Các xu hướng cần biết về thiết kế thi công sân tập Golf tại Việt Nam
logo
5 stars - based on 1 reviews

Trong thời đại hiện đại, môn golf không chỉ là niềm đam mê của những người yêu thể thao, mà còn trở thành lựa chọn giải trí sang trọng và cao cấp đối với giới doanh nhân trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, đất nước đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam đã lọt vào danh sách các quốc gia có thị trường golf phát triển mạnh nhất trên thế giới.

Sự tăng mạnh về số lượng sân tập golf tại Việt Nam là một biểu hiện rõ nét cho sự phát triển sôi động của thị trường golf nơi đây. Đối với các nhà đầu tư và chủ thầu, điều này không chỉ là một cơ hội đầu tư tiềm ẩn mà còn là "miếng mồi béo bở" hấp dẫn. Các dự án thiết kế và thi công sân tập golf tại các tỉnh phát triển của Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm, đồng thời chứng minh rằng lựa chọn này không chỉ tạo ra những không gian giải trí sang trọng mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp golf trong nước. Trước khi bước vào thị trường đầy tiềm năng này, các nhà đầu tư cần xem xét và nắm vững những thông tin quan trọng để đảm bảo rằng dự án của họ sẽ là một tên tuổi trong làng golf Việt Nam.

 

Thi công các sân tập golf – vai trò quan trọng không thể thiếu trong tiềm năng phát triển thị trường Golf

Với những người mới chơi hoặc lần đầu đến với golf thì việc luyện tập ở sân tập Golf là bước đầu tiên và cần thiết, vì vậy khâu thiết kế, thi công sân tập golf phải cần những đơn vị am hiểu, chuyên môn cao, và là chuyên gia trong lĩnh vực này thì mới có thể tạo ra những sân tập golf mới lạ, chuyên nghiệp và đẳng cấp khác biệt. GolfHomes tự hào với 6 năm thiết kế, thi công các loại sân tập golf, với những tiêu chí khắt khe, cùng đội ngũ kỹ sư chuyên môn quốc tế tại Hàn Quốc trực tiếp tham gia khảo sát, thiết kế và thi công toàn bộ quá trình.

Sân tập golf được chia làm 2 khu chính là Driving Range và Green. Thiết kế, thi công sân tập golf có thể được bao phủ bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên tùy thuộc vào nhà đầu tư. Golfer chơi golf tại sân có thể lựa chọn số lượng bóng với 3 mức độ: Giỏ nhỏ chứa 30-50 bóng, giỏ trung bình có 50-80 bóng, giỏ lớn chứa 80 – 100 bóng.

Khu vực Driving Range được xây dựng dành cho những người mới bắt đầu tập chơi golf hoặc những golfer nghiệp dư thỏa mãn niềm đam mê chơi golf nhưng không có đủ thời gian chơi hết 1 vòng golf đầy đủ. Ngoài ra, sân còn dành cho những golfer có niềm đam mê với golf nhưng không thể lên sân vì lịch trình công việc dày đặc hoặc sân golf quá xa. Đây cũng là khu vực luyện tập cho những cú swing yêu cầu cao về độ xa và tốc độ bóng.

Bên cạnh đó, khu vực Green để thực hành putting, chipping và bunker được xây dựng mô phỏng sân bãi thực tế với tỷ lệ tiêu chuẩn. Từ đó, mang đến cho người chơi cơ hội khởi động hoàn hảo và có những trải nghiệm thực tế nhất. Ở khu vực Green, thường là những golfer muốn cải thiện, nâng cao trình độ chơi golf cho những short game. Do đó, cần yêu cầu cao về tỷ lệ tiêu chuẩn để golfer canh chuẩn xác phương hướng và tốc độ bóng so với sân tập không chênh lệch nhiều.

Cả 2 khu vực đáp ứng được nhu cầu chinh phục các đường long game và short game của golfer. Ngoài ra, tại các thành phố lớn, sẽ rất khó để tìm thấy một sân golf trong nội thành mà ở địa chỉ rìa khá xa. Vậy thì các dự án thiết kế, thi công sân tập golf sẽ là là “chìa khóa” mở được những vấn đề trên của golfer.

Thông tin cần thiết cho chủ đầu tư trước khi bắt đầu thiết kế, thi công sân tập golf

Ngoài việc tìm một đơn vị thi công sân tập golf uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng thì bên cạnh đó các chủ đầu tư cần nắm rõ các thông tin cũng như xu hướng mới khi bắt đầu các dự án thiết kế, thi công sân tập Golf.

Một sân tập golf cơ bản cần có gì?

