Sân golf và kinh doanh sân golf
logo
5 stars - based on 1 reviews

Ở nước ta, golf đang dần trở thành một môn thể thao phổ biến được mọi người yêu thích. Do đó, số lượng sân golf cũng ngày một tăng lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi.

Sân golf và kinh doanh sân golf

Điều kiện đầu tư và xây dựng sân golf

Kinh doanh sân golf là hoạt động cung cấp dịch vụ chơi golf, luyện tập, thi đấu và các dịch vụ liên quan cho người chơi golf. Nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau đây để đầu tư xây dựng và khai thác sân golf:

1. Điều kiện về địa điểm xây dựng sân golf

Các sân golf được xây dựng trên các địa điểm:

- Tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Điều 3 Nghị định số 52/2020 / NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện sử dụng đất quy định tại Điều 6 Nghị định số 52/2020 / NĐ-CP;

- Theo quy hoạch cấp tỉnh, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và các quy hoạch có liên quan, theo định hướng phát triển, bố cục không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường;

- Đáp ứng các điều kiện xây dựng các công trình cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật kết nối khu vực sân golf trong và ngoài sân golf;

- Phòng, chống thiên tai, tài nguyên môi trường biển và hải đảo theo yêu cầu của Luật Tài nguyên nước và Luật Đê điều, thiết lập hành lang bảo vệ nguồn nước, phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

(Điều 5 Nghị định số 52/2020 / NĐ-CP)

2. Điều kiện thực hiện dự án sân golf trên đất

- Các loại đất không dùng để xây dựng sân golf và các công trình phụ trợ phục vụ hoạt động của sân golf:

+ Đất quốc phòng, an ninh;

+ Đất rừng, đất trồng lúa, trừ quy định tại Điều 6 Khoản 2 và 3 Nghị định số 52/2020 / NĐ-CP;

+ Đất thuộc khu vực có yếu tố gốc là di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích trong danh mục của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này. Điều 6 khoản 4 Nghị định 52/2020 / NĐ-CP;

+ Đất xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu tập trung công nghệ thông tin, khu công nghệ cao;

+ Đất nằm trong khu bảo tồn đê điều và hành lang bảo vệ bờ biển theo Đạo luật Đê điều, Đạo luật Tài nguyên và Môi trường hải đảo.

- Dự án sân golf tại miền núi trung tâm được sử dụng không quá 5 ha ruộng lúa một vụ nằm rải rác trên công trường phải đáp ứng các điều kiện về bảo vệ và phát triển ruộng lúa. Theo quy định của pháp luật đất đai.

- Dự án sân golf sử dụng đất rừng sản xuất không phải là rừng tự nhiên phải đáp ứng các điều kiện về thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng và trồng rừng theo quy định của Luật Đất đai, Lâm nghiệp.

- Việc xây dựng sân golf sử dụng đất xung quanh hoặc tiếp giáp với các yếu tố nguyên gốc cấu thành di tích, không ảnh hưởng đến yếu tố nguyên sinh, cảnh quan thiên nhiên, môi trường - sinh thái cấu thành di tích. Các điều kiện do Luật Di sản Văn hóa quy định phải được đáp ứng.

(Điều 6 Nghị định số 52/2020 / NĐ-CP)

3. Điều kiện xây dựng, mở rộng sân golf và các công trình phụ trợ kinh doanh sân golf

- Diện tích sân golf tiêu chuẩn (18 lỗ) không quá 90 ha (bình quân một lỗ golf không quá 5 ha); diện tích dự án đầu tư xây dựng sân golf không quá 270 ha. (54 lỗ golf).

- Tổng mật độ xây dựng của đất xây dựng sân golf và các công trình phụ trợ phục vụ khai thác sân golf thực hiện theo quy định tại "Quy chuẩn kỹ thuật quy hoạch xây dựng quốc gia" do Bộ Xây dựng ban hành.

- Chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng sân golf trong thời gian không quá 36 tháng (đối với sân golf 18 lỗ) hoặc không quá 48 tháng (đối với sân golf khác) kể từ ngày nhận được quyết định cho thuê đất.

- Dự án mở rộng sân golf đã được quyết định chủ trương đầu tư, CP chỉ được xem xét đầu tư sau khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác và đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định số 52/2020 / NĐ.

