Quy trình xây dựng sân golf - Các bước lập kế hoạch chi tiết
logo
5 stars - based on 1 reviews

Trong lịch sử, nhiều người đã chuyển từ chơi golf sang thiết kế và xây dựng các sân golf. Khi đam mê môn thể thao này, mọi người không chỉ muốn biết kỹ thuật của trò chơi, mà tất cả các vấn đề liên quan đến nó. Ngày nay, hầu hết người chơi golf đều biết đến hai loại hình sân golf chính là golf thu nhỏ trong nhà và golf 18 lỗ. Vậy quy trình xây dựng sân golf - các bước lập kế hoạch chi tiết những bãi này như thế nào và có gì khác nhau? Hãy cùng Smarty golf tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình xây dựng sân gôn - Các bước lập kế hoạch chi tiết

Quy trình xây dựng sân golf ngoài trời

Sau khi quy hoạch chi tiết sân golf sẽ tiến hành xây dựng sân golf. Quy trình xây dựng sân golf - Các bước lập kế hoạch chi tiết 18 lỗ trải qua các bước sau:

Bước 1. Thanh lý - Thanh lý và ký quỹ

Sau khi bản vẽ được duyệt (bản vẽ thiết kế bao gồm bản vẽ phối cảnh, cao độ, đào đắp, bản vẽ và các bản vẽ kỹ thuật khác) để thi công chi tiết, cần thu dọn và xác định các vị trí khác nhau trong sân vận động. Những vị trí này bao gồm các ô phát bóng, boongke, fairway và đặc biệt là các bãi cỏ.

Thời gian dọn dẹp trung bình từ 3 đến 6 ngày, tùy thuộc vào thiết kế, kích thước hoặc sân golf hoặc sân golf.

Bước 2. Đào - Cắt và lấp đầy

Tạo ra một sân golf ưng ý đòi hỏi một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Giữ nguyên khu vực nào, đào đắp hay lấp lại khu vực nào tùy thuộc vào kinh nghiệm của các chuyên gia. Đơn vị chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, đáp ứng tiến độ hiệu quả nhất khi xây dựng sân golf.

Bước 3. Hình thức sân golf - Định hình

Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình xây dựng sân golf. Công đoạn này đòi hỏi người giám sát phải có kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống điêu luyện nhất. Ngoài ra, người giám sát cần phải thành thạo trong việc xử lý các tình huống sau:

 • Xử lý các vị trí dễ bị sạt lở đất.
 • Đối phó với những tảng đá lớn trên mặt đất.
 • Xử lý vùng nền yếu, vùng đầm lầy

Bước 4. Thi Công Hệ Thống Thoát Nước Xương Cá - Hệ Thống Thoát Nước Xương Cá

Xây dựng hệ thống thoát nước cho sân golf là một khâu rất quan trọng. Trong quá trình thi công công trình, việc đào đắp cần chú ý đảm bảo không để úng nước làm cỏ bị héo và chết. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nước không thoát quá nhanh để giữ ẩm cho cỏ và khiến cỏ khó phát triển tốt.

Hiện nay có hai giải pháp phổ biến để xây dựng hệ thống thoát nước cho sân golf:

 • Sử dụng phương pháp ống nhựa, các lỗ được khoan trên các ô che để dễ dàng thu nước và dẫn nước ra hệ thống thoát nước chính.
 • Phương pháp sử dụng tấm nhựa composite có gân lắp đặt dưới mặt cỏ giúp dẫn nước vào hệ thống thoát nước chính và chính theo hình xương cá.

Loại vật liệu hoặc đường kính ống được sử dụng phụ thuộc vào địa hình và độ dốc của địa điểm.

Bước 5. Cài đặt Hệ thống tưới phun - Hệ thống tưới

Hệ thống thủy lợi của sân golf cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng sân golf. Qua bước này, các chuyên gia chính cần đảm bảo:

 • Điều tra, đánh giá nguồn nước để đảm bảo phân bố khoảng cách từ trạm bơm đến vòi phun phù hợp
 • Đảm bảo công suất và áp suất của trạm bơm
 • Chọn nhà cung cấp thiết bị phun nước chất lượng cao

Bước 6. Cát

Ở công đoạn này, cần lựa chọn loại cát phù hợp cho việc nâng sân trước. Công việc này đòi hỏi một chuyên gia thực hiện độ chính xác trên sân, đặc biệt là trên sân cỏ. Cụ thể, các green tiêu chuẩn cần đảm bảo có đủ độ dốc chênh lệch để người chơi tính toán hướng tấn công và lực đánh cần thiết.

Bước 7. Trồng cỏ

Bạn cần chọn loại cỏ phù hợp với sân của mình. Cỏ trên các sân golf hiện nay chủ yếu là cỏ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và được trồng theo phương pháp kỹ thuật mới. Khi trồng cỏ phải trồng theo phương pháp gieo hạt do đơn vị cung cấp trực tiếp ươm. Có nhiều loại cỏ được sử dụng trên sân golf nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam là: Bermuda, Tipagle Green, Paspalum Vaginatum. Tùy theo thời tiết, khí hậu sân nhà bạn mà các chuyên gia sẽ sử dụng loại cỏ phù hợp.

