Phân biệt thi công sân golf Putting Green cỏ thật và cỏ nhân tạo
logo
5 stars - based on 1 reviews

Phân biệt thi công sân golf Putting Green cỏ thật và cỏ nhân tạo

Quy trình thi công sân golf Putting Green cỏ thật

Sân tập chơi Golf đang là một dịch vụ khá phát triển hiện nay, bởi nhu cầu giải trí của con người đang được nâng cao và bộ môn Golf vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Sau đây Smarty golf xin giới thiệu quy trình thi công sân golf ngoài trời chuyên nghiệp gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Dọn mặt bằng – Clearing and Stake out

Tiến hành phát quang và định vị các vị trí khác nhau trong trong một đường golf bao gồm các điểm phát bóng tee, khu vực fairway, vị trí các hố cát (bunker) và đặc biệt là khu vực green sau khi các bản vẽ được thông qua (bản vẽ phối cảnh, bản vẽ kỹ thuật liên quan đến cao độ, đào, đắp, bản vẽ thi công chi tiết)

Giai đoạn này thường mất từ 3 đến 6 ngày, tuỳ thuộc vào diện tích của các sân golf, putting green hoặc của các sân tập golf.

Bước 2: Đào đắp – Cut and Fill

Thi công phần thô sân tập Golf

Làm sân tập golf là công việc này đòi hỏi những chuyên gia nhiều kinh nghiệm, bởi tuỳ vào thế đất mà quyết định khu vực nào cần giữ lại, khu vực nào cần đào và khu vực nào cần đắp. Một đơn vị thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ mang lại cho quý khách giải pháp tiết kiệm, đáp ứng yêu cầu, tiến độ và ngân sách một cách tối ưu nhất.

Bước 3: Định dạng sân golf – Shapping

Đây là một trong những công đoạn chính của qui trình thi công sân tập golf hay putting green. Việc giám sát thi công ở giai đoạn này cần  sự kết hợp giữa kinh nghiệm và khả năng xử lý các tình huống phát sinh một cách khéo léo nhất. Không chỉ quản lý và kiểm soát tốt các đội cơ giới, người giám sát cũng phải linh hoạt xử lý các tình huống trên công trường như:

- Gặp những tảng đá lớn trong lòng đất.
- Các vị trí dễ bị sạt, lỡ.
- Khu vực nền yếu hoặc vùng đầm lầy

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công các sân golf ở những điều kiện thuộc nhiều vùng miền khác nhau, Smarty golf luôn theo sát và thường xuyên làm việc với khách hàng để giải quyết các vấn đề khó khăn phát sinh ngoài dự tính.

Bước 4: Thi công hệ thống thoát nước xương cá – Fishbone Drainage

Quy trình hướng dẫn thi công sân golf đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hệ thống thoát nước sân golf là rất quan trọng, đặc biệt là khu vực putting green, đây là khu vực cần được bảo trì và chăm sóc đặc biệt của các CLB Golf. Lúc thi công hạng mục này cần lưu ý để tránh tình trạng úng nước dẫn đến việc cỏ úa và chết hàng loạt hay hệ thống thoát nước quá nhanh không giữ ẩm cho cỏ cũng là nguyên nhân tác động đến sự phát triển của cỏ. Có hai phương pháp thi công hiện nay.

1. Phương pháp dùng các ống nhựa, khoan lỗ theo hình xương cá, nước sẽ được thu theo hình dạng này và sẽ được chuyển đển các hệ thống thoát nước chính.

2. Phương pháp dùng các tấm nhựa dẻo hổn hợp dạng gân lắp bên dưới mặt cỏ, từ các ống nhựa dạng gân này nước sẽ được thu cũng theo hình xương cá đến các ống chính và dẫn đến các hệ thống thoát nước chính.

Tuỳ vào địa hình và độ dốc mà ta nên dùng các loại vật liệu và các ống dẫn với đường kính khác nhau.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống phun tưới – Irigation System

Hệ thống tưới cỏ tự động sân Golf, sân bóng đá công nghệ Mỹ - Nextfarm

Tư vấn cho khách hàng về các giải pháp cho hệ thống phun tưới đối với các sân tập golf, sân golf mini và putting green cũng là một bước quan trọng trong quy trình xây dựng sân golf, các chuyên gia hiểu được các yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công trong giai đoạn này.

