Thi công hệ thống điện và hệ thống chiếu sáng sân golf
logo
5 stars - based on 1 reviews

THI CÔNG HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG SÂN TẬP GOLF

Hệ thống chiếu sáng là một phần quan trọng để đánh giá sân golf có đạt chuẩn chất lượng hay không. Ở những thời điểm không có đủ ánh sáng tự nhiên, hệ thống đèn chiếu sáng chính là yếu tố then chốt để hoạt động thể thao diễn ra thuận lợi. Một sân golf được đánh giá là thành công phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chiếu sáng khi được đưa vào hoạt động. 

Thi công hệ thống điện và hệ thống chiếu sáng sân golf

Vì sao nên đầu tư điện chiếu sáng cho sân Golf?

Khí hậu nước ta có mùa hè rất nóng bức, đồng thời nhiều khách hàng cũng bận đi làm hàng ngày chính vì vậy thời gian tốt nhất để chơi Golf đó là vào buổi tối vừa mát mẻ vừa thư giãn cho người dùng. Khi mùa đông đến, trời tối rất nhanh chính vì vậy nếu không đầu tư cho hệ thống chiếu sáng sẽ đem lại sự bất tiện rất lớn cho những khách hàng đang chơi Golf, bắt buộc người chơi phải dừng mặc dù chưa hết vòng chính vì vậy việc đầu tư hệ thống ánh sáng cho không gian ngày hoàn toàn là cần thiết và hợp lý.

Tổng quan về quy chuẩn và cấu trúc hệ thống điện và chiếu sáng sân golf

1. Tiêu chuẩn hệ thống điện chiếu sáng sân golf:

Hiện tại tiêu chuẩn về chiếu sáng sân golf trên thế giới đang áp dụng theo thiêu chuẩn “British Standard BS EN 12193-2007” à cụ thể chúng ta có thể hiểu như sau:

Sân golf là sân chơi lớn ngoài trời với nhiều địa hình khác nhau tuy nhiên trong ngành chiếu sáng thì được phân chia thành 3 khu vực chính:

+ Khu vực phát bóng (Tee Off)

Tìm hiểu về Tee Off và Tee Time

Đây là khu vực cần có nguồn sáng đạt chuẩn và đảm bảo để các Golfer có thể nhìn thấy bóng một cách rõ ràng và thực hiện swing một cách chính xác và thoải mái nhất, chính vì vậy yêu cầu có rọi trung bình theo phương ngang cho mỗi khu phát bóng là Eh ≥ 100lx với độ đồng đều Umin/ave ≥ 0,4.

+ Khu vực Fair Way

Fairway là gì? Những điều cần biết về fairway trong môn thể thao golf

Đây là khu vực có diện tích rộng lớn, chiếm một diện tích khá lớn của khu vực đánh bóng, chính vì vậy yêu cầu ánh sáng phải đạt chuẩn là sao để khách hàng có thể dễ dàng tìm được bóng sau các cú đánh, cũng như quan sát được hướng sẽ đánh bóng tiếp theo. Vì vậy theo kinh nghiệm thì người ta đưa ra một mức độ rọi tối thiếu cho Fair way là >100 lux, với độ đồng đều Umin/ave ≥ 0,4.

+ Khu vực gạt bóng (Green)

Luật golf khi bóng ở khu vực gạt bóng sai, đánh nhầm green

Đây là một trong những khu vực rất khắt khe về nguồn sáng vì các golfer cần phải quan sát được đường bóng lăn trên sân cỏ, chính vì vậy để đảm bảo điều này thì yêu cầu độ rọi >200 lux, với độ đồng đều Umin/ave ≥ 0,5.

Tùy theo mô hình và không gian của sân Gofl mà chúng ta lựa chọn các dòng công suất và màu bóng cho phù hợp.

2. Cấu trúc hệ thống điện và chiếu sáng sân golf và những yêu cầu

Hệ thống chiếu sáng sân Golf được chia thành 3 thành phần chính như sau:

+ Hệ thống điện cấp bao gồm:

- Trạm biến áp

- Tủ điện tổng

- Mương cáp

- Cáp điện ngầm

- Tủ điện điều khiển chiếu sáng

- Tủ điện điều khiển cột đèn

Vì là hệ thống ngoài trời nên tất cả vật liệu cấu thành phải đảm bảo được độ bền, tuổi thọ cũng như yêu cầu khắt khe về khả năng chống bụi và nước mưa - IP65.