- Trường hợp nhà đầu tư đề xuất các dự án sân golf khác nhau trên cùng địa bàn hành chính của tỉnh, thành phố thì dự án sân golf tiếp theo do nhà đầu tư đề xuất chỉ được xem xét hoàn thành đưa vào sử dụng sau dự án sân golf mà nhà đầu tư đề xuất. chính sách đã được xác định trước đó.

(Điều 7 Nghị định 52/2020 / NĐ-CP)

4. Điều kiện để nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf

- Có đủ điều kiện tài chính và điều kiện được thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án sân golf theo quy định của pháp luật; theo quy định của pháp luật về đầu tư, ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án (nếu phải ký quỹ).

- Có giải pháp, phương án và cam kết hỗ trợ bố trí, đào tạo, thuê lực lượng lao động phù hợp cho người dân và người lao động địa phương đang sử dụng trên diện tích đất dự kiến thực hiện dự án sân golf.

- Tự bảo đảm các yêu cầu, điều kiện cần thiết về hạ tầng giao thông, điện, nước, xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.

(Điều 8 Nghị định 52/2020 / NĐ-CP)

5. Điều kiện hoạt động của các sân golf

Việc cung cấp dịch vụ chơi golf, kinh doanh sân tập golf, thi đấu và các dịch vụ liên quan phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính và nhân lực theo quy định của Luật thể thao.

(Điều 9 Nghị định 52/2020 / NĐ-CP)

Xem thêm: Sân tập Driving Range, Sân tập Putting Green

Kinh doanh sân golf có dễ không

Nếu xem golf cũng là một phân khúc của thị trường bất động sản thì đây có lẽ là phân khúc “tưởng ngon mà không ngon”, ông David V.Than – một chuyên gia tư vấn phát triển golf có nhiều năm kinh nghiệm, chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính.

Theo ông, làm golf rất khó. Giai đoạn trước khi quy hoạch sân golf quốc gia được bãi bỏ, quá trình xin cấp phép một sân golf dài đằng đẵng với hàng trăm thủ tục từ trung ương xuống địa phương. Qua được cửa quy hoạch, pháp lý thì đến cửa bồi thường, giải phóng mặt bằng, “chủ dự án nào nhanh, có quan hệ tốt cũng phải mất 3 năm, còn trung bình phải 6 năm mới xong được, cá biệt có dự án mất tới 12 năm mà vẫn không xong”, ông nói.

Nhìn tổng thể, ông David V.Than cho biết việc đầu tư một sân golf bao gồm 3 loại chi phí: một là chi phí xin dự án (tức làm thủ tục pháp lý), hai là chi phí đất (tiền sử dụng đất và tiền bồi thường giải phóng mặt bằng), ba là chi phí xây dựng sân golf.

Tùy theo vị trí và chất lượng, chi phí cho mỗi hố golf dao động 1 – 2 triệu USD, chưa bao gồm chi phí xin dự án và chi phí đất. Nếu dự án nằm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, chi phí mỗi hố golf có thể lên tới 3 triệu USD, do chi phí đất cao. Lấy mức trung bình là 2 triệu USD, một sân golf 18 hố sẽ có chi phí là 36 triệu USD. Cộng thêm các chi phí khác, một sân golf 18 hố có tổng mức đầu tư khoảng 40 triệu USD.

Những sân golf nằm ở tỉnh, nơi khu vực đất hoang hóa, không có dân cư sinh sống, sẽ tiết kiệm được tiền bồi thường thu hồi đất và tiền sử dụng đất, song chi phí xây dựng sẽ đội lên rất cao do phải làm đường giao thông dẫn vào. Nhìn chung, việc xây dựng sân golf sẽ trải qua các bước: san lấp, định dạng lại địa hình; làm các lớp đệm (sỏi, cát, cỏ); làm hệ thống tưới tiêu; xây dựng đường nội bộ và các công trình đi kèm. Khu vực càng hẻo lánh, chi phí làm sân golf càng đội lên, bởi vậy khó có thể nói chủ đầu tư sân golf được “hưởng lợi” nhờ giá đất rẻ.