- Khảo sát và đánh giá nguồn nước, khoảng cách từ trạm bơm đến các đầu phun được phân bổ ở các vị trí khác nhau.
- Công suất của trạm bơm và áp lực của nước.
- Chất lượng và thương hiệu của những nhà cung cấp thiết bị phun tưới.

 Bước 7: Gieo trồng cỏ – Grass Seeding

Các loại cỏ được các đối tác chuyên cung cấp cỏ cho sân golf nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, được gieo trồng theo phương pháp kỹ thuật mới. Khi tiến hành việc gieo trồng cỏ, nên thực hiện theo phương pháp gieo cỏ từ những loại cỏ mà các bên cung cấp đã trực tiếp ươm, trồng. Có nhiều loại cỏ được sử dụng cho sân golf, nhưng đa phần các sân golf ở Việt Nam được sử dụng 3 loại cỏ sau:

- BERMUDA
- TIPEAGLE GREEN
- PASPALUM VAGINATUM

Tuỳ vào khí hậu và điều kiện vùng miền khác nhau mà sử dụng các loại cỏ khác nhau, mỗi loại cỏ có những đặc tính và phù hợp với từng loại môi trường nhất định.

Bước 8: Cắt cỏ theo tiêu chuẩn – Standardized Grass Cutting

Từ lúc gieo trồng cho đến khi cỏ phát triển đủ để đưa vào hoạt động phải mất từ 3 đến 4 tháng. Khi cỏ mọc với chiều cao và độ dày đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành cắt cỏ theo tiêu chuẩn và đưa đường golf vào hoạt động.

Bên cạnh việc thực hiện những dự án thi công sân golf chuyên nghiệp, đối với những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, đầu tư cho thiết kế và thi công những sân golf vừa và nhỏ, hoặc sân golf mini cũng là một giải pháp đầu tư không kém phần khả thi và hiệu quả.

Cũng theo những quy trình cơ bản trong thi công sân golf chuyên nghiệp, nhưng với sân golf mini quý khách hàng có thể tiết kiệm được cả thời gian và chi phí thực hiện với việc sử dụng cỏ nhân tạo thay thế cho việc gieo trồng cỏ thật, các chi phí về chăm sóc, chọn giống cỏ, cắt cỏ đều được tiết kiệm một cách tối ưu.

Bước 6: San cát – Sand Spreading

Cát Trắng Sân Golf | CÔNG TY CUNG CẤP CÁT TRẮNG THANH THÚY

Sau khi các bước liên quan đến hạ nền được thực hiện và lắp đặt, giờ đây đến giai đoạn san cát, chọn lọc loại cát sử dụng dựa trên cao độ và hạ nền đã có trước đó. Công việc này đòi hỏi tính chính xác về cao độ,  đặc biệt là ở vùng green, một green đạt chuẩn phải có sự chênh lệch của độ dốc đủ để cho các golfer tính toán hướng đánh cũng như lực đánh khi quyết định điểm rơi và lăn banh ở khu vực gần hole.

Quy trình thi công sân golf Putting Green cỏ nhân tạo

Quy trình thi công cỏ nhân tạo sân golf yêu cầu nhiều công đoạn và kỹ thuật phức tạp để đảm bảo những điều kiện khắt khe nhất của sân golf tiêu chuẩn, đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho các golfer.

Thông thường, các bước lắp đặt được thực hiện bởi đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp theo 1 quy trình tiêu chuẩn như sau:

Bước 1: Khảo sát và lên ý tưởng mẫu sân golf

Ở bước đầu tiên, có 2 công việc cần sự phối hợp của chủ sân và đơn vị thi công:

 • Khảo sát mặt bằng: Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật sẽ đến khảo sát mặt bằng dự kiến xây dựng sân golf để đưa ra đánh giá và chọn phương án thi công tối ưu nhất.
 • Dựng bản vẽ sân golf chi tiết: Kỹ thuật viên lên ý tưởng bản vẽ sân golf theo yêu cầu của chủ đầu tư về diện tích sân, điểm phát bóng, vị trí lỗ golf, các khu vực chướng ngại vật,… Căn cứ vào đó, đội ngũ thiết kế sẽ hoàn thiện bản thiết kế 2D, 3D cho chủ đầu tư góp ý và quyết định mẫu sân chuẩn để tiến hành thi công.

Bước 2: Cải tạo mặt bằng

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình thi công cỏ nhân tạo sân gol, quyết định chất lượng sân golf có đảm bảo tiêu chuẩn hay không.

