Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn và thông tin chi tiết
logo
5 stars - based on 1 reviews

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? Sân golf được thiết kế như thế nào mới là đạt chuẩn? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người chơi khi tìm kiếm điểm đến thường xuyên để tập luyện và đấu bóng. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá thông tin chi tiết về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn.

Các loại sân tập golf và kích thước tương ứng

Trên thực tế không có thông số cụ thể nào quy định kích thước sân tập golf tiêu chuẩn. Sân tập golf to hay nhỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yêu cầu của chủ đầu tư, quỹ đất, dụng ý của kiến trúc sư,… Tuy nhiên, có thể phân chia sân tập golf như sau:

Sân tập golf mini trong nhà

Đây là loại sân tập golf kích thước nhỏ rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây, được golfer sử dụng chủ yếu tại nhà. Loại sân golf này có kích thước khá nhỏ, chỉ từ 4 – 6m2, đồng thời còn rất dễ gấp gọn để tiện cho việc di chuyển và lưu trữ. Sân tập golf mini rất phù hợp để cả nhà cùng nhau chơi golf giải trí hoặc tô điểm nên cho căn nhà của gia chủ.

Sân tập golf ở doanh nghiệp, cơ quan

Sân tập golf ở các doanh nghiệp, cơ quan là sân tập golf 3D có diện tích lớn hơn so với loại sân trong nhà. Đây là loại sân tập được nhiều doanh nghiệp đưa vào sử dụng để nhân viên công ty thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Sân tập golf tại cơ quan, doanh nghiệp thường có kích thước từ 40-50m2 với kiểu dáng vô cùng đa dạng: hình vuông, hình bầu dục, hình sóng,…

Sân tập golf ngoài trời

Đây là loại sân tập golf có kích thước lớn nhất, có thể lên tới hàng trăm mét vuông tới cả ngàn hecta. Vì không gian không bị giới hạn nên trước khi thi công, sân tập golf ngoài trời cần được lên kế hoạch chi tiết về cấu trúc và thiết kế.

Một số loại sân tập golf có bao gồm khu tập trong nhà. Các khu tập trong nhà có chiều rộng khoảng từ 60m và chiều dài hơn 150m với thiết kế vô cùng phong phú, đa dạng về địa hình. Thông thường, khu tập trong nhà gồm nhiều tầng và sở hữu hơn 20 làn đánh. Càng nhiều tầng thì sẽ càng phục vụ được nhiều người chơi cùng một lúc.

Ngoài các dạng sân tập golf chính trên còn một số dạng sân tập cơ bản khác như:

  • Cụm sân tổng thể (nhà phát bóng, khu chip putt kỹ thuật): diện tích tối thiểu 10.000m2.
  • Sân green put mini: diện tích tối thiểu 100m2.
  • Nhà phát bóng có hồ nước: tối thiểu rộng 45m x dài 160m.
  • Nhát phát bóng không có hồ nước (driving range): tối thiểu rộng 45m x dài 160m; kích thước lý tưởng là rộng 80m, 100m x dài 200m, 250m.

Các thông số tiêu chuẩn quy định kích thước sân tập golf ngoài trời

Kích thước sân tập golf không có tiêu chuẩn cụ thể. Tuy vậy, các sân tập golf đạt tiêu chuẩn quốc tế thường có 18 lỗ bóng, các đường đánh golf, khu phát bóng, khu putt bóng,… Ngoài ra, giữa các khu phát bóng và lỗ golf còn có các hố cát bunkers, khu cỏ rough,… cùng nhiều chướng ngại vật khác do dụng ý thiết kế của kiến trúc sư.

  • Chiều dài sân tập golf tính theo lỗ

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế cần có đầy đủ các điểm phát bóng như tee box, fairway hay green. Thông thường của sân tập golf chuẩn quốc tế sẽ gồm 18 lỗ. Ngoài ra còn có các loại sân golf 36 lỗ và 72 lỗ. Trung bình, sân golf 18 lỗ có diện tích là 57ha. Mỗi lỗ đều được chia thành khu phát bóng, đường bóng và vùng green.

Đặc biệt, tại một số quốc gia sập tập golf còn được chia thành sân riêng dành cho nam và nữ. Sân dành cho nam sẽ dài từ 6.500 đến 7000 thước Anh. Sân dành cho nữ chỉ khoảng 5500 đến 6000 thước Anh. Chiều dài này được tính từ điểm phát bóng chính tới các lỗ golf của sân.

  • Chiều dài sân tập golf tính theo par

Sân tập golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm 3 lỗ par cơ bản là par 3 – 4 – 5. Lỗ par sẽ giúp người chơi xác định khoảng cách ngắn nhất, từ đó đánh trúng bóng dễ dàng hơn. Chiều dài của đường bóng sẽ quyết định quy định par chuẩn. Ví dụ như 227m cho par 3, 227m-332m cho par 4 và par 5 là trên 432m.