Làm thế nào để chơi golf khi bị đau lưng?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Làm thế nào để chơi golf khi bị đau lưng?

Người chơi golf thường quen thuộc với câu nói: “Có hai loại người chơi gôn, một là những người có vấn đề về lưng và hai là những người sẽ gặp vấn đề về lưng.” Đau lưng không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ môn thể thao yêu thích của mình. Bạn vẫn có thể có một ngày đẹp trời trên sân golf ngay cả khi lưng bạn đau bằng cách điều chỉnh các hoạt động trước,trong và sau khi chơi để làm giảm sự khó chịu của lưng.

Điều chỉnh cách chơi

 1. Làm việc với một chuyên gia về golf

6 công việc kiếm bộn tiền trên sân golf ít người biết: Một số ĐH còn mở  chương trình đào tạo chuyên nghiệp, lương 20 triệu đồng/tháng là chuyện  bình thường

Hãy tìm tới một người thầy dạy chơi golf hoặc một hiệp hội, câu lạc bộ golf trong khu vực, chia sẻ với những chuyên gia và người thầy về việc lưng đang bị đau ra sao, cũng như những việc bạn cố gắng làm để cơn đau dịu hơn. Các chuyên gia về golf là những người hiểu về cơ chế của trò chơi, cũng như những tác động của nó đối với cơ thể, điều này sẽ giúp họ đưa ra cho bạn những đề xuất tốt nhất cho cơn đau lưng khi chơi golf.

2. Sử dụng xe cart khi chơi golf

Golf Cart Là Gì? Phân Biệt Với Golf Buggy Không Phải Ai Cũng Biết!

Thuê một chiếc xe cart cho chính bạn vào những ngày bạn chơi 9 hố hoặc 18 hố trên sân golf, việc sử dụng xe để di chuyển xung quanh sân golf có thể giúp bạn bớt đau lưng khi mang hoặc kéo theo bộ gậy golf nặng. Ngoài ra người chơi golf cũng có thể thuê một caddy để giúp cầm gậy khi chơi golf.

3. Làm nóng cơ thể của bạn trước chơi

Mẹo hay giúp các golfer giảm căng thẳng khi chơi golf

Làm nóng cơ thể bằng các động tác xoay tay chân cơ bản. Thực hiện một vài bài tập như xoay cánh trước khi thực hiện swing. Thực hiện các bài tập cụ thể có thể làm nóng cho cơ bắp, giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa tổn thương thêm cho lưng của bạn.

4. Thực hiện một vài động tác đánh bóng cơ bản trước khi chơi

Rút cây putter – cây gậy sử dụng nhiều nhất khi chơi golf, thực hiện một vài động tác đánh bóng chậm và nhẹ nhàng với cây gậy này cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Sau khoảng 15-30 cú putts, thêm một vài cú chips, pitches và flops để cơ thể được làm nóng 1 cách hợp lý, ban đầu bạn có thể cảm thấy nhàm chán vì lặp đi lặp lại, nhưng nó giúp cơ thể bạn làm quen từ từ và làm giảm sự khó chịu trong quá trình chơi golf.

5. Đứng trên bề mặt phẳng

Kiếm các bề mặt phẳng cho mỗi lỗ và khi bạn Swing. Duy trì sự cân bằng trên các bề mặt đảm bảo xoay hông để cải thiện khả năng vận động và ổn định cột sống của bạn. Nó cũng có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa đau thêm khi bạn chơi gôn. Tránh putting, swinging hoặc climbing vào và ra khỏi bẫy cát, điều này có thể khiến bạn đau và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển.

Thực hiện đúng động tác khi đánh bóng

1. Giảm chiều dài pha swing của bạn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu vòng đấu hay là golfer vừa trở lại sau chấn thương, hãy giảm độ dài của mỗi pha swing. Việc thực hiện những pha swing ngắn hơn sẽ giúp bạn duy trì thăng bằng, tăng cường vận động dần dần và giảm căng thẳng trên lưng.

2. Cong đầu gối phải và vai trái hướng xuống dưới để backswing

Khi bạn backswing, hãy giữ đầu gối phải cong và xoay vai trái xuống. Điều này có thể làm giảm sự khó chịu và ngăn ngừa những cơn đau lưng có thể xảy ra.

3. Thực hiện một động tác squat cho downswing

Khi bạn di chuyển từ backswing vào downswing bạn nên thực hiện động tác squat nhẹ nhàng sẽ giúp giảm mức độ xoắn cột sống và hông của bạn. Điều này có thể làm giảm đau lưng và ngăn ngừa căng thẳng hoặc tổn thương thêm cho lưng của bạn.

4. Đảm bảo trọng lượng cơ thể của bạn trên chân trái của khi va chạm

Kiểm tra xem liệu khoảng 90% trọng lượng cơ thể của bạn là trên chân trái khi chuyển từ trạng thái downswing để đánh bóng. Thực hiện các điều chỉnh cho lưng và giảm tốc độ nếu trọng lượng cơ thể của bạn đè lên chân phải, điều đó có nghĩa là bạn đã sử dụng cột sống để xoay về phía mục tiêu. Điều này đảm bảo rằng bạn không đặt quá nhiều căng thẳng lên lưng hoặc gây thêm đau đớn.

5. Đẩy xương chậu của bạn về phía mục tiêu để kết thúc

Sau đó đứng thẳng khi bóng hướng về phía mục tiêu của nó. Điều này có thể hấp thụ bất kỳ căng thẳng ở lưng và làm cho mỗi cú swing thoải mái hơn trong mỗi cú đánh.

Giảm bớt cơn đau và sự khó chịu

6 điều người chồng sẵn sàng làm vì Golf nhưng với vợ thì chưa chắc

1. Duỗi lưng và cơ thể thường xuyên hơn
Trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu của bạn về các động tác kéo, duỗi có thể xoa dịu cơn đau lưng của bạn. Trước mỗi game, thực hiện những động tác này sẽ khiến bạn tránh được các chấn thương, làm giảm cơn đau và thả lỏng cơ bắp vùng lưng. Tùy từng loại đau lưng mà người chơi có một động tác kéo duỗi khác nhau, nhưng sau đây là 1 số động tác hiệu quả và phổ biến nhất:
- Vai: nắm 2 đầu gậy golf đặt ra sau cổ và vai của bạn. Xoay phần thân 1 cách nhẹ nhàng sang 2 bên sử dụng hông. Thực hiện 10-12 lần.
-Hông: Nằm xuống sàn và đưa 1 đầu gối chạm ngực sau đó duỗi chân này ra và thực hiện tương tự với chân còn lại. Thực hiện 10-20 lần.
-Gân kheo: Thẳng chân, cúi người xuống (chạm tay vào ngón chân nếu được) giữ động tác này 10-30 giây.

2. Chườm đá trước trận
Chườm đá 20 phút trên lưng trước khi chơi golf 30-60 phút. Việc này làm giảm sự sưng tấy, phù dẫn đến sự đau lưng, nếu may mắn bạn có thể thưởng thức trận đấu mà không cảm thấy cơn đau nào. Đặt 1 chiếc khăn tắm giữa lưng và túi chườm để tránh bị tê cóng.

3. Sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm hiệu quả | Vinmec

4. Lắng nghe cơ thể bạn
Tránh việc gắng sức khi đánh golf. Thực hiện nhiều nhất số hố mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nghỉ ngơi thường xuyên khi chơi. Lưu ý đến những dấu hiệu gây ra những cơn đau nghiêm trọng và dừng cuộc chơi để tránh những trấn thương không đáng có.