Một số thông tin chi tiết về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn
logo
5 stars - based on 1 reviews

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? Làm sao để sân tập golf được thiết kế đạt tiêu chuẩn? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người chơi đặt ra khi đang tìm kiếm một điểm đến cố định để tập luyện và thi đấu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Smartygolf tìm hiểu chi tiết về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn.

Một số thông tin chi tiết về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn

Các loại sân tập golf và kích thước tương ứng

Trên thực tế không có thông số cụ thể nào quy định kích thước sân tập golf tiêu chuẩn. Sân tập golf to hay nhỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yêu cầu của chủ đầu tư, quỹ đất, dụng ý của kiến trúc sư,… Tuy nhiên, có thể phân chia sân tập golf như sau:

Sân tập golf mini trong nhà

Đây là một sân tập golf thu nhỏ rất phổ biến hiện nay, chủ yếu dành cho những người chơi golf tại nhà. Loại sân golf này có diện tích nhỏ, chỉ từ 4-6m2, dễ dàng gấp gọn để vận chuyển và cất giữ. Sân golf thu nhỏ rất phù hợp để chơi golf cùng cả gia đình hoặc trang trí cho ngôi nhà của gia chủ.

Sân tập golf ở doanh nghiệp, cơ quan

Các sân tập golf dành cho doanh nghiệp và tổ chức là một sân tập golf3D lớn hơn các sân gôn trong nhà. Đây là loại hình sân tập golf được nhiều doanh nghiệp sử dụng để nhân viên có thể thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

Sân tập golf dành cho văn phòng, doanh nghiệp thường có diện tích từ 40-50m2 và vô cùng đa dạng về thiết kế: hình vuông, hình bầu dục, hình lượn sóng...

Sân tập golf ngoài trời

Đây là sân tập golf lớn nhất, rộng từ hàng trăm mét vuông đến hàng nghìn ha. Do địa điểm không bị hạn chế nên cấu trúc và thiết kế của sân tập golf ngoài trời cần được lên kế hoạch chi tiết trước khi xây dựng.

Một số loại sân tập golf bao gồm các khu vực luyện tập trong nhà. Sân tập golf trong nhà rộng khoảng 60m, dài 150m, thiết kế địa hình vô cùng phong phú và đa dạng. Thông thường, khu tập luyện trong nhà bao gồm nhiều tầng với hơn 20 đường lăn bóng. Càng nhiều tầng, bạn càng có thể phục vụ nhiều người chơi cùng lúc.

Ngoài các loại hình sân tập golf chính kể trên còn có một số loại hình sân golf cơ bản khác như:

  • Cụm sân tổng thể (đền phát bóng, khu vực kỹ thuật putt chip): diện tích tối thiểu 10.000m2.
  • Cây xanh mini: diện tích tối thiểu 100m2.
  • Có hồ nước trên khu phát bóng: rộng tối thiểu 45m x dài 160m.
  • Sân tập: Rộng tối thiểu 45m x dài 160m; kích thước lý tưởng là rộng 80m, dài 100m x 200m, 250m.

Các thông số tiêu chuẩn quy định kích thước sân tập golf ngoài trời

Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào về kích thước của một sân tập golf. Sân golf tiêu chuẩn quốc tế thường có 18 hố, sân golf, khu vực phát bóng, khu vực gạt bóng… Ngoài ra, do thiết kế của kiến trúc sư, giữa khu vực phát bóng và lỗ golf có các chướng ngại vật như bẫy cát và cỏ. 

Kích thước của một sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế yêu cầu tất cả các điểm phát bóng, đường lăn bóng hoặc bãi cỏ. Thông thường, một sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế sẽ bao gồm 18 lỗ. Ngoài ra còn có các sân gôn 36 lỗ và 72 lỗ. Trung bình một sân tập golf 18 lỗ có diện tích 57ha. Mỗi lỗ được chia thành khu vực phát bóng, đường phát bóng và khu vực xanh.

Đặc biệt ở một số quốc gia, việc tập chơi golf còn được chia thành sân riêng cho nam và nữ. Các khóa học của nam giới có chiều dài từ 6.500 đến 7.000 thước Anh. Sân dành cho nữ chỉ dài khoảng 5.500 đến 6.000 thước Anh. Chiều dài này được tính từ điểm phát bóng chính đến lỗ golf của sân.

Sân tiêu chuẩn sẽ bao gồm 3 hố par cơ bản, par 3-4-5. Các lỗ par sẽ giúp người chơi xác định khoảng cách ngắn nhất để đánh bóng dễ dàng hơn. Chiều dài của quả bóng sẽ xác định các quy tắc par tiêu chuẩn. Ví dụ: par 3 là 227m, par 4 là 227m-332m và par 5 là hơn 432m.

Một số sân tập golf kích thước chuẩn tại khu vực miền Bắc

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các gôn thủ, hiện nay tại Việt Nam có một hệ thống các sân gôn đạt tiêu chuẩn trải dài từ bắc chí nam, với kết cấu và thiết kế vô cùng đa dạng. Dưới đây là một số sân tập golf có kích thước tiêu chuẩn miền bắc để các golf thủ lựa chọn.

Địa chỉ: Số 8 đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Sân tập golf Mipec gồm 2 tầng, 52 làn đánh, chiều dài 250 yard. Đây là một trong số ít các sân tập golf được trang bị cơ sở vật chất vô cùng hiện đại từ mặt cỏ, sân tập golf, hệ thống chiếu sáng, thảm tập,… Đây là điểm đến lý tưởng cho người chơi trong khu vực nội thành Hà Nội.

Kích thước sân tập golf Phương Đông cụ thể là dài 300 yard, rộng 100 yard gồm 100 làn đánh với 3 tầng. Ngoài khu vực đánh bóng chính, tại đây còn còn có sân tập putting và sân tập chipping, bunker cùng nhiều làn đánh dành riêng cho người chơi thuận tay trái.

Sân tập golf Phương Đông nằm trong khuôn viên Trung Tâm Đào Tạo Vận Động Viên Hà Nội, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sân tập golf Đảo Sen có địa chỉ ở số 125 Nguyễn Sơn, thuộc địa bàn phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa tới 3km. Đây là một trong những sân tập golf lớn nhất khu vực miền Bắc tới tổng 60 làn đánh, dài 250 yard. Hệ thống cơ sở vật chất tại sân tập golf Đảo Sen đều được nhập khẩu từ Mỹ, chắc chắn sẽ mang tới cho người chơi những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Sân tập golf Long Biên cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km và là một trong những sân tập golf nằm gần thủ đô nhất. Sân ra đời dưới bàn tay thiết kế của Nelson & Haworth Golf Course Architects Nelson & Haworth.

Sân tập golf Long Biên gồm 3 sân nhỏ, mỗi sân có 9 lỗ golf. Sân A và B par 36, sân C par 35. Tại đây cũng đang cung cấp dịch vụ chơi golf đêm cho golfer có nhu cầu trải nghiệm cảm giác chơi bóng mới lạ.

Sân tập golf Long Biên tọa lạc tại khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội.