Tổng hợp kiến thức cơ bản về golf dành cho “dân nhập môn”
logo
5 stars - based on 1 reviews

Golf được mệnh danh là môn thể thao quý tộc và đang ngày càng thu hút số lượng người chơi đông đảo. Tuy nhiên, với những người được coi là “lính mới” các kiến thức cơ bản về golf vẫn còn khá rộng, khó ghi nhớ trong thời gian ngắn. Thấu hiểu điều đó, Smarty Golf sẽ tổng hợp những nội dung cơ bản nhất về môn thể thao đặc biệt này nhằm giúp newbie có cái nhìn tổng quan hơn.

 

Golf là gì?

Golf là môn thể thao thường được thi đấu ngoài trời, người tham gia sử dụng hai dụng cụ chính là gậy và bóng mục đích là đưa bóng vào các lỗ golf đã được thiết kế sẵn. Những người cùng tham gia thi đấu sẽ lần lượt đưa bóng vào lỗ thông qua 1 trong 2 hình thức chơi như sau:

  • Stroke play: Người chiến thắng được xác định bằng cách tính số gậy đã sử dụng để đưa bóng vào lỗ, ai có số gậy ít hơn thì người đó giành chiến thắng.
  • Match play: Người có tổng điểm thắng tại mỗi hố golf cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Sân golf thường được thiết kế theo những cấu trúc quy định sẵn như 9 lỗ hoặc 18 lỗ, thậm chí 36 lỗ. Tương ứng với mỗi lỗ golf sẽ có một vị trí cố định để phát bóng (tiếng Anh là Tee box hoặc Tee) và một nơi chứa lỗ golf – putting green.

Giữa các vị trí phát bóng và khu vực putting green sẽ được thiết kế đa dạng các loại địa hình như: Khu vực cỏ ngắn (fairway), khu vực cỏ dài (rough), hố cát, các chướng ngại vật (đá, bụi cỏ,…),… Những địa hình này thường được sắp xếp linh hoạt, không theo một cấu trúc cụ thể nào. Do vậy, địa hình, cấu trúc của mỗi sân golf sẽ khác nhau, mang đến cho người chơi những trải nghiệm khác biệt.

Kiến thức cơ bản về golf với quy định về cách chơi, luật chơi

Tổng hợp kiến thức cơ bản về golf dành cho “dân nhập môn”

Tùy thuộc vào quy mô mỗi sân golf (9 lỗ, 18 lỗ) mà luật chơi ở mỗi sân sẽ có chút khác biệt. Dưới đây là một số quy định chung:

  • Sân 18 cho phép dừng vòng đấu khi có một người chơi nào đó đạt đủ 18 lỗ, mỗi người chơi chỉ được chơi 1 lần ở một hố golf.
  • Mỗi vòng sẽ có từ 1-4 người tham gia.
  • Thời gian 1 vòng chơi cho sân 18 lỗ là 4 tiếng, sân 9 lỗ là 2 tiếng.
  • Đối với mỗi hố golf, người chơi phát bóng từ tee box, nhiệm vụ là đưa bóng qua các chướng ngại vật có sẵn để đến được putting green. Tại đây, golfer tiếp tục đưa bóng vào hố trong vùng green đẻ kết thúc hố golf.

Ngoài quy định về cách chơi, luật chơi golf cũng được xem là kiến thức cơ bản về golf mà người chơi cần “nằm lòng”. Luật chơi golf được quy định bởi The R&A và Hiệp hội golf Hoa Kỳ (USGA), tương ứng với mỗi lỗi vi phạm sẽ có hình thức phạt tương ứng.

Bên cạnh nguyên tắc chơi golf đúng luật, quy tắc ứng xử trong bộ môn quý tộc này cũng luôn được đề cao. Tuy những quy tắc này không kèm theo hình phạt nhưng lại giúp xây dựng văn hóa, tinh thần thể thao lành mạnh để mọi người tham gia đều cảm thấy thoải mái nhất.

