Eagle Là Gì? Cách Tính Eagle Trên Sân Golf Ai Cũng Nên Biết
logo
5 stars - based on 1 reviews

Golf được coi là bộ môn thể thao quý tộc bởi nó thể hiện được đẳng cấp và địa vị của người chơi trên nhiều phương diện. Tuy nhiên trong bối cảnh xã hội hiện đại khi kinh tế ngày càng phát triển, golf trở thành môn thể thao dễ tiếp cận hơn và được dân văn phòng khá ưa chuộng. Bên cạnh đó, để thông thạo golf, các golfer cũng phải luôn cập nhập kiến thức về hệ thống thuật ngữ trong đó có Eagle. Vậy Eagle trong golf là gì? Hãy cùng Smarty golf tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Eagle Là Gì

Eagle trong golf là gì?

Theo ghi nhận lịch sử về golf tại Scotland, thuật ngữ Eagle – đại bàng được đặt ra như một phần mở rộng và phát triển tiếp theo của thuật ngữ “Birdie”. Nó được đặt ra như một cách để mô tả chi tiết về cú đánh birdie tốt hơn, vì đại bàng được ví là vua của các loài chim.

Đến năm 1919, thuật ngữ Eagle chính thức giới thiệu cho người chơi golf tại Anh. Sau này, Hiệp hội Golf thế giới quyết định gọi là “Eagle” như một thuật ngữ cơ bản đối với bộ môn thể thao này.

Eagle dùng để chỉ những cú đánh ghi điểm ở hố golf có ít nhất par 2 hoặc các stroke dưới par trên 1 lỗ. Để hiểu đơn giản, thuật ngữ này được hiểu như một golf thủ đánh bóng vào lỗ với 3 gậy trên một par-5. Ngoài ra, Eagle cũng sẽ được gọi khi golf thủ đánh bóng vào lỗ trong 2 giây trên một par 4, hoặc một lỗ trong một par 3.

Trong luật golf quốc tế 2019 có quy định một điểm rất rõ ràng, trong các giải đấu, với đối tượng golf thủ không chuyên tuyệt đối không treo thưởng tiền mặt khi được Eagle.

Cách tính Eagle trong golf

Cách tính Eagle trong golf cụ thể có 3 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Eagle trên par 5

Nhiều người chơi cho rằng để có được Eagle thật sự rất khó. Rất nhiều người chơi trong nhiều năm liền cũng chưa có một lần stroke vào được. Tuy nhiên, với Eagle trên par 5 sẽ phổ biến hơn, lượng golf thủ đạt được chiếm đa số.

Để bắt đầu đạt được Eagle trên par 5 thường sẽ bắt đầu từ một cú đánh dài, ngay sau đó, cú đánh thứ hai sẽ mang bóng tới vị trí Green. Cuối cùng là một cú putt trên lượt đánh thứ ba. Hoặc một cách khác, các golfer có thể đánh bóng từ Fairway trong lượng đánh thứ ba để tạo nên Eagle.

Trường hợp 2: Eagle trên par 3 và par 4

Par 4 được xem là thách thức lớn khi các golf thủ muốn tạo nên Eagle. Trong khi đó, golf thủ cần đánh bóng đến lỗ thứ hai của mình, nhưng lỗ này không gần vị trí Green. Để đánh được Eagle trên par 3 lại đơn giản hơn rất nhiều, khi golf thủ chỉ cần đánh bóng đến lỗ trong một stroke.

Trường hợp 3: Double Eagle

Trong các thuật ngữ tính điểm trên sân golf còn có Double Eagle, hay thường được gọi là Albatross. Thực tế Albatross để chỉ những trường hợp khi các golf thủ thực hiện ba cú đánh dưới par trên 1 hole.

Để đạt được hệ điểm này, golf thủ cần có kỹ năng và kinh nghiệm chơi cực cao bởi hình thức đánh này rất khó. Để làm được, golf thủ cần đưa bóng vào lỗ stroke thứ hai trên một par 5 hoặc một lỗ trên một par 4. Đây là trường hợp tương đối phức tạp, khó để đánh được chuẩn xác.

Các kỷ lục Double Eagle của Việt Nam

Double Eagle Club | Courses | GolfDigest.com

Dù không phổ biến nhưng tại nước ta, đã có khá nhiều golf thủ xuất sắc và may mắn có được điểm số này. Cụ thể như sau:

Vào tháng 1 năm 2016, golf thủ sinh năm 1970 Mai Tất Thắng – thành viên Câu lạc bộ Golf Hoàng Mai và Golf Royal Club là người chơi có được Double Eagle tại sân golf Đồng Mô thuộc BRG Kings Island Golf Resort.
Đến ngày 10 tháng 3 cùng năm, golf thủ Nguyễn Văn Việt đã ghi Double Eagle tại sân FLC Golf Links Sam Son, Thanh Hóa với hố 4, par 5 dài 490 yards.

Trong trận chung kết giải Mercedes Trophy 2019 (ngày 8/8), golf thủ Hà Nội Đỗ Thanh Trung có Albatross đầu đời ở hố 3B par 4 của sân golf Tân Sơn Nhất từ khoảng cách 292 yards.

Đặc biệt, hai cú Double Eagle nổi tiếng hơn cả là dấu ấn tại hố Par 4 của nữ golf thủ Tăng Thị Nhung ở giải Thailand Ladies Open, sân Siam Country Club vào tháng 11/2013) và golf thủ Phạm Anh Minh – người Việt Nam đầu tiên đạt Double Eagle và Hole in One chỉ trong khoảng thời gian 10 ngày.

Golf thủ Anh Minh ghi Albatross tại hố 13, Par 5 sân golf Sacom Tuyền Lâm, Đà Lạt ngày 26/9/2015. Một tuần sau, vào ngày 4/10, tay golf này tiếp tục tạo “địa chấn” với HIO ở sân golf Twindoves, Bình Dương.

Dù không đạt thành tích “địa chấn” như golfer Anh Minh nhưng trong năm 2019, làng golf Việt cũng đón nhận những dấu mốc đáng nhớ. Vào tháng 9, tại vòng ba giải golf chuyên nghiệp Lexus Challenge, golf thủ Tăng Nhơn Phú đã đạt thành tích tốt khi ghi Eagle hố 2 Par 4 và hố 3 Par 5 của sân Laguna Lăng Cô. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VPGA Tour có một golf thủ đạt cú đúp Eagle liên tiếp.

Năm 2020, golf thủ trẻ Đặng Quang Anh ghi kỷ lục khi có 3 Eagle liên tiếp trong ba ngày tại sân golf Sea Links. Trong đó, hai điểm Eagle đầu tiên cùng được thực hiện tại hố 10 và điểm còn lại được ghi ở hố golf số 6.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho thắc mắc “Eagle trong golf là gì” và những kỷ lục ấn tượng của các tay golf Việt Nam. Hy vọng đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho nhiều bạn đọc. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về các thuật ngữ golf, bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin ngay trên website golfcity.com.vn của Golfcity.