+ Hệ thống cột

Thông thường các cột đèn sử dụng để chiếu sáng tại các sân Golf là:  

- Loại cột đa giác

- Tôn dầy 4-5mm, được mạ kẽm nhúng nóng

- Có chiều cao từ 15-18m

- Đỉnh cột được bố trí các dàn thanh xà để bắt đèn.

Có rất nhiều sân golf nằm vùng ven biển hoăc núi cao nên yêu cầu về móng cột và cơ tính của các cột này phải đảm bảo.

+ Hệ thống đèn chiếu sáng: 

Hiện tại có 2 loại đèn dùng để chiếu sáng chủ yếu cho sân golf là đèn Metal Halide và đèn LED:

- Đèn Metal Halide là đèn dùng công nghệ phát sáng bằng cao áp hơi kim loại ,với nhiệt độ màu vào 5000-6000K, cho độ hoàn màu CRI từ 60<Ra<80, hiệu suất phát sáng của bóng Metal vào khoảng 70-90 Lumens/W, các loại đèn Metal Halide được dùng cho Sân Golf có các mức công suất thông dụng là 1000W, 1500W và 2000W với các góc chiếu khác nhau để bố trì tương thích cho từng khoảng cách chiếu.

- Đèn LED là công nghệ mới, phát sánh bằng Diot bán dẫn, chất lượng ánh sáng đèn LED phụ thuộc vào chất lượng loại Chip led sử dụng, thông thường loại Chip LED tốt có thương hiệu như (Osram, Lumiled, Bridgelux, Cree...) thì sẽ cho ánh sáng với độ hoàn màu CRI( Ra) >75, hiệu suất phát sáng của LED từ 110-140Lumens/W, công suất các loại đèn LED dùng cho sân Golf từ 500W đến 1200W.

So sánh đèn Metal Halide và đèn LED.

     - Chất lượng ánh sáng:

Chất lượng ánh sáng bao gồm 2 yếu tố quyết định là nhiệt độ màu ánh sáng và độ hoàn màu thông thường chất lượng ánh sáng đèn Metal Halide là gần tương đương với đèn LED tuy nhiên một số đèn Metal Halide chất lượng không tốt thường cho ánh sáng mày vàng đục và độ hoàn màu thấp nên gây cảm giác mù mờ khó chịu cho người chơi golf

     - Suy giảm độ sáng:

Theo thống kê và đo đạc thì độ suy giảm phát sáng của đèn Metal Halide là nhiều hơn so với đèn LED , thông thường đèn LED suy giảm 4% cho 9000giờ sử dụng

     - Đèn LED thông thường có tuổi thọ cao hơn đèn Metal Halide :

Đèn LED bảo hành 5 năm tuổi thọ sử dụng 15-20 năm, đèn Metal Halide bảo hành 1 năm, duy tu thay thế bóng theo định kỳ khoảng 3000 giờ sáng

     - An toàn:

Đèn LED sử dụng điện 220V phase, còn đèn Metal Halide sử dụng và điện 220V/1 pha và 400V/3pha, do đèn Metal Halide sử dụng chấn lưu điện từ nên qua thời gian sử dụng chấn lưu có thể phát ra tiếng kêu rè rè rất khó chịu cho người qua lại.

     - Chi phí lắp đặt đi kèm:

Vì đèn LED có hiệu suất phát sáng cao nên để đạt được độ sáng tương đương thì người ta thường dùng đèn LED công suất thấp hơn khoảng ½  với đèn Metal Halide.

Với công suất tiêu thụ điện giảm hơn nên khi sử dụng đèn LED thì chi phí đầu tư đường dây, trạm biến áp, các loại tủ điện sẽ tiết kiệm hơn.

     - Chi phí vận hành:

Do đèn LED công suất thấp hơn nên tổng công suất hệ thống chiếu sáng thấp hơn do đó tiền điện phải trả là ít hơn phương án sử dụng đèn Metal Halide.

Ngoài ra thông thường đèn LED bền hơn đèn Metal Halide nên chi phí bảo trì hàng năm thì đèn LED sẽ tốn ít hơn đèn Metal Halide.

      - Giá thành:

Do LED là công nghệ mới, đèn thường được thiết kế tích hợp nguyên chiếc nên giá thành để sản xuất đèn LED thông thường là cao hơn đèn truyền thống Metal Halide.

Vì vậy để lựa chọn sử dụng đèn Metal Halide hoặc đèn LED cho sân Golf của mình thì chủ đầu tư cần tính toán và cân nhắc kỹ về chi phí đầu tư và hiệu quả mang lại.