Thi công hệ thống điện sân golf - SMARTY GOLF
logo

Thi công hệ thống điện sân Golf là một phần quan trọng để đánh giá một sân golf có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không. Trong thời gian thiếu ánh sáng tự nhiên, hệ thống chiếu sáng là yếu tố then chốt giúp các hoạt động thể thao diễn ra suôn sẻ. Một sân golf thành công phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về ánh sáng khi đi vào hoạt động. Trong bài viết này, Smarty golf xin giới thiệu đến bạn tiêu chuẩn chiếu sáng sân golf và tại sao thi công hệ thống điện sân golf lại vô cùng quan trọng.

Thi công hệ thống điện sân golf - SMARTY GOLF

Tại sao thi công hệ thống điện sân golf lại cần thiết?

Khí hậu mùa hè ở nước ta nắng nóng, hàng ngày nhiều khách hàng cũng bận rộn với công việc nên thời điểm chơi golf tốt nhất là vào buổi tối, vừa mát mẻ vừa thư giãn cho người dùng. Mùa đông đến rồi trời tối rất nhanh nên nếu không đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng sẽ gây bất tiện lớn cho khách hàng chơi golf, thậm chí nếu chưa kết thúc hiệp chính, người chơi đã phải dừng lại vì không gian trong ngày. Việc đầu tư vào thi công hệ thống điện sân golf là hoàn toàn cần thiết và chính đáng.

Thi công hệ thống điện sân Golf cần đạt tiêu chuẩn và tổng quan về cấu trúc

1. Tiêu chuẩn chiếu sáng sân Golf:

Hiện nay tiêu chuẩn thi công hệ thống điện sân Golf trên thế giới được áp dụng theo tiêu chuẩn "British Standard BS EN 12193-2007", có thể hiểu như sau:

Sân golf là một sân chơi ngoài trời rộng lớn với nhiều địa hình khác nhau, nhưng trong ngành chiếu sáng thì nó được chia thành 3 lĩnh vực chính:

+ Tee
Đây là khu vực cần nguồn sáng chuẩn và an toàn để golfer có thể nhìn rõ bóng và thực hiện những cú swing chính xác và thoải mái nhất, do đó cần có ánh sáng ở mức độ và trung bình. Eh của mỗi lần phát bóng là ≥100lx và độ đồng đều Umin / ave ≥0,4.

+ Khu vực fairway
Đây là khu vực rộng và chiếm diện tích đáng kể của khu vực đánh nên yêu cầu về ánh sáng phải đạt tiêu chuẩn để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy bóng sau khi đánh bóng và quan sát hướng đi của bóng tiếp theo. quy tắc chung, mức độ chiếu sáng tối thiểu theo cách hợp lý là> 100 lux và độ đồng đều Umin / ave ≥ 0,4.

+ Khu vực đánh bóng (màu xanh lá cây)
Đây là một trong những khu vực có yêu cầu về ánh sáng rất khắt khe vì các golfer cần quan sát bóng lăn trên cỏ nên cần đảm bảo độ đồng đều> 200 lux, Umin. / ave ≥ 0,5.

Tùy theo mô hình và không gian sân golf mà chúng ta lựa chọn màu sắc của dây và bóng cho phù hợp để thi công hệ thống điện sân Golf.

2. Cấu trúc và yêu cầu của hệ thống chiếu sáng sân golf

Thi công hệ thống điện sân Golf được chia thành 3 thành phần chính sau:

Hệ thống cung cấp điện bao gồm:

- Trạm biến áp

- Tủ điện tổng

- Rãnh cáp

- Cáp ngầm

- Tủ điều khiển chiếu sáng

- Tủ điều khiển cột đèn

Vì là hệ thống ngoài trời nên tất cả các thành phần phải đảm bảo độ bền, tuổi thọ và yêu cầu nghiêm ngặt về khả năng chống bụi và mưa - IP65.

+ Hệ thống cột
Các loại cột đèn thường được sử dụng để chiếu sáng sân golf là:

- Loại cột đa giác

- Độ dày tấm 4-5mm, mạ kẽm nhúng nóng

- Chiều cao từ 15-18m

- Các chùm đèn được bố trí phía trên các trụ để đón ánh sáng.

Các sân gôn hầu hết nằm ở vùng ven biển hoặc núi cao, vì vậy các yêu cầu về móng cột và cơ tính của các cột này phải được đảm bảo.

