Bóng Golf làm bằng gì? Cấu tạo và cân nặng của quả bóng Golf
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cấu tạo bóng golf hiện đại thường gồm 3 bộ phận chính là lõi, Balata Covers và Surlyn Covers. Tùy thuộc vào chủng loại, số lớp trong thiết kế của nhà sản xuất mà cấu trúc, chất liệu mỗi quả bóng sẽ có chút thay đổi. Song nhìn chung, cấu tạo của bóng gôn như thế nào cũng cần đáp ứng được yêu cầu bay xa, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho golf thủ.

Bóng golf làm bằng gì? Cấu tạo và cân nặng của quả bóng golf

Lịch sử chất liệu sản xuất bóng golf

Ít ai biết rằng, ngay từ thế kỷ 15, quả bóng golf đầu tiên trên thế giới đã được ra đời tại Hà Lan. Với chất liệu gỗ sồi hoặc gỗ cây du, những quả bóng gôn ở thời kỳ này có thiết kế tương tự quả bóng croquet nhỏ. Cho đến thế kỷ 17, bóng lông ngỗng được sản xuất và đưa vào sử dụng, điểm khác biệt của chúng so với thời kỳ trước là có lớp vỏ bò được sơn màu trắng bọc bên ngoài.

Ngành công nghiệp sản xuất bóng golf tiếp tục phát triển, thế kỷ 19 đánh dấu sự thay thế của bóng kẹo cao su gutta percha cho bóng lông ngỗng. Phải đến năm 1901, trái bóng golf đầu tiên bằng cao su mới được sản xuất tại Anh. Cũng kể từ thời điểm này, lõi bóng golf chủ yếu được sản xuất từ cao su cùng chất liệu Surlyn bao lấy làm lớp vỏ bên ngoài.

Cấu tạo bóng golf từng loại

Lịch sử sản xuất chất liệu bóng golf đã phát triển qua hơn 5 thế kỷ, con người đã sử dụng đa dạng nhiều vật liệu khác nhau nhằm tạo ra quả bóng với chất lượng tốt nhất. Song về cơ bản, cấu tạo bóng golf đều được chia thành phần lõi và phần vỏ, tùy thuộc vào số lớp mà kết cấu của mỗi loại bóng sẽ có chút thay đổi.

1. Cấu tạo bóng golf 1 lớp

Bóng Golf Làm Bằng Gì? Cấu Tạo Bóng Golf Bên Trong Thế Nào?

Bóng golf 1 lớp là loại bóng chỉ được sử dụng cho việc tập luyện của các newbie. Đây là loại bóng có cấu tạo đơn giản nhất khi được tạo ra từ chất rắn có tên Surlyn với nhiều ô tròn lõm trên bề mặt.

Cũng bởi cấu tạo có phần “thô sơ” này mà bóng golf 1 lớp rất ít khi được sử dụng trong thi đấu chính thức. Theo những người có kinh nghiệm,loại bỏ này tuy bền nhưng không thể bay xa, độ nén lại thấp, khi tiếp xúc với đầu gậy sẽ đem lại cảm giác mềm, không chân thật.

2. Cấu tạo bóng golf 2 lớp

Giống như tên gọi, loại bóng golf này được cấu tạo từ 2 lớp: Một lớp nhựa cứng bên trong và một lớp nhựa đặc bên ngoài có tên Surlyn. Đôi khi Surlyn sẽ được thay thế bằng chất liệu tương tự.

Những quả bóng golf 2 lớp thường được tối ưu độ bền cũng như khoảng cách bay xa trong mỗi cú swing. Thậm chí, khi đánh xa chúng còn rất ít bị biến dạng nên luôn là lựa chọn hàng đầu của không ít người.

3. Cấu tạo bóng golf 3 lớp

Bóng Golf Làm Bằng Gì? Cấu Tạo Bóng Golf Bên Trong Thế Nào?

Cấu tạo bóng golf 3 lớp được đánh giá là đặc biệt nhất. Cụ thể như sau:

  • Lõi: Làm bằng cao su hoặc chất lỏng.
  • Lớp giữa: Cao su cứng hoặc một chất lỏng nào đó.
  • Lớp vỏ: Là lớp phủ ngoài cùng, thường được làm từ chất liệu Surlyn có độ bền cao.

Với cấu trúc phân lớp rõ ràng, bóng golf 3 lớp luôn có độ xoáy nhất định, giúp người chơi có được cảm giác chân thực và có thể kiểm soát bóng hiệu quả. Do vậy đây là loại bóng phù hợp với những người đã thành thục mọi kỹ năng trong golf.

