Cải thiện kỹ thuật putt bằng bài tập đơn giản tại nhà
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cải thiện kỹ thuật putt bằng bài tập đơn giản tại nhà

Kỹ thuật tập Putt golf còn được biết đến với tên là cú gạt bóng (Putting), khi bóng ở trên khu vực green, golfer sẽ sử dụng kỹ thuật này để đưa bóng vào hố. Đây là một trong số các Kỹ thuật golf khó đòi hỏi ở người chơi sự khéo léo và bình tĩnh. Hãy cùng Smarty golf tham khảo các bước thực hiện kỹ thuật chuẩn xác kèm 2 bài luyện tập Putt golf tại nhà đơn giản và dễ thực hiện dưới đây.

Putting golf là kỹ thuật gì?

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, putting golf là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất của môn thể thao golf, đây là cú đánh cuối cùng để đưa bóng vào lỗ golf để kết thúc một lượt thi đấu. Nắm được kỹ thuật này tức là bạn đã biết cách gạt quả bóng sao cho nó được di chuyển một cách nhẹ nhàng, chuẩn xác đích ngắm.

Người chơi sẽ thực hiện kỹ thuật sử dụng gậy putter bằng cách đặt bóng lên vùng green sau đó dùng gậy nhẹ nhàng gạt bóng đi vào lỗ. Kỹ thuật này nếu như chỉ nhìn bằng mắt thì sẽ cảm thấy rất dễ thực hiện nhưng thực ra lại ngược lại. Bởi nó đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và tập trung cao độ của người chơi cho đến khi khéo léo gạt được quả bóng vào lỗ golf.

Theo luật chơi golf putting golf sẽ có 2 trường hợp đó chính là là putting gần và putting xa. Thông thường, bộ môn golf sẽ quy định mốc giới là 2.5m, nếu người chơi Putt dưới 2.5m nghĩa là Putting gần, ngược lại ngoài 2.5m sẽ là putting xa.

Các bước thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác

Để thực hiện kỹ thuật putting golf thành công, người chơi cần học tuần tự các bước: Cầm gậy, tư thế đứng, kỹ thuật đọc green và thực hiện cú gạt bóng cân bằng.

Cách cầm gậy trong kỹ thuật putting golf

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác nhất

Cách cầm gậy là một trong kỹ năng quan trọng phải học đầu tiên nếu bạn muốn thực hiện tốt kỹ thuật putting golf. Bởi có thể thành công gạt bóng vào lỗ thì điều quan trọng là người chơi phải biết được kỹ thuật cầm gậy thuần thục.

Cách cầm gậy trong kỹ thuật putting golf

Để có được kỹ thuật cầm gậy chuẩn, bạn có thể tham khảo và áp dụng bài tập sau đây:

  • Người chơi đứng ở vạch chuẩn bị rồi đặt bóng golf ở vị trí sao cho vuông góc xuống với tầm nhìn của mắt khi hướng xuống.
  • Mở rộng hai chân sau đó dồn trọng tâm vào vị trí chân trái đối với người thuận tay phải. Ngược lại những người thuận tay trái hãy dồn trọng tâm vào chân phải.
  • Cầm gậy golf bằng cả hai tay sao cho hai ngón tay cái đặt cạnh nhau và hai bàn tay nằm cùng trên một mặt phẳng của gậy.

Lưu ý: Người chơi nên giữ cho phần cổ tay ít chuyển động nhất có thể. Đồng thời bạn cũng cần linh hoạt phần vai. Bởi nếu sử dụng phần cổ tay quá mức thì kỹ thuật putting thường sẽ không được ổn định và bóng rất khó đi theo hướng ngắm.

Tư thế thực hiện kỹ thuật putt golf

Putting — Super Short Game

Tư thế chuẩn nhất khi thực hiện kỹ thuật putt trong golf đó chính là tay cầm gậy ổn định, chắc chắn nhất và hướng phần cơ thể song song cùng với hướng đánh. Để có thể giữ được tư thế chuẩn này, người chơi cần:

  • Giữ nguyên đầu, mắt hướng thẳng tới vị trí của bóng sau đó dồn trọng tâm về phía mũi chân để giúp 2 vai của bạn không bị quá cao.
  • Để mặt của gậy golf vuông góc với hướng cần đánh bóng nhằm giảm thiểu sự không chắc chắn của bàn tay.
  • Sử dụng nhiều phần vai, phần ngực và cả cánh tay để thực hiện kỹ thuật putting golf.
  • Cầm gậy lỏng tay và thoải mái để có thể đưa gậy đi đều theo hướng. Người chơi cũng cần đảm bảo tốc độ đưa gậy lên ngang bằng với tốc độ hạ gậy xuống.

Bài tập Putt golf tại nhà

Bài tập 1: Gạt bằng cục pin

Lý do phổ biến nhất dẫn đến việc các golfer không thể putt tốt là vì mặt gậy của họ không vuông góc khi impact. Đường swing có thể đã ổn nhưng nếu mặt gậy bị lệch 1-2 độ hoặc hơi đóng 1 chút khi impact, cú putt sẽ bị lăn lệch line đã ngắm. Vậy nên để xác định mặt gậy có vuông góc với bóng không hãy dùng 1 cục pin đủ lớn. Đạt cục pin dưới sàn hoặc trên thảm và hãy thử gạt.

  • Nếu mặt gậy vuông góc với cục pin, nó sẽ lăn thẳng tắp.
  • Nếu mặt gậy hoặc gót gậy chạm cục pin trước, nó sẽ lăn sang trái hoặc sang phải.

Bài tập 2: Đầu chạm tường

Để có một cú putt tốt, tư thế set up là vô cùng quan trọng. Đầu của golfer nên thẳng so với bóng và đầu phải giữ nguyên suốt cú putt. Khi di chuyển đầu khi swing sẽ làm giảm sự ổn định và sự chính xác của cú đánh. Nếu đầu di chuyển, vai và swing của golfer sẽ vô tình di chuyển theo đầu, dẫn đến đường swing từ ngoài vào trong. Vì vậy để cải thiện 2 vấn đề trên khi gạt bóng, hãy đặt đầu của bạn chạm tường và phần mũi gậy chạm vào chân tường và không bóng.

Đầu tiên hãy gạt thật chậm, trong lúc đó cố gắng giữ nguyên đầu và tập liên tục đến khi không còn cảm thấy gượng gạo nữa. Bài tập này cũng sẽ cải thiện được đường swing của gậy. Nếu bạn gạt bóng theo phong cách đưa gậy thẳng tắp cả về sau và ra trước, hãy giữ cho mũi gậy chạm vào chân tường xuyên suốt cú swing, còn nếu bạn gặt hơi vòng cung 1 chút, hãy đưa gậy chạm khẽ vào châm tưởng khi qua impact.