Chưa đề cập đến những dự án thiết kế, thi công sân tập golf kết hợp mô hình phòng Golf 3D hay thiết kế sân golf tại nhà, một sân tập golf Driving Range hoàn chỉnh với cấu trúc 6 thành phần sau:

  • Nhà phát bóng: thường được xây dựng 1 hoặc 2 tầng.Có thể kết hợp xây dựng thêm khu phòng tập golf 3d.
  • Khung và trụ lưới: Kết cấu lưới phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng là loại lưới có kích thước mắt trống nhỏ hơn 2.5cm. Bên cạnh đó, trụ lưới cũng phải bảo đảm các yếu tố như chuẩn độ cao, lực căng, sức gió, khả năng chắn bóng,…
  • Sân cỏ: Hầu hết các sân đều được trang bị sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều doanh nghiệp và đơn vị thi công đã đầu tư những sân tập golf cỏ thật để tạo cảm giác tốt nhất và chân thật nhất cho golfer khi luyện tập. Ngoài ra, trên vùng sân Green còn trang bị những hố cát, hồ nước tự nhiên tạo thành bẫy hoặc những thử thách để nâng cao trình độ đánh golf của golfer.
  • Những trang thiết bị thiết yếu: Một sân tập tiêu chuẩn cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như thảm tập, máy nhặt bóng, hệ thống vách ngăn, tee golf, máy rửa bóng,…
  • Hệ thống đèn chiếu sáng: Ánh sáng cũng là một phần quan trọng của sân golf. Hầu hết các sân tập đánh golf mở cửa vào buổi tối để những golfer không có thời gian luyện tập bóng vào ban ngày có thể đến đây luyện tập hoặc giải trí. Vì vậy, sân tập cần phải trang bị một hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn để golfer có cảm giác như đang chơi bóng ban ngày.
  • Tiện ích khác: Ngoài những yếu tố không thể thiếu kể trên, một sân golf đạt chuẩn hay không còn tùy thuộc vào hệ thống nhà vệ sinh, khu vực để xe, phòng thay đồ, khu ăn uống,…

Đó là 6 thành phần trong cấu trúc sân tập golf cơ bản, đối với những sân golf có tích hợp thêm công nghệ golf 3D sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn như là lắp đặt một phòng Golf 3D tiêu chuẩn. Hoặc đối với những khách hàng chỉ muốn lắp sân tập golf mini tại nhà để giải trí, luyện tập nhẹ thì sẽ có những yêu cầu khác nhau hơn nữa.

Tìm hiểu mô hình thiết kế, thi công sân tập golf “ngoài trời”

Đây là mô hình sân tập golf phổ biến hiện nay, khi nói đến sân tập golf nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sân tập ngoài trời. Được chia thành các line tập với tiêu chuẩn về khoảng cách, golfer có thể thoải mái vung gậy swing mà không sợ sẽ ảnh hưởng đến người chơi khác.

Thiết kế, thi công sân tập golf “ngoài trời” có nhiều dạng khác nhau, thường các sân có chung đặc điểm là thiết kế sân truyền thống, với dãy cỏ dài tiếp bóng. Tuy nhiên, golf không chỉ là bộ môn đòi hỏi cao về tính logic, tính toán mà xen lẫn vào có cả tính nghệ thuật, bay bổng cao. Chính vì thế, một số sân golf kết hợp với sông nước làm điểm tiếp bóng ngày càng nhiều hơn, golfer tìm kiếm sự mới lạ, thư giãn, giải trí cao thì loại hình sân tập golf với điểm tiếp bóng là hồ nước sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Ngoài ra, sân tập golf còn được thiết kế tích hợp trong các sân golf chính 18 hay 27 hố. Tất cả các sân golf ở nước ta đều dành một khoảng trống để thiết kế riêng cho những golfer tìm đến luyện tập nhưng vẫn muốn trải nghiệm khi chơi trên golf chính. Đối với dạng sân tập golf này cũng đều áp dụng đúng tiêu chuẩn về kích thước và cấu tạo của một sân tập golf cơ bản, chỉ khác ở vị trí đặt sân.

Các tiêu chuẩn thiết kế, thi công sân tập Golf theo quy ước quốc tế

Một sân tập golf trước khi thi công sẽ đều được thiết kế và khảo sát theo đúng quy ước PGA quốc tế, để đảm bảo trải nghiệm chơi cũng như đề cao về chất lượng.

Sân tập golf ngoài trời thường có kích thước lớn hơn cả vì đa phần chúng ít bị giới hạn về diện tích. Tùy thuộc vào tính chất, quy mô quỹ đất, mà các sân tập ngoài trời có thể có kích thước từ hàng trăm mét vuông cho tới hàng chục ngàn hecta. Việc quyết định kích thước sân tập golf cần được lên kế hoạch chi tiết và cần được bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đi vào thi công.

Các sân tập tiêu chuẩn bắt buộc có chiều rộng từ 60m trở lên và chiều dài là hơn 150m, được thiết kế phong phú và đa dạng tùy theo địa hình và mong muốn của chủ đầu tư. Thông thường mỗi tầng của phong cách sân tập này có hơn 20 line đánh và càng nhiều tầng thì số lượng người tập golf cùng một lúc sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ thi công cỏ nhân tạo uy tín nhằm vệ sinh và nâng cấp cỏ golf để hoàn thiện hơn tiêu chuẩn của thiết kế sân golf.