 • Dọn dẹp sạch sẽ mặt nền: Sân golf cần được tiến hành dọn dẹp mặt bằng sạch sẽ, loại bỏ rác thải và xử lý cỏ dại. Trường hợp có hố trũng ở sân thì cần san lấp đảm bảo mặt bằng luôn được bằng phẳng.
 • Xử lý nền hạ: Nhân viên thi công tiến hành trải đá mi định hình mặt sân, giúp cho lớp nền của sân cứng và chắc chắn hơn, tránh bị sụt lún. Trường hợp nền đất quá mềm thì đội ngũ thi công sẽ đưa ra thêm các biện pháp khắc phục như có thể trải lớp đá base rồi lu lèn để tăng khả năng chịu lực của nền.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống thoát nước

Hệ thống tưới - thoát nước sân golf

Bước lắp đặt hệ thống thoát nước sẽ cần thiết cho các sân golf lớn, kết cấu địa hình có nhiều hố trũng. Với những sân golf mini tại nhà trải trên mặt phẳng có thể không cần thi công bước này.

 • Thi công ống thoát nước: Đối với các sân golf có thiết kế hố trũng sẽ cần thi công các ống thoát nước cho sân cỏ nhân tạo đảm bảo không bị úng khi trời mưa.
 • Thi công vật liệu phụ trợ mặt nền: Tùy theo yêu cầu riêng của mỗi nhà đầu tư, đội thi công sẽ lắp đặt thêm lớp đế cao su để tạo độ êm cho sân cỏ và hạn chế chấn thương.

Bước 4: Định hình kiểu dáng sân golf

Đây là bước cuối cùng trong việc tạo hình sân golf chuẩn với bản vẽ thiết kế, bao gồm 2 công việc chính:

 • Xây dựng các khu vực đặc biệt: Tiến hành đổ bê tông sân golf và xây dựng thêm các đồi cao, hố cát hoặc chướng ngại vật theo bản thiết kế đã được thống nhất với chủ đầu tư.
 • Tạo đường viền định hình sân golf: Đội thi công sẽ tạo các đường uốn lượn xuyên qua các chướng ngại vật, xây bó vỉa theo bản vẽ giúp định hình kiểu dáng và phân chia rõ ràng các khu vực trên sân golf.

Bước 5: Tiến hành trải cỏ sân golf

4 Loại Cỏ Sân Golf Và Kỹ Thuật Trồng Cỏ Sân Golf Tiêu Chuẩn

Quy trình trải cỏ nhân tạo rất cần sự khéo léo và cẩn thận của kỹ thuật viên để đảm bảo sân cỏ đồng đều về hình thức và chất lượng.

 • Chuẩn bị thảm cỏ nhân tạo: Sau khi có số đo của từng khu vực trên sân, nhân công sẽ tiến hành đo đạc và cắt chính xác các thảm cỏ nhân tạo theo kích thước tương ứng.
 • Cố định thảm cỏ nhân tạo: Trải cỏ ra sân để định hình vị trí thảm cỏ, sau đó dán keo chuyên dụng để cố định các thảm cỏ với nhau. Trong quá trình dán cần căn chỉnh các mép cỏ, tránh trường hợp bị dán xếp chồng lên nhau gây mất thẩm mỹ và khiến bề mặt sân bị gồ ghề, không đảm bảo chất lượng đánh bóng.

Bước 6: Lắp đặt các tiện ích đi kèm

Sân Golf Nam Hội An Độc Đáo, Hiện Đại Với Thiết Kế Ấn Tượng

Các bước quan trọng về thi công sân golf gần như đã hoàn tất, bước cuối cùng đội ngũ thi công chủ yếu bổ sung thêm các dụng cụ hỗ trợ sân golf, hoàn thiện theo đúng thỏa thuận ban đầu.

 • Lắp đặt các phụ kiện tập luyện: Để hỗ trợ việc tập luyện tốt nhất, các sân golf có thể bổ sung thêm các phụ kiện như khung lưới, cờ điểm mục tiêu, vị trí tee, máy phát bóng… sao cho đúng với yêu cầu bản vẽ của chủ sân.
 • Xây dựng tiện ích quanh sân: Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, lưới quây cho sân golf để các golfer có thể luyện tập linh hoạt ở bất kỳ thời điểm nào và không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.