có thể được thực hiện trên công trường nếu thấy là cần thiết để đảm bảo một kết quả tốt nhất, và tất cả thay đổi này được ghi lại. Chúng tôi tư vấn cho tất cả thành viên tham gia khi được yêu cầu.