4. Cấu tạo bóng golf 4 lớp

Bóng golf 4 lớp rất hiếm gặp và luôn được hy vọng sẽ trở thành loại bóng được sử dụng phổ biến hơn trong tương lai. Cấu tạo cụ thể của bóng golf 4 lớp như sau:

  • Lớp vỏ: Đây là lớp ngoài cùng và mỏng nhất trong các lớp cấu tạo của bóng golf 4 lớp. Lớp vỏ thường được làm từ Urethane với khoảng 300-500 vệt lõm nhằm tạo cảm giác và đảm bảo độ bền của bóng.
  • Lớp thứ 2 (lớp giữa): Giúp tăng khoảng cách cho các cú swing nhưng vẫn luôn đảm bảo cảm giác bóng.
  • Lớp thứ 3: Là lớp tiếp theo tính từ lõi, lớp này có tác dụng truyền năng lượng từ cú swing lên lõi.
  • Lớp lõi: Cao su cứng được thiết kế nhằm mang đến những cú đánh có khoảng cách tối ưu nhất.

Quả bóng golf nặng bao nhiêu?

Bóng golf làm bằng gì? Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng

Sau khi đã hiểu bóng Golf làm bằng gì, tiếp theo hãy cùng Star Golf Group tìm hiểu xem trọng lượng của một quả bóng golf được quy định như thế nào? Trọng lượng tối đa cho phép của một quả bóng golf là 1,62 ounce (1 ounce = 31.103476 gram). Những quả bóng golf không vượt quá mức này vẫn được sử dụng trong đấu giải.

Lợi ích

Những lợi ích của trọng lượng đối với quả bóng đến từ khả năng bay của quả bóng trong không khí mà không bị chậm lại. Một phép thử là nếu bạn đã từng đánh quả bóng Wiffle, bạn có thể cảm nhận được một quả bóng nhẹ có kích thước bằng quả bóng golf dừng lại nhanh như thế nào khi bay trong không khí.

Đường kính bóng golf 

Đường kính quả bóng golf tối thiểu là 1,68 inch. Tương tự như giới hạn về trọng lượng, các giới hạn về đường kính được tuân thủ chặt chẽ. Trên Green, một quả bóng golf nhỏ hơn sẽ dễ rơi vào lỗ hơn. Ngoài ra, với thể tích nhỏ hơn nhỏ hơn, quả bóng sẽ ít phản ứng hơn với sức cản của gió, một lần nữa làm tăng thêm khoảng cách.

Cấu trúc quả bóng golf

Cấu trúc của quả bóng và các thành phần được sử dụng để tạo ra quả bóng cũng được giám sát một cách chặt chẽ. Điều đó nhằm đảm bảo rằng không có gì được đưa vào quả bóng đang mang lại lợi thế không công bằng cho người chơi. Tuy nhiên, những đổi mới trong cách thiết kế quả bóng vẫn tồn tại theo quy luật với việc thực hiện các lõi đa cấp nhằm tối đa hóa đồng thời khoảng cách và khả năng kiểm soát bóng.

Một số trường hợp bóng golf không được công nhận

Ngay cả khi một quả bóng đáp ứng các yêu cầu pháp lý về cấu tạo của quả bóng và các kích thước của quả bóng, thì quả bóng vẫn có thể bị hỏng và bị coi là bất hợp pháp nếu nó bị phát hiện đưa ra một lợi thế không công bằng. Chẳng hạn như tốc độ của quả bóng trong không khí, tổng quãng đường di chuyển của bóng. Nếu bất kỳ con số nào trong số này quá cao, quả bóng sẽ không được chấp thuận.

Các loại bóng golf trên thị trường có gì đặc biệt?

Eagle Trong Golf Là Gì? Cách Tính Eagle Ai Cũng Nên Biết

Bốn loại bóng golf phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là bóng 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp và 4 lớp. Trong đó, loại bóng 2 lớp có độ nén vừa phải, luôn giúp người chơi cải thiện được khoảng cách bóng trong mỗi cú swing nên rất phù hợp với những người được xem là “lính mới” và tốc độ vung gậy còn chậm.

Còn loại bóng 3 lớp hoặc 4 lớp lại được thiết kế phù hợp với những người có điểm chấp thấp, tốc độ vung gậy cao. Đồng thời, Surlyn cũng thường là chất liệu được sử dụng để làm vỏ của loại bóng 3 lớp vì nó mang lại độ xoáy tương đối hiệu quả.

Đa số các loại bóng golf trên thị trường hiện nay được làm từ cao su, bên ngoài phủ một lớp nhựa. Cấu tạo này giúp cho hiệu suất trong mỗi cú đánh của golfer được gia tăng đáng kể. Ngày nay, do được sản xuất bằng những chất liệu tốt, công nghệ hiện đại mà bóng golf luôn có độ bền cao. Do vậy, loại bóng chơi golf cũ được tái sử dụng rất nhiều, chất lượng của chúng sau vài lần dùng gần như không thay đổi.