Các trang bị cần thiết khi chơi golf

Các trang bị cần thiết khi chơi golf

Golf là môn thể thao không chỉ đòi hỏi người chơi kiên trì tập luyện mà còn yêu cầu sự đầu tư nghiêm túc cho các phụ kiện, dụng cụ cần thiết. Vì vậy, khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về golf, “lính mới” tuyệt đối không thể bỏ qua thông tin về những trang bị được sử dụng trong môn thể thao này.

Gậy golf (Golf-club)

Gậy đánh golf thường được làm từ gỗ hoặc sắt, nhiệm vụ chính của trang bị này là đánh bóng và đưa bóng vào hố golf. Trong đó, những cây gậy dài dùng cho các đường bóng xa còn gậy ngắn dùng cho những đường bóng gần.

  • Gậy gỗ (gậy Wood): Còn được gọi là gậy drive, đây là loại gậy được làm bằng gỗ, phần cán (shaft) gậy dài mục đích là dùng để đưa bóng đi xa.
  • Gậy sắt (gậy Iron): Là mẫu gậy thân ngắn, thường dùng để đánh ở mọi vị trí trên sân, nhất là các cú swing khi tiếp cận green. Mỗi chiếc gậy sắt sẽ có độ loft khác nhau, do vậy chúng sẽ được sử dụng đa dạng ở nhiều địa hình khác nhau như bãi cát, vùng green…
  • Gậy hybrid: Loại gậy này được dùng để đánh ở tất cả các vị trí trên sân, nó là sự kết hợp giữa gậy gỗ và gậy sắt. Nếu là người mới tập chơi golf thì gậy hybrid sẽ là lựa chọn phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về trang bị này, người chơi có thể tham khảo thêm cách chọn gậy đánh golf. Về việc sử dụng gậy, một vòng chơi golfer có thể sử dụng tối đa 14 gậy. Việc dùng/thay thế gậy cần tuân thủ các luật lệ, quy định, nếu vi phạm người chơi sẽ phải chịu phạt.

Bóng golf

Bóng golf

Bóng sử dụng trong môn thể thao golf là bóng hình cầu, bên ngoài màu trắng thường được làm bằng cao su ép, bên ngoài là lớp nhựa cứng từ surlyn. Toàn bộ bề mặt bên ngoài của bóng thường được thiết kế thêm các vết lõm nhằm giúp hạn chế lực cản khí động học. Đồng thời, các lỗ lõm này cũng hỗ trợ bóng bay xa hơn.

Bên cạnh màu trắng truyền thống, một số loại bóng golf còn được sản xuất với màu vàng, màu đỏ,… Tuy nhiên những loại bóng này ít phổ biến hơn bởi bóng màu trắng dễ phân biệt với màu xanh của cỏ, tạo thuận lợi cho việc thi đấu/tập luyện của gôn thủ. Để tiết kiệm chi phí, hiện nay có rất nhiều gôn thủ lựa chọn bóng golf cũ giá rẻ thay vì bóng mới.

Tee golf

Tee golf

Trong các kiến thức cơ bản về golf, tee cũng được nhắc đến như một trang bị vô cùng quan trọng. Đây là phần chân giá đỡ bóng trước khi người chơi thực hiện cú swing, nhưng vậy tee cũng được xem là điểm phát bóng. Ngoài ra, cũng cần chú ý tee chỉ được dùng trong lần đánh đầu tiên tại điểm phát bóng tee box, không được dùng ở những lần đánh tiếp theo.

Ngoài những trang bị kể trên, người chơi golf cũng cần có giày, túi đựng, bao tay, mũ, quần áo,… Đây là những phụ kiện hỗ trợ tốt cho quá trình tập luyện, thi đấu của golf thủ.

Hy vọng với những kiến thức cơ bản về golf mà bài viết chia sẻ, bạn đọc đã có có nắm được các thông tin hữu ích về bộ môn này. Đừng quên thường xuyên tập luyện, trau dồi thêm kỹ năng mới để nâng cao trình độ của bản thân nhé!