CHIA SẺ KIẾN THỨC : CÁCH CẦM GẬY SWING CƠ BẢN
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cách cầm gậy golf là bước đầu tiên giúp người chơi golf có thể phát triển các kỹ năng chơi golf từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, việc cầm gậy chuẩn cũng là thước đo đánh giá trình độ chuyên nghiệp của người chơi.

Bất cứ ai học chơi gôn đều phải biết rằng bài học nhập môn là học cách cầm gậy gôn sao cho đúng. Vì người chơi golf chỉ có thể đánh bóng nếu cầm gậy đúng cách. Tham khảo ngay hướng dẫn cách cầm gậy của Smartygolf tại bài viết dưới đây.

CÁCH CẦM GẬY SWING CƠ BẢN

1. Vì sao cần học cách cầm gậy golf đúng cách?

Trong golf, ngoài tư thế đánh golf chuẩn thì việc học cách cầm gậy sao cho đúng cũng vô cùng quan trọng. Ví dụ, 90% kết quả của mỗi cú đánh golf phụ thuộc vào cách vung gậy golf. Ngoài ra, đối với những cú đánh khác, cách cầm vợt cũng sẽ ảnh hưởng đến 80% độ chính xác.

Lý do là vì việc bạn đặt tay lên cán gậy sẽ ảnh hưởng đến lực và hướng cú đánh gôn của bạn, từ đó ảnh hưởng đến quỹ đạo và điểm đến của bóng. Như vậy, đây là kỹ năng mà bất kỳ tay golf nào, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đều cần nắm vững. .

2. 04 cách cầm gậy golf cơ bản nhất cho người mới

Đối với những người mới bắt đầu, một trong những nội dung quan trọng của sân golf là nắm vững các loại gậy tiêu chuẩn.

2.1. Cách cầm gậy golf kiểu bóng chày (Ten Fingers/Baseball)

Kỹ thuật cầm gậy golf bằng cả 10 ngón tay (Ten Fingers – hay còn gọi là cầm gậy đánh bóng chày) là bài học đầu tiên dành cho những “người mới tập”, theo hướng dẫn cách cầm gậy golf của các chuyên gia. Lý do là ai mới bắt đầu chơi golf sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lực và luyện cổ tay cho chắc khỏe nên kỹ thuật này sẽ phù hợp hơn.

Ngoài ra, tay cầm chơi gôn kiểu bóng chày là tốt nhất cho những người có vấn đề về cổ tay. Tuy nhiên, các tay golf chuyên nghiệp và lâu năm thường ít áp dụng kỹ thuật này bởi nó quá chặt khiến việc kiểm soát độ mở của mặt gậy trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, lực của gậy có thể dễ dàng dồn vào lòng bàn tay khiến lực đánh yếu đi.

Tay nắm câu lạc bộ gôn mười ngón:

 • Bước 2: Đặt ngón út của bàn tay phải sát ngón trỏ của bàn tay trái;
 • Bước 1: Cầm đầu gậy bằng tay trái sao cho lực cầm tập trung hoàn toàn vào đầu ngón tay;
 • Bước 3: Đặt ngón cái tay trái lên đường sống của lòng bàn tay phải.

Trên đây là cách cầm gậy golf đúng tay. Nếu thuận tay trái, người chơi chuyển hướng ngược lại.

2.2. Cách cầm gậy chơi golf kiểu Interlocking Grip (chồng chéo)

Đối với những tay golf có bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu thì cách cầm chồng lên nhau là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, đối với người mới bắt đầu, gậy golf kiểu Interlocking Grip là một lựa chọn lý tưởng vì nó rất dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Lực cầm gậy golf chủ yếu đến từ các đầu ngón tay, di chuyển vào lòng bàn tay.

Để cầm gậy đánh gôn với cách cầm lồng vào nhau, người chơi gôn thực hiện trình tự sau:

 • Bước 2: Đặt ngón tay cái của bàn tay trái trên đường sống của lòng bàn tay phải;
 • Bước 1: Kẹp các ngón tay của bàn tay phải vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái;
 • Bước 3: Nắm hoàn toàn trục bằng 4 ngón tay còn lại của bàn tay phải.

Nếu thuận tay trái, bạn cũng có thể áp dụng cách tương tự nhưng theo hướng ngược lại.

2.3. Cách cầm gậy truyền thống Overlapping

Overlap là kiểu cầm vợt golf được hầu hết những người chơi golf có kinh nghiệm lựa chọn. Với Overlap Grip, lực đánh của gậy golf chủ yếu đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với thân gậy, tạo ra cú swing đưa bóng đi xa hơn và tăng khả năng trúng mục tiêu.

Cách cầm gậy đánh gôn chồng lên nhau như sau:

 • Bước 1: Đặt ngón cái của bàn tay trái lên đường sống của lòng bàn tay phải.
 • Bước 2: Để ngón út của bàn tay phải chồng lên vị trí giữa ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái.
 • Bước 3: Nắm chặt trục bằng 4 ngón tay còn lại của bàn tay phải.

Đối với người chơi thuận tay trái, chỉ cần áp dụng ngược lại thứ tự trên.

2.4. Cách cầm gậy golf putter chuẩn

Gậy gạt liên tục được cải tiến để hỗ trợ tốt hơn cho người chơi golf. Ngoài ra, putter phục vụ nhiều chức năng khác nhau. Trước khi bạn có thể sử dụng gậy gạt bóng, bạn cần biết cách cầm gậy đúng cách.

Để có một cú pit stop ngoạn mục, người chơi cần có hướng xuất phát chính xác. Có 3 cách cầm gậy golf thông dụng:

 • Crossed Hands: Kiểu cầm gậy putter được gọi là tay trái thấp. Đây cũng là cách cầm vợt được nhiều golfer lựa chọn. Bắt chéo tay được thực hiện ở vị trí tay trái bên dưới tay cầm. Từ đó, cổ tay không bị hạn chế một phần và vai trái sẽ nằm thấp hơn trong tư thế này. Với cách cầm này, vai của người chơi ở vị trí cân bằng, giúp gậy di chuyển dễ dàng. Nhiều người chơi cho rằng đây là kiểu cầm vợt giúp họ đánh bóng chính xác hơn.
 • Reverse Overlap: Một trong những kiểu cầm vợt cổ điển lâu đời nhất. Với cách cầm này, các ngón của tay phải sẽ cầm gậy, ngón trỏ của tay trái đặt trên 1, 2 hoặc 3 ngón của tay phải.
 • Móng vuốt: Một trong những cách cầm gậy golf putter độc đáo. Trong kiểu cầm vuốt, hai bàn tay của người chơi không sát vào nhau và các ngón tay đều ở trên gậy. Tay trái của người chơi về cơ bản giữ cán vợt và tay phải thay đổi vị trí với ngón tay cái ở dưới cán vợt và gần bàn chân hơn. Đồng thời, tất cả các ngón tay còn lại đang cố gắng tạo thành hình dạng phù hợp với chuôi vợt hơn là quấn chặt quanh trục. Khi sử dụng cách cầm này, chuyển động của cổ tay phải phù hợp với vị trí của các ngón tay và cổ tay trái không bị cong khi đánh bóng.