Xem thêm: Phòng golf 3D

Sân golf 18 lỗ là như thế nào? Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ

Một sân golf 18 lỗ thường có diện tích khoảng 57 ha. Mỗi lỗ golf bao gồm 3 thành phần chính là khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và đồi quả (green), ngoài ra trên sân golf 18 lỗ còn có thêm các chướng ngại vật.

Với những sân golf 18 lỗ dành cho nam thì thường có độ dài từ 6500-7000 thước Anh tương đương với 5900-6400 mét, đây là tổng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của cả 18 lỗ. Còn với sân golf cho nữ thì được rút ngắn lại do các điểm phát bóng được dịch chuyển đến gần lỗ bóng hơn.

Theo tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ thì mỗi sân golf sẽ có 3 loại lỗ làm tiêu chuẩn đó là lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5. Các golfer sẽ phát bóng bằng cách đánh bóng từ điểm phát đến lỗ nằm ngay trên đồi cỏ với số lần đánh nhất định và thường là ba, bốn và năm gậy.

Mỗi lỗ chuẩn par 3 thì thường được quy định có độ dài tiêu chuẩn từ 250 thước tương đương với 229 mét và lỗ chuẩn par 4 thì có chiều dài từ 230 đến 430m còn lỗ chuẩn par 5 thì thường có độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431m.

Thông thường các sân golf được thiết kế nằm theo vòng để cho các golfer có thể dễ dàng quay trở lại điểm phát bóng đầu tiên sau khi đánh hết 18 lỗ. Các lỗ golf cũng được sắp xếp theo tuần tự để giúp cho các golfer không gặp nguy hiểm do bóng từ các lỗ đang chơi khác bay đến.

Trước khi phát bóng các golfer thường phải hô to “fore” để báo hiệu cho những người khác rằng mình sắp đánh và biết đường tránh khỏi đường đánh của mình.

Các vị trí trong sân golf theo đúng tiêu chuẩn quốc tế

Sân golf được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế được chia thành các khu vực khác nhau. Bao gồm: tee box, fairway và vùng green. Bên cạnh đó, còn có các vùng phụ, bunker,…. được thiết kế một cách độc đáo. Từng khu vực sẽ có những quy định về kích thước lỗ golf, đường kính lỗ golf và diện tích chuẩn nhất. Cụ thể: 

Nơi phát bóng (Tee) trên sân golf 18 lỗ

Chắc chắn với những golfer sẽ thắc mắc, tee trong golf là gì? Hiểu đơn giản, tee hay tee box là khu vực phát bóng, nơi bắt đầu những cú đánh. Mỗi lỗ golf bắt đầu từ tee (nơi phát bóng), đây là một vùng đất nhỏ, bằng phẳng và là nơi để người chơi đánh quả bóng golf đầu tiên, cú đánh này được gọi là cú phát bóng (drive), trước khi thực hiện pha phát bóng các golfer sẽ đặt bóng trên một miếng cọc đỡ bóng hay còn gọi là tee.

Chỉ khi đánh golf tại đây người chơi mới có thể đặt bóng lên cọc đỡ. Sau cú phát bóng từ điểm phát này các golfer phải đánh bóng từ vị trí bóng trên mặt đất hay trên các chướng ngại vật.

Đường bóng (fairway) trên sân golf 18 lỗ

Nếu theo tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ thì khu đường bóng (fairway) trải dài từ điểm phát bóng đầu tiên đến khu đồi quả. Đây là nơi có cỏ ngắn và mịn, mỗi đường fairway có thể chạy thẳng hoặc gấp khúc tùy theo địa hình của mỗi sân.

Khi các golfer đánh ra khỏi đường bóng thì bóng sẽ bay vào khu rìa (rough), đây là khu vực nằm bao quanh đường bóng và cỏ ở khu vực này thường không được cắt ngắn bớt. Ngoài ra, khu vực này còn có cả cây bụi và rừng cây nằm bao quanh sân.

Khu đồi quả (green)

Đồi quả (green) hay còn gọi là đồi cỏ là khu vực nằm cuối mỗi đường bóng. Khu vực này được bao phủ bởi một lớp cỏ đặc biệt được chăm sóc chu đáo và cắt tỉa rất gọn gàng, đẹp mắt, mỗi đồi quả thường bao gồm một lỗ vào bóng (hole) có đường kính khoảng 10.8 cm và có độ sâu ít nhất là 10 cm, tại điểm này người ta thường gắn thêm cờ nhằm giúp cho người chơi có thể xác định được vị trí lỗ golf.