Bước 8 Chuẩn hóa cách gieo

Thời gian từ khi gieo hạt đến khi lên cỏ là 3 - 4 tháng. Khi cỏ mọc cao và rậm rạp thì phải cắt cỏ theo tiêu chuẩn thì sân golf mới được đưa vào sử dụng.

Để có một sân golf ưng ý, việc lập quy trình là rất quan trọng và quyết định lớn đến sự thành công của dự án. Vì vậy, việc đầu tiên chủ đầu tư phải làm là lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, sau đó hai bên cùng bàn bạc sâu để công việc diễn ra suôn sẻ.

Quy trình xây dựng sân golf mini (sân golf trong nhà)

Tương tự như quy trình xây dựng sân golf ngoài trời, xây dựng sân golf mini (sân golf trong nhà) bao gồm các bước sau:

Bước 1. Thanh lý - Thanh lý và ký quỹ

Người thi công tiếp tục định vị các vị trí khác nhau trong sân golf. Các vị trí này bao gồm: khu vực phát bóng, khu vực fairway. Sau khi xác nhận, các chuyên gia sẽ lập bản vẽ thi công chi tiết).

Bước 2: Định dạng sân golf - Hình dạng

Đây là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng sân golf hay khu lỗ golf. Các chuyên gia sẽ làm việc với các nhà đầu tư và khách hàng để giải quyết các vấn đề không mong muốn.

Bước thứ ba: thi công và lắp đặt bề mặt cỏ

Sau khi đã có bề mặt tiêu chuẩn, các chuyên viên tiến hành lắp đặt mặt cỏ nhân tạo. Việc thi công mặt cỏ nhân tạo quyết định phần lớn đến sự thành bại của công trình. Để lắp đặt mặt cỏ, người thi công cần trải qua các bước sau:

 • Nằm cỏ. Cỏ phân bố đều theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Việc này cần đảm bảo các cuộn phải thật sát nhau để sau này có thể dán mí.
 • Kiểm tra mức độ thấp hơn của sân. Điều này giúp đảm bảo nền đạt tiêu chuẩn, bằng phẳng tuyệt đối với độ dốc đạt yêu cầu (0,5% -0,6%).
 • Cắt và tạo đường viền và đường viền cỏ trắng cùng một lúc. Đường viền thẳng cần cắt bằng dao, dùng thước kẻ cho ngay ngắn, kẻ một đường rộng 80mm. Có một đường viền hình vòng cung, cần được cắt bằng dao, vẽ bằng compa, sau đó tỉa thành đường viền rộng 80mm và cài bằng cỏ trắng. Cần phết đều keo lên bề mặt tấm bạt hiflex khổ rộng 300mm để dán 2 mí cỏ lại với nhau. Cỏ trắng tự chế, sau đó phủ một lớp cát lên thảm cho chắc chắn và đợi keo khô.

Việc xây dựng sân golf mini giúp khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và chi phí. Vì cỏ nhân tạo dùng trong sân chứ không phải cỏ thật. Ngoài ra, việc triển khai dự án xây dựng sân golf mini còn giúp tiết kiệm diện tích, đất đai, v.v. Nó cũng giúp giảm chi phí ở một mức độ lớn trong quy trình xây dựng sân golf.

Các biện pháp phòng ngừa trong quy trình xây dựng sân golf

Để xây dựng được một sân golf ưng ý, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp. Những đơn vị này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Quy trình xây dựng một sân golf đòi hỏi phải lựa chọn kích thước mặt bằng, đo đạc chi tiết và chuẩn bị vật liệu. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí của bước đầu tiên của quá trình xây dựng.

Để đạt được kết quả mỹ mãn về dự án sân golf, cần chú ý đảm bảo 3 khâu đầu tiên là: xây dựng hình ảnh tổng thể của toàn bộ dự án, lập bản vẽ thi công chi tiết và giám sát quá trình xây dựng sân golf.

 • Sơ đồ và phác thảo tổng thể: Bạn cần một sơ đồ cụ thể, chi tiết để hình dung mọi thứ cần làm, theo dõi những việc chưa làm và cần bổ sung thêm.
 • Bản vẽ chi tiết sân golf: Sau khi lên kế hoạch chi tiết cho công việc cần thực hiện, tốt nhất bạn nên chọn những bản tạm ứng nhỏ để có thể thực hiện nhanh chóng. Sau đó, hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng để đảm bảo thành phẩm.
 • Giám sát thi công: Trong quá trình thi công phải giám sát cẩn thận, chú ý mọi lúc để đảm bảo không xảy ra sai sót nhỏ nào ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình.

Trên đây là Quy trình xây dựng sân golf - Các bước lập kế hoạch chi tiết đang được áp dụng hiện nay. Để có kết quả tốt nhất, nhà đầu tư cần chú ý đến từng bước của quy trình. Đặc biệt, bạn nên chọn đơn vị thi công có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp để giúp bạn thi công tốt nhất.

Để lựa chọn và tham khảo một số đơn vị thi công có tên tuổi, các golfer có thể tìm hiểu về Smarty golf - một trong những đơn vị thi công lắp đặt sân Golf nổi tiếng tại Việt Nam.