Albatross Golf Là Gì? Có Khó Thực Hiện Trong Golf Không
logo
5 stars - based on 1 reviews

Albatross golf là gì? Đây là khái niệm chỉ những loại điểm số khó có thể đạt được trong các trận đấu golf. Loại điểm này yêu cầu golfer chuyên nghiệp phải có trình độ và kỹ thuật rất tốt. Để giải đáp về việc khó đạt được Albatross, mời bạn cùng Smarty golf tìm hiểu qua bài biết sau nhé.

Albatross Golf Là Gì

Albatross golf là gì? Tại sao lại khó thực hiện?

Albatross golf có tên gọi khác là double eagle, đây là một trong những khái niệm chỉ cú đánh khó thực hiện trong bộ môn golf. Dựa trên tiêu chuẩn 3 under par, albatross được hiểu là cú đúp, do vậy hiếm được xuất hiện trên sân hoặc trong những trận đấu nghiệp dư. Điều này cũng phân biệt rõ đẳng cấp giữa các giải đấu chuyên nghiệp và trình độ người chơi.

Thực tế, đối với những người chơi nghiệp dư hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, tỉ lệ thực hiện albatross golf là 1 quả trên 6.000.000 lần phát golf. Do vậy, nếu muốn đạt được loại điểm này, bạn cần kiên trì tập luyện golf nâng cao và va chạm nhiều trong các cuộc thi chuyên nghiệp.

Hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của albatross golf. Vào năm 1931, E Wooler đã thực hiện cú albatross lần đầu tiên nhưng không được đặt tên. Tuy nhiên thuật ngữ này đã được dùng từ năm 1929 và được đặt tên chính thức vào năm 1934. Lúc này một golf thủ là John G Ridland đã ghi được điểm 3 gậy so với par, từ đó khái niệm này xuất hiện và được mong chờ xuất hiện trên sân.

Để thấy được độ khó của albatross, chúng ta cùng so sánh với cú đánh của Chúa “Hole in one”. Các chuyên gia đánh giá rằng, cú đánh hole in one sẽ dễ đạt được hơn nếu so với albatross golf, tuy nhiên lại khiến người xem cảm thấy đẹp mắt hơn. Do vậy, nhiều người nhầm tưởng về việc kỹ thuật của hole in one khó hơn.

Thực hiện hole in one có thể được cải thiện từ sự tập luyện, khả năng phán đoán hướng gió hoặc may mắn. Tuy nhiên albatross golf thì không như vậy, người chơi sẽ cần thực hiện cú đúp theo tiêu chuẩn 3 under par. Điều này không đơn thuần chỉ là đạt được từ quá trình rèn luyện. Chính vì vậy, khi golfer có albatross trong sự nghiệp là điều rất hiếm gặp và sẽ được tôn vinh.

Những kỉ lục albatross trên thế giới

Như đã nói, albatross golf rất khó thực hiện và hiếm khi được thấy trong các trận đấu golf, kể cả trong trấn đấu chuyên nghiệp. Do vậy, khi cú đánh này xuất hiện sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ. Theo lịch sử của bộ môn này, những golfer đã từng thực hiện cú đánh để ghi điểm albatross golf trên thế giới không nhiều, cụ thể là:

  • Trong khuôn khổ giải đấu The Master, từ lúc tổ chức đến hiện tại chỉ mới có 4 lần xuất hiện albatross golf.
  • Tại giải đấu US mở rộng, chỉ có 3 người thực hiện được albatross golf.
  • Và sau hơn 60 năm tổ chức LPGA Tour, số lượng albatross golf chỉ mới đạt được ở con số 30.

Dưới đây là một số kỷ lục thế giới về albatross golf đã được nhiều tờ báo đưa tin:

Golfer Gene Sarazen vào năm 1935

Golfer Gene Sarazen – cha đẻ thương hiệu gậy Sand Wedge lừng danh

Golfer Gene Sarazen là một trong những cú đánh albatross golf nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong đó, người đã thực hiện kỳ tích này đó là Gene Sarazen. Cú đánh đưa bóng vào par 5 hố 15 và được thực hiện tại giải Augusta Masters (1935). Giải đấu sau đó cũng được đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament sau sự kiện này.

Cú đánh được thực hiện tại vị trí cách khu vực green khoảng 200 yards. Tuy có sự hỗ trợ từ người caddy golf, khi ông băn khoăn nên sử dụng gậy gỗ 4 hay 3. Nhưng ông đã tin vào trực giác của mình và thực hiện cú đánh với cây gậy số 4, sau đó kỳ kích đã được ghi nhận và biểu thị cho sự đẳng cấp của ông.

Golfer Conor Kelly vào năm 2018

Golfer ghi liên tiếp HIO, Albatross, birdie tại một vòng đấu

Cú đánh albatross golf được đánh giá có sự ấn tượng không thua kém của Conor Kelly được thực hiện vào năm 2018. Lúc này cậu mới tròn 16 tuổi và cũng được xác định là người có tuổi đời trẻ nhất khi thực hiện albatross golf. giải đấu mà ông tham gia đó là AJGA Junior Golf Hub Championship, được tổ chức bởi Hiệp hội golf trẻ Mỹ thường niên.

Tại vòng đấu cuối, khi bóng cách hố số 9 par 5 khoảng cách 480 yards, Conor Kelly đã thực hiện cú đánh albatross thành công. Điều này cũng khiến những người chơi trên sân ngỡ ngàng. Sau cú đánh đầu, cậu thực hiện lần đánh thứ 2 khi bóng cách fairway 220 yard và tạo albatross.

Ngoài ra, cậu ấy còn tái thiết lập kỷ lục khi thực hiện liên tiếp HIO, albatross golf, birdie golf trong 3 hố golf liên tiếp.

Thực tế albatross golf rất khó đạt được, bạn cần nghiên cứu kỹ càng các cú đánh đã được thực hiện trước đó để tìm ra kỹ thuật phù hợp. Bên cạnh đó, việc tập luyện thường xuyên hằng ngày cũng khiến khả năng, kinh nghiệm ước lượng và cảm giác bóng tốt hơn, từ đó việc đạt điểm albatross cũng dễ dàng hơn trong quá trình thi đấu.