+ Hệ thống chiếu sáng:
Hiện nay, có hai loại đèn chính được sử dụng để chiếu sáng sân golf là đèn metal halide và đèn LED:

- Đèn metal halide là đèn sử dụng công nghệ phát hơi kim loại áp suất cao, nhiệt độ màu đầu vào 5000-6000K, chỉ số hoàn màu 60 <Ra <80, hiệu suất phát sáng của bóng metal khoảng 70-90 lumen / W , nó được sử dụng cho sân gôn Đèn metal halide của sân vận động có các mức công suất phổ biến là 1000W, 1500W và 2000W với các góc chiếu khác nhau để bố trí tương thích cho từng khoảng cách chiếu.

- LED là công nghệ mới, so với điốt bán dẫn thì chất lượng của đèn LED phụ thuộc vào chất lượng của chip LED được sử dụng, thông thường (Osram, Lumiled, Bridgelux, Cree) và các hãng chip LED tốt sẽ cho độ hoàn màu CRI ( Ra)> 75 đèn, hiệu suất phát sáng LED 110-140Lumens / W, công suất đèn LED sân golf 500W-1200W.

So sánh đèn metal halide và đèn LED.

Chất lượng ánh sáng:

Khi thi công hệ thống điện sân Golf, chất lượng ánh sáng bao gồm 2 yếu tố quyết định là nhiệt độ màu ánh sáng và độ hoàn màu, thông thường chất lượng ánh sáng của đèn metal halide gần như tương đương với đèn LED, tuy nhiên một số đèn metal halide kém chất lượng, ánh sáng có màu vàng đục và độ hoàn màu thấp, vì vậy người chơi gôn sẽ cảm thấy không thoải mái.

- Giảm độ sáng:

Theo thống kê và đo lường, sự phân rã ánh sáng của đèn metal halide lớn hơn của đèn LED, nói chung, đèn LED phân rã 4% sau 9000 giờ sử dụng.

- Đèn LED thông thường có tuổi thọ cao hơn đèn halogen kim loại:

Đèn led dây được bảo hành 5 năm, tuổi thọ 15 năm, đèn metal halide bảo hành 1 năm, bóng đèn thường xuyên được bảo dưỡng và thay thế vào mỗi buổi sáng trong khoảng 3.000 giờ.

- An toàn:

Đèn LED dây sử dụng điện pha 220V, còn đèn metal halide sử dụng điện 220V / 1 pha và 400V / 3 pha, do đèn metal halide sử dụng chấn lưu điện từ nên theo thời gian, chấn lưu sẽ bị rè, gây khó chịu cho người qua đường.

- Phí lắp đặt bao gồm:

Do hiệu suất phát sáng của đèn LED cao nên để đạt được độ sáng như ý, người ta thường sử dụng đèn LED có công suất thấp hơn khoảng 1/2 so với đèn metal halide.

Với việc giảm tiêu thụ điện năng, chi phí đầu tư đường dây, trạm biến áp, tủ điện sẽ tiết kiệm hơn khi sử dụng đèn LED.

- Chi phí vận hành:

Do công suất của đèn LED thấp hơn, tổng công suất của hệ thống chiếu sáng thấp hơn, dẫn đến hóa đơn tiền điện thấp hơn so với các tùy chọn metal halide.

Ngoài ra, đèn LED thường bền hơn đèn halogen kim loại, do đó, chi phí bảo trì hàng năm của đèn LED sẽ ít hơn so với đèn halogen kim loại.

- Giá bán:

Do đèn LED là một công nghệ mới nên đèn thường được thiết kế tích hợp toàn bộ nên giá thành sản xuất đèn LED thường cao hơn so với đèn metal halide truyền thống.

Vì vậy, các nhà đầu tư cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng giữa chi phí đầu tư và hiệu quả khi lựa chọn sử dụng đèn metal halide hay đèn LED cho sân golf của mình khi thi công hệ thống điện sân Golf.

Khả năng thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống chiếu sáng sân golf

thiết kế và thi công Driving range, sân tập golf, thiết bị sân tập golf

Smarty golf có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, sản xuất và cung cấp các sản phẩm chiếu sáng như: cột đèn, các loại đèn chiếu sáng, dây cáp điện hạ thế, tủ công tắc điều khiển chiếu sáng.

Không chỉ cung cấp ánh sáng cho các khu vực sân golf, chúng tôi còn cung cấp chiếu sáng cảnh quan / đường dẫn sân golf…, biển chỉ dẫn,….

Với kinh nghiệm và năng lực sản xuất, chúng tôi hoàn toàn tự tin sẽ mang đến giải pháp thiết kế và thi công hệ thống điện sân Golf hợp lý cho khách hàng với chi phí cạnh tranh nhất.

Ngoài ra, với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng, đảm bảo các vấn đề được giải quyết và thay thế vật tư tiêu hao trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được phản hồi sự cố.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ, chi tiết nhất trên thị trường hiện nay!