Hoàn thành một lỗ golf là khi bạn đẩy được quả bóng golf vào hole. Số lượng cú đánh được xác định bằng số lượng quả bóng được đánh vào lỗ golf và được tính là số điểm của người chơi trong lỗ golf đó, do mặt cỏ ở trên khu vực đồi quả thường dốc và nhẹ nên các golfer gặp chút ít khó khăn khi đánh golf ở đây.

Chướng ngại vật (hazards) trên sân golf 18 lỗ

Trên một sân golf 18 lỗ thì không thể nào thiếu các chường ngại vật được, bao gồm hố cát và hồ nước, đây là những trở ngại được đặt nằm dọc suốt sân golf làm cho các golfer đánh bóng trở nên khó khăn và gặp nhiều thử thách hơn. Ngoài những khu vực chuẩn trên bạn còn phải biết luật chơi trên sân golf 18 lỗ để đưa ra cách đánh golf phù hợp với sân golf 18 lỗ này.

Một số tiêu chuẩn thiết kế sân golf chuẩn 18 hố khác

Bên cạnh việc đảm bảo các khu vực cần có trên sân 18 hố, sân golf tiêu chuẩn cũng cần đáp ứng những yêu cầu về chiều dài, loại cỏ được sử dụng và một số tiện ích đi kèm,…. Dưới đây, Smarty golf đã tổng hợp những tiêu chuẩn thiết kế sân golf mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

Về chiều dài sân golf

Bên cạnh các tiêu chuẩn về hố golf, diện tích sân golf của sân quốc tế, chiều dài sân golf cũng cần được đảm bảo. Thông thường, với những sân golf có diện tích khoảng 57 ha sẽ có chiều dài dao động từ 6000 – 7000 thước Anh. Nếu số hố golf giảm, chiều dài cũng có thể bị rút ngắn lại. Đặc biệt, với các sân golf cho nữ, khoảng cách giữa các hố golf và khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng cũng được rút ngắn hơn, đảm bảo thể lực cho người chơi. 

Tiêu chuẩn về chiều dài điểm chuẩn trên sân

Chiều dài điểm sân là quy định về lỗ điểm chuẩn par 3, par 4, par 5 tương ứng với chiều dài từ điểm phát bóng đến lỗ golf. Ở mỗi lỗ golf khác nhau, người chơi sẽ được sử dụng số gậy tương ứng để thực hiện các cú đánh đưa bóng vào hố. Trong đó,

  • Khoảng cách của par 3 là 227m
  • Khoảng cách của par 4 là 230 – 430m
  • Khoảng cách của par 5  là 431m

Hơn nữa, các hố golf sẽ được thiết kế nằm trong khoảng cách được quy định để có thể quay trở lại điểm xuất phát khi hoàn thành 1 vòng golf. Cách thiết kế này cũng giúp golf thủ không bị va trúng bóng của những người chơi khác khi thực hiện đánh bóng trên sân. 

Quy định về cỏ sân golf

Loại cỏ được sử dụng trên sân golf đóng vai trò cực quan trọng, quyết định rất lớn đến kết quả của cú đánh. Đặc biệt ở trên những sân quốc tế, việc lựa chọn cỏ sân golf là một trong những yếu tố được quan tâm khác nhau. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng khu vực mà nhà thiết kế cần lựa chọn loại cỏ phù hợp. Cụ thể với 3 khu vực chính là tee box, fairway và green sẽ được sử dụng những loại cỏ không giống nhau. 

Tee box thường là loại cỏ ngắn, có sức sống lớn. Còn cỏ ở fairway sẽ là loại cỏ mềm hơn, thường xuyên được cắt tỉa để đảm bảo cỏ mọc đều nhất. Ở hai bên fairway là rough sẽ là những loại cỏ không đồng đều và khá cao, mang đến nhiều thách thức hơn cho golfer. 

