Một số câu hỏi thường gặp về luật golf trên green
logo
5 stars - based on 1 reviews

Một số câu hỏi thường gặp về luật golf trên green

Kể từ năm 2019, luật golf sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến đặt line và thay bóng trên sân golf green. Để không bỡ ngỡ trước những thay đổi mới trong Luật khi ứng dụng vào những tình huống xảy ra trên sân, Smarty golf xin mời quý vị hãy cùng tìm hiểu một số câu hỏi về Luật golf liên quan đến việc ‘đặt line, thay bóng trên green’ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Một số câu hỏi liên quan đến ‘Đặt line’ trên green

Chia Sẻ Cách Đọc Line Trên Green Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Câu hỏi 1: Caddie có được đặt line trên green cho người chơi hay không?
 • Trả lời: Được. Caddie có được đặt line trên green cho người chơi nếu caddie là người nhấc bóng của người chơi trên green.
 • Tham khảo: Luật 10.3b(1) quy định các hành động mà caddie luôn được phép, trong đó có việc “Đánh dấu vị trí bóng của người chơi và nhấc và đặt lại (replace) bóng trên green (theo luật 14.2b và ngoại lệ của luật 14.1b)”.
 • Ghi chú: (a) ngoại lệ của luật 14.1b cho phép caddie luôn được nhấc bóng của người chơi trên green, (b) luật 14.2b cho phép người đã nhấc bóng của người chơi được phép đặt lại bóng. Theo giải thích luật 14.2c/1, khi đặt lại bóng, luật chỉ quan tâm đến vị trí của bóng. Bóng có thể được đặt theo bất kỳ hướng nào (~ đặt line) khi được đặt lại, miễn là vị trí theo chiều thẳng đứng đến mặt đất là không thay đổi.
Câu hỏi 2: Người chơi đánh dấu và nhấc bóng của mình trên green, đưa cho caddie lau bóng. Sau đó caddie đặt lại bóng của người chơi và đồng thời chỉnh line. Người chơi putt vào hố. Người chơi có bị phạt không? Nếu có thì phạt mấy gậy?
 • Trả lời: . Người chơi sẽ bị phạt 1 gậy theo luật 14.2b(1) do đánh bóng được đặt lại bởi người không được phép (do caddie không phải là người đã nhấc bóng).
Câu hỏi 3: Bóng của người chơi nằm trên cổ green (fringe, apron), người chơi chưa kịp nói gì thì caddie đã đánh dấu, nhấc bóng và lau bóng của người chơi. Sau đó, caddie đặt lại bóng xuống và đồng thời chỉnh line. Người chơi putt vào hố. Hỏi người chơi có bị phạt hay không? Nếu có thì bị phạt mấy gậy?
 • Trả lời: Có. Người chơi sẽ bị phạt 1 gậy theo luật 9.4b (nếu người chơi không được nhấc bóng từ vị trí đó) hoặc theo luật 14.1b (nếu người chơi được quyền nhấc bóng từ vị trí đó) do caddie nhấc bóng của người chơi ở ngoài green mà chưa được người chơi cho phép.
 • Chú ý: Do caddie đã nhấc bóng của người chơi (cho dù không được phép), caddies được phép đặt lại bóng và đồng thời đặt line cho người chơi.

2. Một số câu hỏi liên quan đến ‘Thay bóng trên green’

Luật golf mới có cho phép golfer đổi bóng trên green, giữa vòng đấu?

Câu hỏi: Sau khi đánh bóng lên green, người chơi có được thay thế một bóng khác để putt hay không?
 • Trả lời: Không. Sau khi đánh bóng lên green, người chơi không được thay thế một bóng khác để putt trừ một số trường hợp ngoại lệ như:

  - Bóng gốc không thể được thu hồi với nỗ lực hợp lý và trong vài giây, miễn là người chơi không cố tình làm cho bóng không thu hồi được.

  - Bóng gốc bị cắt hoặc nứt.

  - Cuộc chơi được tiếp tục sau khi đã được dừng.

  - Bóng gốc đã bị đánh bởi một người chơi khác như là bóng sai.

 • Tham khảo: Luật 14.2a quy định khi đặt lại bóng, người chơi phải sử dụng bóng gốc trừ một số ngoại lệ. Bên cạnh đó, luật 6.3a quy định người chơi phải kết thúc hố với cùng một bóng được đánh từ khu vực phát bóng, trừ trường hợp bóng bị mất hoặc nằm yên ngoài biên; người chơi thay thế một bóng khác (cho dù có được phép làm thế không). Luật 6.3b cũng quy định người chơi không được phép thay thế bóng mà phải sử dụng lại bóng gốc khi đặt lại bóng. Người chơi đánh bóng được thay thế không đúng luật sẽ bị phạt hình phạt chung (2 gậy trong đấu gậy – thua hố trong đấu đối kháng)