Kỹ Thuật Pitching Golf từ A-Z Đánh Bóng Bổng Hiệu Quả Nhất
logo
5 stars - based on 1 reviews

Môn thể thao “quý tộc” golf ngày càng được nhiều người yêu thích. Thế nhưng làm sao để có một cú đánh đẹp và chuẩn xác không phải golfer nào cũng biết, nhất là những người mới nhập môn. Một trong những kỹ thuật đòi hỏi độ khó cao chính là kỹ thuật pitching golf. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ từ A – Z về kỹ thuật này, giúp golfer có những cú đánh bóng bổng chuẩn xác nhất.

 Pitching Golf

Kỹ thuật pitching golf là gì?

Kỹ thuật pitching golf là một trong những kỹ thuật khó thực hiện. Nó được các golfer chuyên nghiệp gọi bằng cái tên “distance wedge”, có nghĩa là cú đánh kiểm soát khoảng cách bằng gậy Wedge.

Loại kỹ thuật này thường được dùng trong khoảng cách từ 30-100 yard. Tuy nhiên khoảng cách này sẽ được thay đổi tùy thuộc vào kỹ năng và sức khỏe của golfer. Và đây cũng là khoảng cách các golfer khó xác định nhất. Bởi lẽ đây là khoảng cách quá xa để các golfer có thể thực hiện được cú chip, nhưng lại quá gần để thực hiện cú full swing. Lựa chọn duy nhất cho các golfer trong trường hợp này chính là sử dụng kỹ thuật pitching golf. Theo đó khoảng cách gần cuối, xấp xỉ 100 yard tương đương khoảng cách cú pitch bằng gậy wedge với full swing.

Với khoảng cách gần về phía 430 yard, golfer có thể sử dụng một trong hai  kỹ thuật finesse wedge hoặc distance wedge. Tùy vào tình hình thực tế mà bạn chọn cú đánh phù hợp để đáp ứng quỹ đạo và độ xoáy của bóng golf.

Nguyên tắc thực hiện kỹ thuật pitching golf chuẩn nhất

Để có thể thực hiện kỹ thuật pitching golf chuẩn, chuyên nghiệp nhất bạn cần tuân thủ các điều sau:

Sử dụng gậy golf

Pitching Golf

Khi thực hiện kỹ thuật pitching golf bạn sẽ sử dụng gậy Wedge loại LW hoặc SW, LW, SW có độ loft cao. (Xem: Top 7 mẫu gậy wedge tốt nhất đáng mua năm 2019).

Bởi kỹ thuật này là thực hiện những cú đánh bóng bổng lên green. Khi chạm green, bóng sẽ đứng lại và không lăn nhiều vòng như chipping.

Tư thế pitching golf

Tư thế khi thực hiện kỹ thuật pitching golf được chuẩn bị như sau:

  • Ở kỹ thuật này, bóng golf sẽ lùi lại một chút so với tư thế đánh.
  • Khoảng cách giữa 2 chân khi thực hiện kỹ thuật pitching golf sẽ hẹp. Golfer nên để cho 2 mũi bàn chân, 2 hông, đầu gối và 2 vai song song với đường thẳng bóng lăn theo hướng mục tiêu bạn đã xác định ngay từ ban đầu.
  • Trường hợp cán gậy golf của golfer ở mép trong của đùi trái lúc vào bóng, bạn nên dồn trọng lượng cơ thể và phân bổ theo tỷ lệ: Chân phải 40% và chân trái 60%.
  • Khi vào bóng, golfer nên để phần mặt gậy hơi mở. Lúc này bóng sẽ nằm ở trước tâm của 2 cẳng chân một chút.
  • Khi thực hiện cú đánh bóng, bạn xoay vai về phía sau, cổ tay phải điều chỉnh sao cho gậy và cánh tay tạo thành hình chữ L. Tiếp đó bạn xoay người tăng tốc xuyên qua bóng đánh về phía trước. Kết thúc cú đánh tay cũng vẫn tạo thành hình chữ L. Nếu khoảng cách càng xa thì vai của bạn xoay càng nhiều.
  • Các golfer khi thực hiện kỹ thuật này nên nhớ tay phải di chuyển trước, hướng đầu gậy di chuyển sau, xuyên qua vị trí tác động vào bóng golf.

Kỹ Thuật Pitching Golf

Ông Seve Ballesteros (1957- 2011) – vua của các short game khuyên rằng, các golfer không nên để mặt gậy bị đóng lại khi gậy ở vị trí cuối cùng của cú Backswing. Khi gậy golf di chuyển để chạm vào bóng, và xuyên qua bóng, phần đầu gối của golfer phải hướng theo cú đánh về phía mục tiêu. Bạn không nên lăn cổ tay và đổ người sang trái. Đồng thời mặt gậy golf nên mở rộng và hướng vào mặt của bạn sau khi chạm bóng với lực tác động truyền qua gậy đánh golf.

Trên đây là những tất cả những thông tin về kỹ thuật pitching golf mà bất kỳ golfer nào cũng nên biết. Các golfers nên xem nhiều và chăm chỉ tập các kỹ thuật đánh golf cơ bản trước khi chuyển sang các kỹ thuật chuyên sâu như swing, chip hoặc putt. Hy vọng những thông tin này đã giúp golfer hiểu rõ hơn về một số kỹ thuật đánh bóng trong golf. Chúc bạn luôn thành công!