Bên cạnh đó, tại các khu vực gần với hố golf như putting green thường sẽ là những loại cỏ được cắt thấp và đều để bóng thuận lợi vào đúng lỗ golf. Bao quanh các vùng putting green sẽ là bẫy cát hoặc hồ nước được thiết kế tỷ mỉ. Vì vậy, người chơi cần chú ý quan sát cỏ và địa hình trên sân để thực hiện cú đánh chuẩn nhất. 

Những tiện ích đi kèm cần có trên sân golf 18 lỗ

Tiện ích đi kèm tại sân golf 18 hố cũng cần được đáp ứng đầy đủ. Có thể kể đến một số yếu tố như đường đi, bãi đậu xe, nhà hàng, khu vực nghỉ ngơi,…… Toàn bộ hệ thống cần được xây dựng khép kín, hiện đại, tiện nghi để đáp ứng nhu cầu của golfer. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến độ hiện đại, thu hút người chơi đến trải nghiệm. 

Thời gian hoàn thành một sân golf 18 lỗ

Để đảm bảo sân golf được thiết kế chuẩn nhất, nhà thiết kế cũng cần chú ý đến thời gian để golfer hoàn thiện 1 vòng golf là bao nhiêu. Theo đúng tiêu chuẩn, người chơi sẽ cần di chuyển từ 4 đến 5 giờ mới có thể đánh hết 1 vòng golf. Tuy nhiên, nếu ở khu vực green đến khu vực phát bóng tiếp theo dài hơn, golfer sẽ cần tốn thêm 1 khoảng thời gian để di chuyển. Điều này có nghĩa rằng, khoảng cách mà bạn cần đi bộ sẽ xa hơn. 

Trong thi đấu, yếu tố này cực quan trọng, quyết định rất lớn đến thể lực và thời gian diễn ra trận đấu. Do đó, trước khi ra sân, golfer cần chú ý về các yếu tố và tiêu chuẩn của sân để có phương án thực hiện những cú đánh và phương tiện, tiện ích phù hợp nhất. 

Luật chơi trên sân golf 18 lỗ

Luật chơi này khá đơn giản nhưng nếu không tìm hiểu kỹ có thể bạn sẽ mắc phải những lỗi ngớ ngẩn và có thể bị trừ mất điểm vì không hiểu rõ luật chơi. Cụ thể: 

  • Khi bắt đầu đánh bóng các golfer phải đánh bóng từ nơi phát bóng (tee) men theo đường bóng (fairway) đến đồi quả. Mỗi lần golfer chạm bóng sẽ được tính là một điểm và sau khi kết thúc lần chạm bóng đầu tiên các golfer sẽ phải tiếp tục chơi ở những lỗ bóng tiếp theo.
  • Một sân golf thiết kế hoàn chỉnh sẽ có 18 đường và kết thúc một ván ai có số điểm ít nhất sẽ trở thành người thắng cuộc. Số điểm được tính bằng số lần bóng chạm gậy và số lần đánh bóng vào lỗ.

Những lưu ý khi lựa chọn sân golf

1. Vị trí sân golf

Xây dựng sân golf cần diện tích đất rất lớn nên ở trung tâm thành phố không thể đáp ứng được. Sân golf ở xa trung tâm thành phố nên các golfer trung bình cần 1-2 giờ di chuyển và 4-5 giờ để hoàn thành một vòng chơi golf.

Những người chơi golf dày dạn kinh nghiệm thường thích những sân golf có vị trí thuận tiện, dễ tìm và càng gần trung tâm càng tốt. Chúng ta phải tính đến những tình huống xấu ảnh hưởng đến việc chơi golf của mình như tắc đường, thời tiết thì thời gian được coi là vàng.

2. Chất lượng cỏ tại sân

Hiện nay, hầu hết các sân golf ở Việt Nam đều sử dụng cỏ nhập khẩu với nhiều chất lượng khác nhau, trong đó có hai loại được sử dụng phổ biến là cỏ Tifeagle trên green và cỏ Paspalum trên fairway. Những người mới chơi golf nên chú ý đến chất lượng cỏ vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cú đánh và hướng đi của bóng. Chất lượng cỏ càng tốt thì cú đánh lái càng tốt và cú đánh sẽ càng hoàn hảo.

