Mách bạn những cách để có tư thế chơi golf chuẩn nhất
logo
5 stars - based on 1 reviews

Đối với golfer, tư thế golf là yếu tố quan trọng giúp cú đánh của bạn trở nên chuẩn xác. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng biết những cách để có tư thế chơi golf chuẩn nhất.

Cách để có tư thế chơi golf chuẩn nhất

Với bộ môn thể thao golf thì bên cạnh cách đánh và việc lựa chọn loại gậy phù hợp thì người chơi cũng cần học được tư thế chơi golf chuẩn nhất. Các tư thế đánh golf chuẩn xác nhất golfer buộc phải nắm rõ để đạt hiệu suất cao nhất. Khi luyện tập hay lên sân, golfer cần setup tư thế chuẩn chỉ bao gồm cách cầm gậy, tư thế đứng, tư thế bàn chân đứng. Điều này có thể giúp bạn thực hiện các cú đánh có hiệu suất cao và cực kỳ chính xác. 

Cách để có tư thế chơi golf chuẩn nhất

Điều chỉnh hướng của bàn chân và ngón chân

Mách bạn những cách để có tư thế chơi golf chuẩn nhất

Khi xác định được tư thế chơi golf chuẩn nhất, bạn cũng cần chú ý tới hướng của các ngón chân. Nếu để một cách tự nhiên, hướng ngón chân thẳng với hướng mắt nhìn. Nhưng hướng này chỉ phù hợp với các cú đánh cơ bản, dễ dàng như gạt bóng vào lỗ. Còn với các cú đánh quan trọng như swing thì golfer cần chú ý hơn tới bàn chân.

Với cú đánh này bạn tư thế 2 bàn chân sẽ khác nhiều so với tư thế cơ bản, cụ thể: Đặt 1 bàn chân lên trước một chút, ngón chân hướng ra phía bên ngoài so với mục tiêu đặt bóng. Chân đặt phía sau ban đầu hướng về phía trước, sau đó theo chuyển động vung gậy của cánh tay và xuống gậy thì xoay 1 góc 90 độ phù hợp để thực hiện cú đánh.

Xác định trọng tâm cơ thể trong mỗi cú đánh

Mách bạn những cách để có tư thế chơi golf chuẩn nhất

Xác định đúng trọng tâm cơ thể trong mỗi cú đánh là một trong những yêu cầu cơ bản để có được tư thế chơi golf chuẩn nhất. Việc này sẽ giúp golfer tạo lực tốt nhất, phù hợp nhất dồn vào trái bóng. Việc xác định trọng tâm ở chân trái hay chân phải sẽ có sự khác biệt khi golfer sử dụng gậy putting hay gậy driver.

Khi sử dụng gậy putting ngắn: Golfer thuận bên nào thì điều chỉnh trọng tâm cơ thể nghiêng về bên ngược lại. Chẳng hạn như golfer thuận tay trái thì trọng tâm cơ thể dồn về chân phải. Khi sử dụng gậy sắt có chiều dài trung bình: Golfer cần điều chỉnh trọng lượng cơ thể phân bổ đều ở cả 2 chân, tư thế đứng cân bằng. Đối với gậy driver dài: Golfer cũng cần điều chỉnh trọng tâm cơ thể dồn về bên chân ngược lại với bên cơ thể thuận lợi.

Căn chỉnh độ rộng của đôi chân

Tư Thế Đánh Golf Chuẩn - Golfer Cần Lưu Ý Những Yếu Tố Nào?

Độ rộng của đôi chân chính là nền tảng vô cùng quan trọng cho mỗi người chơi golf. Theo các chuyên gia, bạn nên bắt đầu tư thế đứng với hai đầu gối uốn hơi cong một chút. Khi bước vào vị trí chuẩn bị, người chơi cần đứng sao cho hai chân rộng bằng vai.

Độ rộng của hai chân như trên chính là tư thế chơi golf chuẩn nhất khi golfer sử dụng các loại gậy iron trung bình. Còn đối với loại gậy gỗ hoặc loại gậy driver khác thì người chơi sẽ cần mở rộng hai chân hơn một chút. Với dòng gậy iron ngắn hoặc Wedge, khoảng cách của 2 chân của người chơi sẽ là 1 hoặc 2 inch. Chú ý, với các cú Pitching hoặc Chipping, golfer không cần thiết phải mở rộng chân khi thực hiện.

Kiểm soát cân bằng cơ thể

Kiểm soát cân bằng cơ thể

Với tư thế chơi golf chuẩn nhất, trọng lượng của toàn bộ cơ thể người chơi cần được phân bố đồng đều từ gót chân tới ngón chân. Khi luyện tập khả năng giữ thăng bằng, bạn có thể tăng cường cơ trọng tâm và giúp mình vững vàng và ổn định hơn khi di chuyển. Điều này sẽ giúp các golfer có được lực đánh tốt nhất.

Đặc biệt với những câu lạc bộ golf lớn, việc duy trì thăng bằng tốt đòi hỏi phải bắt đầu với một cơ sở đủ rộng. Cuốn sách hướng dẫn "Những bài học dành cho golf" khuyên rằng khi tung cú đánh, gót của người chơi golf nên đặt ở ngoài - rộng hơn - vai của anh ta. Tư thế quá hẹp có xu hướng khiến các golf thủ mất thăng bằng, dẫn đến mặt gậy không trở lại vị trí vuông góc thích hợp khi chạm bóng và làm cho cú đánh thiếu đi độ chính xác.

Giữ thẳng lưng

Tư thế đúng cho người chơi golf lớn tuổi | Báo Dân trí

Khi giữ cho lưng thẳng, bạn đang giữ cho cột sống ở thế tự nhiên nhất. Các cơ xung quanh được sử dụng hợp lý, không bị căng lệch cơ. Giữ cho cột sống thẳng cũng bảo vệ các cơ quan nội tạng của bạn. Từ đó giúp golfer có được tư thế chơi golf chuẩn nhất .

Ước tính khoảng 75 đến 85% tổng số người Mỹ sẽ gặp một số dạng đau lưng trong suốt cuộc đời của họ, và con số này có thể sẽ cao hơn ở những người chơi golf. Tần suất quay có thể gây áp lực đáng kể lên cột sống và cơ. Kết hợp với thực tế là người chơi golf dành 4-5 giờ trong tư thế cúi gập người, lặp đi lặp lại cùng một chuyển động hàng trăm lần, không có gì lạ khi chơi golf có thể gây ra những căng thẳng nhỏ ở lưng và dễ dẫn đến chấn thương nặng. Để giữ cho lưng của bạn khỏe mạnh khi chơi golf, hãy thêm các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh cho lưng của bạn.
Đối với người mới bắt đầu tập chơi golf, cách tốt nhất để tập đúng các tư thế chơi golf chuẩn nhất là làm đúng theo hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc thầy giáo chỉ dẫn. Còn với các golfer tầm trung thì có thể quan sát các golfer chuyên nghiệp và tự điều chỉnh được kỹ thuật đánh bóng của mình. Sau khi đã rèn luyện thành thạo các kỹ thuật, tư thế đánh golf cơ bản, golfer mới có nền tảng để nâng cao kỹ năng chơi bóng, sáng tạo nên những nét đặc sắc riêng của mình.