Ngoài ra, các yếu tố khác như hệ thống thoát nước, chất lượng cát, ánh sáng khi chơi vào ban đêm, vị trí hồ,… cũng là những yếu tố quan trọng trong quá trình chơi golf của bạn. Nếu sân golf thoát nước kém, dẫn đến đất ẩm ướt và cỏ ướt, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cú đánh golf của bạn.

3. Tốc độ chơi trên sân

Một vòng chơi golf 18 lỗ với golfer chuyên nghiệp mất trung bình 4-5 giờ, vì vậy một golfer sẽ mất cả buổi chiều hoặc buổi sáng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đến sân chơi ngay, có nhiều nguyên nhân khách quan như đi vào cuối tuần lượng khách quá đông, người mới chơi golf nên thời gian chơi sẽ kéo dài hơn bình thường, .. .. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và thời gian của chúng ta.

Nhiều sân golf duy trì được khách hàng thường xuyên nên xin thẻ hội viên cho golf thủ, tuy giúp golf thủ tiết kiệm chi phí so với chơi theo lượt / thời gian đăng ký nhưng những sân có thẻ hội viên sẽ được ưu tiên chơi hơn, dẫn đến tình trạng “nghẽn sân”. .Pros sẽ có quy định về thời gian riêng nên họ sẽ thích những sân golf có sự phối hợp nhịp nhàng để buổi tập không bị gián đoạn.

4. Trọng tài golf có chứng chỉ quốc tế

Đối với những người chơi golf chuyên nghiệp, họ sẽ hiểu rõ về luật chơi golf và cách tính điểm một cách công bằng. Nhưng đối với những người mới chơi, việc làm quen với gậy, bóng và các cú đánh vẫn có thể là một khó khăn và không thể nắm vững tất cả các quy tắc chơi golf. Vì vậy, chơi golf trên sân golf với các trọng tài được chứng nhận quốc tế, dù là để tập luyện hay thi đấu, đều là một tiêu chí quan trọng.

Các trọng tài có chứng chỉ luật chơi golf R&A Cấp độ 2 trở lên được coi là có chứng chỉ quốc tế với sự hiểu biết rõ ràng về các quy tắc chơi golf, phân xử công bằng và tính điểm chính xác. Do đó, chi phí thuê giám khảo sân golf có chứng chỉ quốc tế là không hề nhỏ, ở Việt Nam cũng không có nhiều giám khảo như vậy nhưng không phải sân golf nào cũng có.

5. Trình độ Caddy, Marshall và các dịch vụ cộng thêm tại sân golf

Marshall là người điều phối và điều hành các hoạt động trên sân, đảm bảo mọi hiệp đấu diễn ra suôn sẻ cho các cầu thủ. Marshall càng chuyên nghiệp, quản lý sân tốt, phục vụ caddie chu đáo, xử lý tình huống và kỹ năng giao tiếp điêu luyện thì golfer càng hài lòng. Chính vì vậy mà các sân golf ngày càng đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên để chiếm được cảm tình của khách hàng.

Nên chọn sân golf có huấn luyện viên và caddie chuyên nghiệp, họ càng giỏi thì khả năng phối hợp và cơ động của golf càng tốt, giúp cho vòng chơi của golf thủ trở nên dễ dàng hơn. Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, một caddie chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết tốt hơn và tạo tâm trạng thoải mái hơn cho golfer.

Ngoài ra, điều quan trọng đối với người chơi golf là các dịch vụ bổ sung như ăn uống tại chỗ giúp cung cấp năng lượng trước và sau khi chơi golf.

Các sân golf tiêu chuẩn quốc tế luôn có khu vực dành cho khách chơi golf với đồ ăn nhẹ, phòng thay đồ, ghế massage, bể sục, phòng xông hơi (phòng nóng lạnh), nước uống bổ dưỡng… cho khách. Được thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn cao nhất trong ngành nhà hàng. Ngoài ra, sự thân thiện, nhiệt tình, chuyên nghiệp và mến khách của đội ngũ nhân viên sân golf cũng như cách tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại,… cũng đã góp phần không nhỏ làm nên thành tích sân golf trong mắt khách hàng.

Xem thêm: Giải pháp cho sân tập golf bán tự động